คุณรู้หรือไม่ว่าการปลูกต้นไม้ตามราศี จะเป็นการเสริมดวงให้กับคนที่ปลูก ปลูกแล้วจะเป็นมงคลกับชีวิต และอีกนัยหนึ่งการปลูกต้นไม้ยังช่วยทำให้บ้านร่มรื่น และดูสบายตาอีกด้วย ดังนั้นเราไปดูกันว่าไม้ดอกไม้ประดับ ประจำ 12 ราศี ที่ปลูกแล้วชีวิตดี จะมีต้นอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

ราศีมังกร

ท่านที่เกิดในราศีมังกร มักจะมีลักษณะนิสัยที่มีความมานะ อุตสาหะ ขยันหมั่นเพียร ไม่ชอบการอยู่เฉยๆ เมื่อมีเวลาว่างก็จะหาสิ่งใหม่ๆ มาทำเสมอ จึงเหมาะกับการปลูกต้นเขียวหมื่นปี ว่านขันหมาก หรือแก้วกาญจนา เพราะเป็นต้นไม้ที่ปลูกง่าย ดูแลได้ไม่ยาก หมั่นใส่ปุ๋ยเดือนละครั้ง และต้นไม้ชนิดนี้เชื่อว่าทำให้คนปลูกมีอายุยืนยาว และยังช่วยดูดซับสารพิษในอากาศได้อีกด้วย

ราศีกุมภ์

ท่านที่เกิดในราศีกุมภ์ มักจะมีลักษณะนิสัยที่ชอบครีเอท ชอบเก็บเกี่ยวประสบการ์ณใหม่ๆ มีความเชื่อมั่นในตนเอง รักอิสระ ไม่ชอบพึ่งพาคนอื่น และยังเป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์เป็นเลิศ จึงเหมาะกับการปลูกต้นไม้อากาศหรือทิลแลนเซีย เป็นต้นไม้ที่เลี้ยงง่าย ไม่ต้องใช้ดิน ก็สามารถอยู่ได้ แค่ใส่ในโถแก้วหรือกระถางเซรามิก การดูแลก็รดน้ำบ้างบางครั้ง ตั้งไว้ในจุดที่มีแดด และต้นไม้ชนิดนี้ยังช่วยเพิ่มออกซิเจน ทำให้เรารู้สึกสดชื่นด้วยค่ะ

ราศีมีน

ท่านที่เกิดในราศีมีน มักจะมีลักษณะนิสัยที่มีความคิดสร้างสรรค์สูง แม้ว่าจะเป็นคนเปิดเผย แต่กลับกันก็ชอบความสงบ จึงเหมาะกับการปลูกต้นบอนไซ ถึงแม้ว่าต้นบอนไซ จะต้องได้รับการดูแลและปรับแต่งกิ่งให้เข้าทรงอยู่บ่อยๆ แต่เชื่อว่าชาวราศีมีนที่คิดจะปลูก จะต้องดูแลได้อย่างดีแน่นอนค่ะ นอกจากนี้ต้นไม้ชนิดนี้เชื่อว่าปลูกแล้วจะนำโชคลาภมาให้อีกด้วยค่ะ

ราศีเมษ

ท่านที่เกิดในราศีเมษ มักจะมีลักษณะนิสัยที่เข็มแข็ง กล้าหาญ มีสไตล์เป็นของตัวเอง และชอบเข้าสังคมอีกด้วย จึงเหมาะกับการปลูกต้นกล้วยไม้ การดูแลต้นไม้ชนิดนี้รดน้ำในตอนเช้า และแขวนไว้ตรงที่มีแดดส่องถึง นอกจากนี้ต้นกล้วยไม้ยังช่วยให้ผู้ปลูกมีเสน่ห์ มีแต่คนรัก คนเมตตาด้วยนะคะ

ราศีพฤษก

ท่านที่เกิดในราศีพฤษก มักจะมีลักษณะนิสัยที่มีความมั่นคง เด็ดเดี่ยว และขยันหมั่นเพียร จึงเหมาะกับการปลูกต้นกระบองเพชร แม้ว่าต้นกระบองเพชรจะเลี้ยงง่าย แต่ก็ต้องการ การเอาใจใส่ แดดไม่แรงไป น้ำไม่เยอะไป นอกจากนี้ต้นกระบองเพชรยังช่วยเสริมให้กิจการก้าวหน้า งานดี เงินดี และยังนำโชคลาภไปยังครอบครัวอีกด้วย ทั้งนี้ยังช่วยซึบซับรังสีจากจอคอมได้อีกด้วย

