ทุเรียน ได้ชื่อว่าเป็นราชาแห่งผลไม้ ถือเป็นผลไม้ที่ขึ้นชื่อในประเทศไทย และยังเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวและชาวต่างชาติอีกด้วย ซึ่งในประเทศไทยมีทุเรียนมากกว่า 30 สายพันธุ์ และทุเรียนแต่ละสายพันธุ์ก็มีรสชาติและเสน่ห์ที่แตกต่างกันออกไป สำหรับใครที่เป็นคอทุเรียน วันนี้เราจึงจะมาแนะนำทุเรียนดังในปี 2563 ที่ควรลองกินสักครั้ง มาฝากกันค่ะ ! ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย !

Website Recommend 8 Durian - แนะนำ 8 ทุเรียนดังในปี 2563 ที่ควรลองกินสักครั้งในชีวิต

1. ทุเรียนป่าละอู

เป็นทุเรียนพันธุ์หมอนทองที่ปลูกในพื้นที่ป่าละอู ตำบลห้วยสัตว์ใหญ่ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ด้วยสภาพภูมิประเทศที่เอื้ออำนวยต่อการเติบโตของต้นทุเรียน และในฤดูฝนจะมีน้ำไหลบ่าจากยอดเขา พัดพาแร่ธาตุอาหารมาเติมให้กับพื้นที่การเกษตรเป็นประจำทุกปี ทั้งนี้ทุเรียนป่าละอูจะมีผลผลิตในระหว่างเดือนพฤษภาคม – สิงหาคม และทุเรียนสายพันธุ์นี้มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น เฉพาะตัว

โดยลักษณะเด่นของทุเรียนป่าละอู คือ ทุเรียนลูกใหญ่กว่าที่อื่น เฉลี่ยน้ำหนักอยู่ที่ 1.5-5 กิโลกรัมต่อลูก ผลมีลักษณะเป็นวงรี ด้านใต้ผลจะแหลม ปลายหนามคม เห็นร่องพูชัดเจน โดยสีของเปลือกจะเป็นสีเขียวปนน้ำตาล ในส่วนของลักษณะเนื้อทุเรียน คือ มีรสหวาน เนื้อหนาเนียนละเอียด สีเหลืองอ่อน เนื้อแห้งมีความมันมากกว่าความหวาน กลิ่นไม่รุนแรง และมีรสชาติดี ถือเป็นทุเรียนที่ควรหามากินให้ได้สักครั้งในหนึ่งปีเลยทีเดียว

สั่งซื้อทุเรียนป่าละอู

Website Recommend 8 Durian 01 - แนะนำ 8 ทุเรียนดังในปี 2563 ที่ควรลองกินสักครั้งในชีวิต

2. ทุเรียนหมอนทอง

เป็นทุเรียนยอดนิยม มีกลิ่นไม่แรงมาก และรสชาติอร่อยหวานมันกำลังดี ซึ่งทุเรียนหมอนทองส่วนใหญ่จะมาจากสวนในจังหวัดทางภาคตะวันออกของไทย เช่น ระยอง จันทบุรี ตราด

โดยทุเรียนหมอนทอง จะมีผลขนาดใหญ่ รูปร่างหนามแหลมตรง กลิ่นไม่แรงมาก ในส่วนลักษณะของเนื้อทุเรียน คือ เนื้อกรอบนอกนุ่มใน ไม่เละ เนื้อละเอียดและแห้ง ไม่แฉะติดมือ มีสีเหลืองอ่อน เมล็ดเล็กและลีบ มีรสชาติอร่อย หวานมันกำลังดี และไม่หวานแหลมจนเกินไป

Website Recommend 8 Durian 02 - แนะนำ 8 ทุเรียนดังในปี 2563 ที่ควรลองกินสักครั้งในชีวิต

3. ทุเรียนก้านยาว

เป็นทุเรียนที่มีลักษณะเด่นคือก้านที่ยาวกว่าทุเรียนพันธุ์อื่น และทุเรียนก้านยาวจัดว่าเป็นทุเรียนที่หากินยาก และมีราคาแพง ซึ่งทุเรียนก้านยาวมีแหล่งปลูกหลักในจังหวัดนนทบุรี

โดยทุเรียนก้านยาว จะมีเปลือกค่อนข้างหนา ผลมีขนาดปานกลาง เนื้อมีสีเหลืองปานกลาง เนื้อเนียนละเอียด และรสชาติที่หวานมันกลมกล่อม เมล็ดค่อนข้างกลมใหญ่ เป็นทุเรียนที่ควรหามากินให้ได้สักครั้งในหนึ่งปีเลยค่ะ

Website Recommend 8 Durian 03 - แนะนำ 8 ทุเรียนดังในปี 2563 ที่ควรลองกินสักครั้งในชีวิต

4. ทุเรียนชะนี

เป็นทุเรียนที่มีกลิ่นแรงที่สุดในบรรดาสายพันธุ์อื่น ๆ และด้วยรสชาติของทุเรียนพันธุ์นี้ จึงทำให้นิยมนำไปแปรรูปเป็นข้าวเหนียวทุเรียน ทุเรียนทอด และไอศกรีมทุเรียน ทั้งนี้ทุเรียนชะนีมีแหล่งปลูกอยู่ที่จังหวัดจันทบุรี

โดยทุเรียนชะนี จะมีผลขนาดปานกลางถึงใหญ่ หนามมีขนาดใหญ่ และสั้น ส่วนลักษณะของเนื้อทุเรียน คือ เนื้อละเอียด สีเหลืองจัด มีความเหนียวมาก รสชาติหวาน เมล็ดค่อนข้างเล็กและมีจำนวนเมล็ดน้อย หากใครชอบทานทุเรียนที่มีกลิ่นแรง เนื้อเหนียวหวาน ห้ามพลาดทุเรียนชะนีเลยค่ะ

