เมนูอาหาร คือรายการอาหารหรือเครื่องดื่มทั้งหมดของร้านที่นำมาจัดเรียงเป็นชื่อแต่ละเมนู และมีรูปภาพเพื่อให้อาหารดูน่ารับประทาน ช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจเลือกสั่งอาหารได้ง่ายขึ้น แต่นอกจากรูปภาพอาหารแล้ว องค์ประกอบอื่นๆ เช่น การออกแบบ รูปแบบการเข้าเล่ม หรือจำนวนหน้าของเมนูอาหารก็เป็นสิ่งสำคัญ
รวมไปถึงขนาดของเมนูอาหารที่ต้องให้พอดีกับโต๊ะอาหาร ไม่ควรใหญ่หรือเล็กจนเกินไป เพื่อให้สามารถเปิดดูรายการอาหารได้ง่าย
เมนูอาหารที่เราเห็นกันตามร้านอาหารนั้นจะมีทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ขึ้นอยู่กับจำนวนอาหารและโต๊ะอาหารของแต่ละร้าน ซึ่งโดยทั่วไปแล้วขนาดของกระดาษที่นิยมในการทำเมนูอาหารจะมีทั้งหมด 3 ขนาด คือ
- A5 (14.8 x 21 cm.)
- A4 (21 x 29.7 cm.)
- A3 (29.7 x 42 cm.)
ขนาดกระดาษ A5 A4 และ A3 ด้านบนนี้คือขนาดที่ยังไม่มีการพับ หากพับจะได้ขนาดของเมนูอาหารดังนี้
- ขนาดกระดาษเมื่อกางออกคือ A4 เมื่อพับครึ่งจะได้เมนูอาหารขนาดสำเร็จคือ A5
- ขนาดกระดาษเมื่อกางออกคือ A3 เมื่อพับครึ่งจะได้เมนูอาหารขนาดสำเร็จคือ A4
- ขนาดกระดาษเมื่อกางออกคือ A4 หรือ A3 แบ่งพับเป็นเมนูอาหารแบบ 2 พับ 3 ตอน
สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึงในการเลือกขนาดเมนูอาหารคือ ความพอดีของโต๊ะอาหารกับเมนูอาหาร เพราะหากเมนูอาหารใหญ่เกินไปจะทำให้ดูเกะกะ และยังทำให้ลูกค้าหยิบจับหรือเปิดเมนูอาหารได้ไม่สะดวก