ราศีเมถุน

ท่านที่เกิดในราศีเมถุน มักจะมีลักษณะนิสัยที่เข้ากับผู้อื่นได้ง่าย ปรับตัวเก่ง จึงเหมาะกับการปลูกต้นฟิโลเดนดรอน ต้นไม้ชนิดนี้เลี้ยงดูง่ายเพราะปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมต่างๆได้ดี นอกจากนี้ยังเป็นพืชที่สามารถดูดสารพิษได้ หรือสามารถฟอกอากาศได้นั่นเอง

ราศีกรกฎ

ท่านที่เกิดในราศีกรกฎ มักจะมีลักษณะนิสัยที่ขยันหมั่นเพียร อดทน และสู้ชีวิต มีความอ่อนไหวค่อนข้างสูง มีจิตใจอ่อนโยนชอบช่วยเหลือผู้อื่น จึงเหมาะกับการปลูกต้นพลูด่าง การปลูกและดูแลก็ง่ายมากๆ เพียงแค่รดน้ำ 2-3ครั้ง/สัปดาห์ ใส่ปุ๋ยปีละ 3-4 ครั้ง นอกจากนี้ต้นพลูด่างยังช่วยเสริมให้การงานราบรื่น ไม่ติดขัด และยังช่วยดูดซับสารพิษในอากาศอีกด้วย

ราศีสิงห์

ท่านที่เกิดในราศีสิงห์ มักจะมีลักษณะนิสัยที่มีความคิดสร้างสรรค์ ทำอะไรว่องไว และชอบเป็นจุดสนใจ จึงเหมาะกับการปลูกต้นไทรใบสัก ลักษณะของต้นไม้ชนิดนี้มีขนาดที่สูงใหญ่ ผิวใบมันใหญ่ วิธีการดูแลแค่เพียงรดน้ำทุกๆ 8-10 วัน เลี่ยงการโดนแสงแดดโดนตรง นอกจากนี้ต้นไทรใบสัก สามารถช่วยดูดสารพิษและฟอกอากาศ ให้อากาศสดชื่นได้อีกด้วย

ราศีกันย์

ท่านที่เกิดในราศีกันย์ มักจะมีลักษณะนิสัยที่พิถีพิถัน และมักเป็นคนที่เตรียมพร้อมอยู่เสมอ จึงเหมาะกับการปลูกว่านหางจระเข้ การดูแลพืชชนิดนี้ต้องเน้นให้ความชุ่มชื่นเป็นหลัก นอกจากนี้พืชชนิดนี้ยังมีสารพัดประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นทางด้านการรักษาโรคและด้านความสวยงาม

ราศีตุลย์

ท่านที่เกิดในราศีตุลย์ มักจะมีลักษณะนิสัยที่ค่อนข้างเป็นกันเอง ชอบเข้าสังคม และมีความยึดมั่นในอุดมการณ์ จึงเหมาะกับการปลูกต้นลิ้นมังกร ต้นไม้ชนิดนี้เป็นพืนที่ทนทาน ดูแลง่าย แต่ควรหลีกเลี่ยง การโดนแดดโดยตรง รดน้ำเป็นครั้งคราว นอกจากนี้ยังมีความเชื่อว่าถ้าปลูกต้นลิ้นมังกร จะสามารถป้องกันอันตรายจากภายนอกได้

ราศีพิจิก

ท่านที่เกิดในราศีพิจิก มักจะมีลักษณะนิสัยที่เป็นคนที่มีความมุ่งมั่น ฮึกเหิม เป็นคนที่ตัดสินใจมั่นคงแน่วแน่ และยังเป็นคนที่น่าหลงไหล เพราะมีพลัง มีชิวิตชีวา จึงเหมาะกับการปลูกต้นปาล์ม แต่ต้นไม้ชนิดนี้ต้องการดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างมาก และสัญลักษณ์ของต้นปาล์ม คือ การมีโชคลาภ

ราศีธนู

ท่านที่เกิดในราศีธนู มักจะมีลักษณะนิสัยที่กล้าหาญ ชอบความท้าทาย และมีความกระตือรือล้น จึงเหมาะกับการปลูกดอกบัว นอกจากนี้ดอกบัวยังเป็นสัญลักษณ์ของคุณงามความดี และการปลูกดอกบัวยังมีความเชื่อที่ว่าทำให้คนในบ้านเกิดความบริสุทธิ์ เบิกบาน มีสติ และหลุดพ้นจากความทุกข์ทั้งปวง