การอ่านหนังสือถือเป็นการเปิดโลกกว้าง ให้ความรู้ ให้ความเข้าใจ ในสิ่งที่เราไม่เคยรู้หรือเข้าใจมาก่อน หนังสือนั้นมีหลากหลายประเภทให้เราได้เลือกอ่านกัน มีหนังสือประเภทหนึ่งที่ในปัจจุบันได้มีการพิมพ์หนังสือประเภทนี้ออกมาเรื่อย ๆ นั่นคือ หนังสือพัฒนาตนเอง เป็นหนังสือที่เมื่อเราอ่านแล้ว สามารถปรับเปลี่ยนความคิดหรือวิธีคิดใหม่ ๆ ให้กับเราได้ เป็นหนังสือที่สามารถอ่านได้อยู่ตลอด วันนี้เราจึงรวบรวม 10 หนังสือน่าอ่านพัฒนาตนเอง 2021 มาฝากให้ทุกคนได้ลองอ่านกัน

1. ใช้ความคิดเอาชนะโชคชะตา : Mindset

เริ่มที่หนังสือเล่มแรก เป็นหนังสือที่บอกเล่าเกี่ยวกับความคิดที่จะทำให้เราประสบความสำเร็จในชีวิตได้ เป็นหนังสืออีกเล่มที่น่าอ่าน เพราะจะทำให้เราได้จัดการกับความคิดของเรา เพื่อก้าวไปสู่ความสำเร็จในชีวิต

เนื้อหาโดยสังเขป Carol S. Dweck นักจิตวิทยาชื่อดังจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ค้นพบว่าความสำเร็จในชีวิตขึ้นอยู่กับความคิด 2 แบบ แบบหนึ่งจะทำให้คุณประสบความสำเร็จแบบครึ่ง ๆ กลาง ๆ ส่วนอีกแบบจะทำให้คุณพัฒนาแบบก้าวกระโดด และประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่องแม้ว่าคุณจะไม่มีแต้มต่อในชีวิตเลยก็ตาม

สั่งซื้อหนังสือ ใช้ความคิดเอาชนะโชคชะตา : Mindset

2. The Little Book of Ikigai : อิคิไก ความหมายของการมีชีวิตอยู่

หนังสือน่าอ่านเล่มนี้ เป็นหนังสือเกี่ยวกับเหตุผลการมีชีวิตอยู่ของมนุษย์ หนังสือจะพาคุณเข้าไปสู่โลกของปรัชญาอิคิไก แนะนำแนวทางค้นหาความสุข เป็นหนังสือที่อยากจะแนะนำให้ได้อ่าน เพื่อเราจะได้พบกับความสุขในชีวิตได้ทุก ๆ วัน

เนื้อหาโดยสังเขป ชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าทุกคนย่อมมีเหตุผลของการมีชีวิตซ่อนอยู่ในตัวเอง พวกเขาเรียกว่า อิคิไก ความสุขเล็กน้อยที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน เพื่อใช้ชีวิตอย่างมีความหมาย อิคิไกคือปรัชญาญี่ปุ่นที่ถูกแฝงอยู่และถูกหลอมรวมไว้ ไม่ได้มีเพียงเป้าหมายอย่างเดียว แต่ยังรวมถึงคุณค่าในตัวเอง การสร้างความสุขในสิ่งที่ทำ การมีสุขภาพแข็งแรง มีจิตใจแจ่มใสและจิตวิญญาณที่มุ่งมั่น

สั่งซื้อหนังสืออิคิไก ความหมายของการมีชีวิตอยู่

3. เลิกเป็นคนดี แล้วชีวิตจะมีความสุข

แค่ชื่อหนังสือ ก็ทำให้เรารู้สึกอยากอ่านเนื้อหาที่อยู่ข้างในแล้ว โดยหนังสือเล่มนี้จะเขียนทั้งเรื่องงานและชีวิต อ่านแล้วจะทำให้เราการกล้าปฏิเสธสิ่งที่ไม่ชอบ สิ่งที่ทำไม่ได้ และไม่ถูกคนอื่นเอาเปรียบอีกต่อไปด้วย

เนื้อหาโดยสังเขป ทุกคนต้องการเป็นที่ชื่นชอบและได้รับการยอมรับกันทั้งนั้น แต่บางคนก็แคร์สายตาคนอื่นมากไปจนไม่เป็นตัวของตัวเอง สุดท้ายก็กดดันและเป็นทุกข์ หนังสือจะช่วยให้คุณกล้าเป็นตัวเองมากขึ้น และแคร์สายตาคนอื่นน้อยลง เลิกเป็นตัวเองที่คนอื่นชอบ หันมาเป็นตัวเองที่อยากเป็น แล้วจะใช้ชีวิตได้อย่างสบายใจมากขึ้น

