ดอกไม้ นอกจากจะงดงาม และมีสีสันที่สวยงามแล้ว ยังมีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ของดอกไม้แต่ละชนิด ซึ่งดอกไม้บางชนิดก็มีความพิเศษ เพราะจะมีกลิ่นหอมมาก ๆ ในช่วงเวลากลางคืน ส่วนในตอนกลางวันก็ยังให้ความสวยงาม ร่มรื่น และสดชื่น สำหรับใครที่ชอบดอกไม้ไทย หรือสนใจอยากปลูกดอกไม้ไทยหอม ๆ ดังนั้นในบทความนี้เราจะพาไปดู 10 ดอกไม้ไทยส่งกลิ่นหอม ชวนดม ตลอดคืน กันค่ะ !

1. ดอกโมก

ดอกโมก มีลักษณะเป็นช่อสั้น สีขาว ขนาดเล็ก และมีกลิ่นหอมระเรื่อ ทั้งกลางวันและกลางคืน นอกจากนี้ต้นโมก ยังเป็นไม้มงคลที่เชื่อว่าปลูกแล้วจะช่วยให้เกิดความสุข ความบริสุทธิ์ และป้องกันภัยอันตราย รวมไปถึงมีสรรพคุณทางยาทุกส่วนของลำต้นอีกด้วย

2. ดอกเล็บมือนาง

ดอกเล็บมือนาง ส่วนดอกมีลักษณะเป็นหลอดยาว ขอบโค้งเล็กน้อย เมื่อแรกบานเป็นสีขาว จากนั้นจะเปลี่ยนสีชมพูหรือสีแดงอมขาว ส่วนดอกจะมีกลิ่นหอมเป็นเสน่ห์ และออกดอกตลอดปี นอกจากนี้ยังเป็นต้นไม้ที่นิยมปลูกริมรั้วหรือปลูกทำซุ้มประตู

3. ดอกพลับพลึง

ดอกพลับพลึง มีลักษณะทรงดอกสวยงาม สีขาว กลีบเรียวยาว และก้านชูยาวออกจากลำต้น ออกเป็นช่อตามปลายกิ่ง มีกลิ่นหอมสดชื่น หอมสะอาด ๆ คล้ายแป้งเด็ก และจะหอมทั้งกลางวันกลางคืน

4. ดอกลำดวน

ดอกลำดวน หรือที่ชาวเหนือรู้จักในชื่อ ดอกหอมนวล มีลักษณะเป็นทรงสามเหลี่ยมขนาดเล็ก สีเหลืองนวลสว่าง กลิ่นหอมเย็น และดอกลำดวน เป็นต้นไม้มงคล สื่อถึงความสดชื่น แจ่มใส และกลมกลืน นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณทางยาช่วยรักษาโรค และบำรุงร่างกายอีกด้วย

5. ดอกแก้ว

ดอกแก้ว เป็นดอกขนาดเล็ก ออกเป็นช่อตามปลายกิ่ง ส่งกลิ่นหอมตอนกลางคืน นิยมนำมาปลูกเพื่อประดับบริเวณบ้านและสวน ทั้งนี้ดอกแก้ว ยังเป็นไม้มงคลอีกชนิดหนึ่งที่เชื่อว่าใครที่มาบ้านผู้ที่ปลูกต้นแก้ว ส่งผลให้มีคนรักดั่งแก้วตาดวงใจ

6. ดอกนมแมว

ดอกนมแมว เป็นดอกขนาดเล็ก สีเหลือง กลีบแข็งและสั้น กลิ่นหอมแรงช่วงเย็นถึงค่ำ เป็นต้นไม้ไทยโบราณ พบบ่อยตามป่าชื้น ป่าดิบแล้ง ป่าเบญจพรรณ และป่าละเมาะแถวภาคใต้และภาคกลาง นอกจากนี้ดอกนมแมว ยังนำมาสกัดเอาน้ำมันหอมระเหยออกมาใช้กันอีกด้วย

7. ดอกจำปี

ดอกจำปี เป็นดอกเดี่ยว ยาวเรียว สีขาวนวล ดอกตั้งขึ้น ตูมเป็นรูปกระสวย มีกลิ่นหอมฟุ้งเวลามีลมพัดผ่าน ซึ่งเมื่อดอกเริ่มบานจะส่งกลิ่นหอมตั้งแต่ช่วงเช้า หอมแรงในตอนกลางคืน นอกจากนี้ดอกจำปียังนิยมเอามาร้อยมาลัยหรือใช้เป็นยาบรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ และช่วยบำรุงหัวใจ

8. ดอกพุดซ้อน

ดอกพุดซ้อน เป็นดอกเดี่ยว สีขาว กลีบดอกเรียงซ้อนกัน มีกลิ่นหอมแรงช่วงค่ำถึงเช้า นอกจากนี้ดอกพุดซ้อน นิยมนำดอกไปร้อยเป็นมาลัยบูชาพระ หรือนำไปสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหย ทำน้ำหอม ส่วนดอกคั้นน้ำทาแก้โรคผิวหนัง ผลใช้ขับพยาธิ ขับปัสสาวะได้ด้วย

9. ดอกจันทน์กะพ้อ

ดอกจันทน์กะพ้อ เป็นดอกขนาดเล็ก สีขาวหรือเหลืองอ่อน ส่งกลิ่นหอมคล้ายน้ำมันจันทน์ และจะส่งกลิ่นแรงขึ้นในตอนกลางคืน ทั้งนี้คนในสมัยก่อนใช้ดอกจันทร์กระพ้อ มาสกัดเอาน้ำมันมาใส่ผมให้มีกลิ่นหอม รวมถึงนำดอกจันทร์กระพ้อมาใส่เสื้อผ้าให้มีกลิ่นหอมติดเสื้ออีกด้วย

10. ดอกพุทธชาด

ดอกพุทธชาด มีลักษณะเป็นช่อตรงปลายกิ่ง สีขาวบริสุทธิ์ ดอกมีกลิ่นหอมแรงมากในตอนกลางคืน เป็นดอกไม้อีกชนิดหนึ่งที่นิยมนำมาสกัดเอาน้ำมันหอมระเหย นำมาร้อยมาลัย และยังนำมาปลูกประดับประตูเนื่องจากเป็นไม้โชว์ทรงพุ่มที่มีกลิ่นหอมและดอกดก

ดอกไม้แต่ละชนิดก็ความสวยงาที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นรูปทรง สีสัน หรือแม้แต่กลิ่นก็มีความหอมที่แตกต่างกันไป แต่ดอกไม้ไทยทั้ง 10 ที่เรานำมาฝากนี้ เป็นดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมในช่วงกลางคืนเป็นพิเศษ ดังนั้นถ้าใครสนใจอยากปลูก ก็สามารถเลือกได้ตามความชอบได้เลยค่ะ