Website Recommend 8 Durian 04 - แนะนำ 8 ทุเรียนดังในปี 2563 ที่ควรลองกินสักครั้งในชีวิต

5. ทุเรียนหลงลับแล

เป็นทุเรียนชื่อดัง ที่มีราคาค่อนข้างแพง สำหรับคนที่ชอบทานทุเรียนแล้ว ก็ควรหามากินให้ได้สักครั้งในหนึ่งปี ซึ่งทุเรียนหลงลับแล เป็นพันธุ์ทุเรียนพื้นเมืองของเมืองลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์

โดยทุเรียนหลงลับแล จะมีผลที่มีขนาดเล็ก ทรงกลมรี มีรสชาติที่หวานมัน กลิ่นอ่อนมาก ไม่เหม็น ส่วนลักษณะของเนื้อทุเรียน คือ เนื้อเหนียว เนียน ละเอียด กรอบ เมล็ดเล็กลีบ ถ้าใครที่ไม่ชอบทานทุเรียนกลิ่นแรง ๆ ทุเรียนหลงลับแลจึงเป็นตัวเลือกที่ดี และน่าลิ้มรสอีกด้วยค่ะ

Website Recommend 8 Durian 05 - แนะนำ 8 ทุเรียนดังในปี 2563 ที่ควรลองกินสักครั้งในชีวิต

6. ทุเรียนกระดุมทอง

เป็นทุเรียนที่หากินได้ง่าย ราคาไม่แรงมาก ซึ่งทุเรียนกระดุมทองมีความหวานที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนพันธุ์อื่น ๆ ทั้งนี้ทุเรียนกระดุมทองมีแหล่งปลูกอยู่ที่ จังหวัดจันทบุรี จังหวัดตราด จังหวัดนนทบุรี จังหวัดระยอง และจังหวัดนครศรีธรรมราช

โดยทุเรียนกระดุมทอง มีสีเนื้อเหลืองเข้ม เนื้อแห้ง ไม่ฉ่ำน้ำ เหนียวนิด ๆ เส้นใยน้อยมาก มีเนื้อค่อนข้างบาง เมล็ดใหญ่ มีกลิ่นอ่อน ๆ คล้าย ๆ หมอนทอง และมีรสชาติหวานมันที่เป็นเอกลักษณ์ ถ้าใครที่ชอบทานรสชาติมัน ๆ ทุเรียนกระดุมทองก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดีเลยค่ะ

Website Recommend 8 Durian 06 - แนะนำ 8 ทุเรียนดังในปี 2563 ที่ควรลองกินสักครั้งในชีวิต

7. ทุเรียนพวงมณี

เป็นทุเรียนที่กำลังได้รับความนิยม และอร่อยไม่แพ้พันธุ์ไหน ๆ ซึ่งเป็นสายพันธุ์ทุเรียนพื้นเมืองของภาคตะวันออก เป็นทุเรียนอีกสายพันธุ์ที่คนชอบทานทุเรียน ควรหามาลองทานสักครั้งในหนึ่งปี

โดยทุเรียนพวงมณี จะมีผลเล็กกว่าทุเรียนพันธุ์อื่น ๆ ทั้งนี้ยังมีรสชาติหวานจัด เนื้อละเอียด สีเหลืองเข้ม มีเนื้อน้อยหน่อย แต่ก็อร่อยอย่างแน่นอน

Website Recommend 8 Durian 07 - แนะนำ 8 ทุเรียนดังในปี 2563 ที่ควรลองกินสักครั้งในชีวิต

8. ทุเรียนภูเขาไฟ

เป็นทุเรียนที่ปลูกในจังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งมีคุณสมบัติเด่นของแหล่งผลิตที่ปลูกในบริเวณพื้นที่ภูเขาไฟเก่า เต็มไปด้วยหินบะซอลต์ และมีธาตุสารอาหารมากมายจากดินภูเขาไฟ เหมาะกับการปลูกต้นทุเรียน ทำให้ทุเรียนที่นี่มีคุณสมบัติพิเศษ และมีรสชาติอร่อย แตกต่างจากที่อื่น

โดยทุเรียนภูเขาไฟ เนื้อจะเป็นสีเหลืองอ่อน ๆ ไม่เข้มมาก ลักษณะพูทุเรียนจะเรียว ๆ ยาว ๆ และจะมีเนื้อที่หอม หวาน มัน ไส้แห้ง และกลิ่นไม่ฉุนมากนัก หากใครที่ชอบทานทุเรียนกลิ่นไม่ฉุน มีกลิ่นหอม และรสชาติที่แตกต่างจากสายพันธุ์อื่น สายพันธุ์นี้ห้ามพลาดเลยค่ะ

Website Recommend 8 Durian 08 - แนะนำ 8 ทุเรียนดังในปี 2563 ที่ควรลองกินสักครั้งในชีวิต

ทั้ง 8 สายพันธุ์ที่เรานำมาฝาก เป็นทุเรียนชื่อดังที่ควรหามาลองทานสักครั้งในหนึ่งปีจริง ๆ ค่ะ ทั้งนี้แต่ละคนยังสามารถเลือกซื้อทุเรียนได้หลากหลายพันธุ์ตามรสชาติที่ตัวเองชอบ แต่ว่าการทานทุเรียนมากเกินไปก็ไม่ดี เพราะทุเรียนมีน้ำตาลสูง เป็นแหล่งรวมคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมันจำนวนมาก ทั้งนี้ยังสามารถทำให้เป็นร้อนในได้อีกด้วย ดังนั้นจึงควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ และออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงกันด้วยนะคะ