สั่งซื้อหนังสือเลิกเป็นคนดี แล้วชีวิตจะมีความสุข

4. แล้วชีวิตก็บอกกับเราว่า

หนังสือเล่มนี้ จะชวนคุณมาทบทวนแง่มุมของการงาน ความสำเร็จ ความผิดหวัง และการเปลี่ยนแปลง ซึ่งอาจไม่ได้ทำให้คุณมีความสุขมากขึ้น แต่คุณอาจรับมือความทุกข์ได้ดีขึ้น สามารถผสานความผิดหวังเข้ากับชีวิตและรู้สึกดีกับชีวิตในแบบที่เป็นคุณ

เนื้อหาโดยสังเขป ชีวิตของคนเราย่อมผ่านอะไรมามากมายตามช่วงชีวิตของการเติบโต ส่วนหนึ่งอาจจะไม่แตกต่างจากที่คนอื่น ๆ จะต้องทำอย่างที่ควรจะเป็นในสายตาของคนรอบข้าง แต่เมื่อเดินมาถึงจุด ๆ หนึ่ง เสียงของคนเหล่านั้นจะเบาลงไป เรียนรู้ที่จะเข้าใจความแตกต่างและการจัดการความคิดของเรา

5. Homodeus : ประวัติย่อของวันพรุ่งนี้

หนังสือเล่มนี้ เป็นหนังสือภาคต่อของเซเปียนส์และ 21 บทเรียน สำหรับศตวรรษที่ 21 หนังสือจะนำเสนอเรื่องราวของอนาคตที่ดูค่อนข้างล้ำสมัย หากสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้นมานั้นฉลาดกว่าสมองมนุษย์อย่างเราจะเป็นอย่างไร อยากชวนทุกคนให้ได้ลองมาอ่าน มาลุ้นไปพร้อมกัน

เนื้อหาโดยสังเขป ในอนาคตที่มนุษยชาติต้องเผชิญหน้ากับความท้าทายต่าง ๆ สำรวจโครงการที่จะส่งผลกับคริสต์ศตวรรษที่ 21 และหลังจากนั้น ตั้งแต่การเอาชนะความตาย ความเป็นอมตะ อภิมนุษย์ ไปจนถึงการสร้างชีวิตเทียม และสุดท้ายแล้วเราจะปกป้องโลกจากอำนาจการทำลายล้างของเราเองได้อย่างไรและอนาคตจะเป็นไปเช่นใดกัน

สั่งซื้อหนังสือ ประวัติย่อของวันพรุ่งนี้

6. ปีแสง

เป็นหนังสือเล่มแรกของนักจิตบำบัดด้วยศิลปะการเคลื่อนไหว คุณดุจดาว วัฒนปกรณ์ ที่จะทำให้รู้ความหมายที่แท้จริงของการเห็นอกเห็นใจที่เริ่มได้จากจิตใจของตนเอง หนังสือเล่มนี้จะเปิดมุมมองใหม่ให้กับเราและรู้จักนักจิตบำบัดได้มากขึ้น

เนื้อหาโดยสังเขป หนังสือเล่มแรกของ ดุจดาว วัฒนปกรณ์ เจ้าของพอดแคสต์ R U OK? นักบำบัดจิตด้วยศิลปะการเคลื่อนไหว ผู้เชี่ยวชาญด้านการสื่อสารอย่างเห็นอกเห็นใจ เปิดเปลือยชีวิตตัวเธออย่างหมดเปลือก เผยให้เห็นความหมายที่แท้จริงของการเห็นอกเห็นใจที่เริ่มได้จากการยอมรับในทุกด้านความเป็นมนุษย์ของตนเอง

7. เลิกนิสัยทำอะไรไม่เสร็จสักอย่าง

หนังสือที่ผู้ให้คำปรึกษาด้านจิตวิทยาพฤติกรรมได้เขียนเพื่อบอกว่าความคิด ความรู้สึก ร่างกาย มีผลต่อการกระทำต่าง ๆ ของเราได้อย่างไร และวิธีทิ้งนิสัยที่มักทำอะไรแบบครึ่ง ๆ กลาง ๆ ไปจนถึงวิธีค้นพบพรสวรรค์ของตัวเองด้วย เป็นหนังสืออีกเล่มที่ไม่ควรพลาดเลย

เนื้อหาโดยสังเขป หลายครั้งที่เรามักจะตั้งเป้าหมายอยากทำนั่นนู่นนี่มากมาย แต่ก็ทำได้ไม่ค่อยดี จนสุดท้ายก็ทำไม่สำเร็จและเลิกทำสิ่งนั้นไป ทำไมเราถึงเลิกทำบางอย่างไปกลางคัน ทำไมเราถึงทำสิ่งต่าง ๆ ได้ไม่นาน ทำไมเราถึงไม่เจอสิ่งที่อยากทำจริง ๆ สักที

สั่งซื้อหนังสือ เลิกนิสัยทำอะไรไม่เสร็จสักอย่าง

8. 25 วิธีคิดให้ชีวิตชิบหาย

หนังสือเล่มนี้ เมื่อคุณได้อ่าน บางเรื่องอาจเสียดแทงความรู้สึก เพราะเป็นเรื่องที่คุณได้เผลอทำมาอย่างยาวนาน แต่เมื่ออ่านอีกด้านคุณอาจพบคำตอบที่ดีกว่า ในการจัดการปัญหาทางการเงินได้อย่างง่ายดาย เป็นหนังสือที่อยากจะแนะนำให้ลองหามาอ่านกัน

เนื้อหาโดยสังเขป มีหลายเรื่องในชีวิตที่ดูเหมือนเป็นเรื่องเล็ก ๆ ที่เราคิดง่าย ๆ และใช้เงินในการแก้ปัญหา หรือให้ได้มาซึ่งความสุข ทำตามแบบที่คนในสังคมหรือโซเชียลทำกันจนเห็นเป็นเรื่องปกติธรรมดา แต่เจ้าความคิดเล็ก ๆ ง่าย ๆ เหล่านั้น พอทำไปนาน ๆ จนเป็นนิสัย กลับพาคุณเข้าสู่สถานการณ์ที่ยากลำบากได้อย่างที่คุณคาดไม่ถึง

สั่งซื้อหนังสือ 25 วิธีคิดให้ชีวิตชิบหาย

9. สิ่งสำคัญของหัวใจ

หนังสือที่เป็นการบันทึกการสนทนาระหว่าง นิ้วกลม และ ประมวล เพ็งจันทร์ บทสนทนาที่เพื่อเรียนรู้การมีหัวใจที่สงบเย็น เป็นหนังสือที่จะทำให้เราเห็นว่าความสุขที่แท้จริงนั้นอยู่ไม่ไกลจากเรา อยู่ใกล้เพียงแค่เอื้อมมือ ที่อยู่ตรงนี้ ที่นี่ ในใจของทุกคน

เนื้อหาโดยสังเขป หากสิ่งสำคัญของชีวิตคือแผนที่ของการงานบนเส้นทางชีวิต สิ่งสำคัญของหัวใจ ย่อมเป็นแผนที่แห่งการเดินทางภายใน เพื่อค้นหาว่าอะไรคือสิ่งสำคัญที่ควรฝึกฝนหัวใจ เพื่อเข้าถึงภาวะที่สงบเย็นและเป็นสุข

สั่งซื้อหนังสือ สิ่งสำคัญของหัวใจ

10. 66 วิธีลับคมสมอง

หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสมองของญี่ปุ่นจะพาคุณไปรู้จักกับ 66 วิธี ลับคมสมองที่คุณฝึกฝนได้ง่ายๆ ในชีวิตประจำวัน ทุกเพศทุกวัยทำตามได้ไม่ยาก เมื่ออ่านจบแล้วจะทำให้คุณมีสมองที่แกร่ง คิดไว จำแม่น และปราดเปรื่องในแบบตัวคุณ เล่มนี้แนะนำให้ซื้อมาก ๆ

เนื้อหาโดยสังเขป สมองมีพัฒนาการได้จนถึงวันที่เราสิ้นชีวิต โดยรู้จักกับรหัสสมอง กลุ่มของเซลล์ประสาทและฐานบัญชาการของกลุ่มเซลล์ประสาท ทั้ง 8 กลุ่ม ซึ่งมีหน้าที่แตกต่างกัน ทั้งรหัสสมองด้านความคิด ด้านอารมณ์ ด้านการสื่อสาร ด้านความเข้าใจ ด้านการเคลื่อนไหว ด้านการได้ยิน ด้านการมองเห็น และด้านการจดจำ

สั่งซื้อหนังสือ 66 วิธีลับคมสมอง

ทั้งหมดนี้คือหนังสือทั้ง 10 เล่มที่เราได้รวบรวมมาให้ทุกคน ทุกเล่มล้วนเป็นหนังสือขายดีของหลาย ๆ ร้านค้า การอ่านหนังสือเป็นการช่วยเพิ่มพูนความรู้ให้กับเราได้จริง ๆ ไม่ว่าคุณจะอ่านหนังสือประเภทไหน แต่อยากชวนให้ทุกคนหันมาอ่านหนังสือมากขึ้น ทั้งนี้การอ่านหนังสือยังเป็นการพักผ่อนอีกวิธีนึงด้วย