การมีเงินเก็บไว้ใช้ ไว้กิน ไม่ว่าจะใช้ในปัจจุบันหรืออนาคตอันใกล้ไกล ก็เป็นสิ่งสำคัญ และทุกคนควรจะมี ซึ่งเราเชื่อว่าหลาย ๆ คน ฝันอยากมีเงินเก็บ 1 ล้านบาท เพราะเงินก้อนนี้อาจช่วยสร้างความมั่นใจ ความอุ่นใจ ให้ชีวิตตัวเอง และคนในครอบครัวได้ ซึ่งวิธีการที่จะนำพาไปสู่จุดหมายก็สำคัญ เพราะการเริ่มต้นวางแผนทางการเงินอย่างถูกต้อง คือก้าวแรกของอนาคตทางการเงินที่สดใส ซึ่งคุณสามารถปฏิบัติตาม 5 ข้อนี้ เพื่อพิชิต เงินเก็บ 1,000,000 บาท ส่วนจะมีวิธีไหนบ้าง ไปดูกันเลย!

5 วิธีการเก็บเงิน 1,000,000 บาทแรกของชีวิต

ปรับมายเซ็ท ตั้งเป้าหมาย

ในการเริ่มต้นเก็บเงิน 1 ล้านบาทแรก สิ่งแรกที่ต้องทำคือการปรับมายเซ็ท และตั้งเป้าหมาย โดยกำหนดระยะเวลาให้ชัดเจนว่าจะต้องทำสำเร็จให้ได้ภายในกี่ปี เพื่อให้การเดินไปสู่เป้าหมายมีทิศทางที่ชัดเจน โดยยึดตามบริบทของตัวเองเป็นหลัก หากยิ่งกำหนดกรอบเวลาให้สั้น ก็จะยิ่งสร้างแรงจูงใ จและขับเคลื่อนให้ตัวเองกล้าคิดกล้าทำมากขึ้น แต่ควรหาจุดสมดุลให้ดี ไม่เช่นนั้นอาจกลายเป็นการกดดันตัวเองมากเกินไป

ควบคุมรายจ่าย

ขั้นตอนต่อไป คือ การควบคุมรายจ่าย เพราะต่อให้มีรายได้มากเท่าไหร่ แต่ถ้ารายจ่ายมากกว่ารายได้เมื่อไหร่ โอกาสเห็นเงินล้านจะยิ่งยากมากขึ้น ยกตัวอย่าง 2 รายจ่ายสำคัญที่ควรถูกควบคุมมากที่สุด คือ ค่างวดสินเชื่อบ้าน ค่างวดสินเชื่อรถ ฯลฯ รายจ่ายเหล่านี้ไม่ควรมีเกิน 40% ของรายได้ต่อเดือน ตัวอย่างเช่น คนเงินเดือน 15,000 ค่างวดบ้าน/รถรวมกันไม่ควรเกิน 6,000 บาท เหลือ 9,000 บาทไว้ใช้ตลอดเดือน ซึ่งถือว่าเหลือไม่มากแล้ว ทั้งนี้การใช้บัตรเครดิต ก็ต้องควบคุมให้ดี เลือกใช้บัตรเครดิตเท่าที่เราจะมีกำลังจ่ายคืนได้จริง จะได้ประโยชน์มากมาย เช่น ส่วนลด แต้มสะสม แต่ถ้าควบคุมไม่ดีจะกลายเป็นสร้างภาระหนี้ได้

หารายได้เสริม

การมีรายได้เข้ามากกว่า 1 ทาง จะช่วยให้คุณมีเงินเก็บได้มากขึ้น ซึ่งการหารายได้เสริม อาจจะเลือกดูว่าเราชอบเกี่ยวกับอะไร เราสนใจด้านไหน เราหาผลประโยชน์จากสิ่งนั้นทางไหนได้บ้าง แล้วลองเริ่มง่าย ๆ ก่อน เอาแบบไม่ต้องลงทุนเยอะมาก หลังจากนั้นก็ค่อย ๆ พัฒนา และวางแผนให้รายได้เสริมของเรามีความมั่นคง และยั่งยืนมากขึ้น ตัวอย่างเช่น ชอบแต่งตัวแบบมีสไตล์ ก็เอาเสื้อผ้าแนวที่ตัวเองชอบมาขาย อาจจะทำให้มีรายได้เสริมประมาณ 2 หมื่นต่อเดือน ไม่ถึง 5 ปี ก็มีเงินล้านได้แล้ว ถ้ารู้จักต่อยอด และมีวินัยในการออมเงิน

มีวินัยในการออม

หลักการออมที่ดีคือ ออมอย่างน้อยเดือนละ 10% ของรายได้ โดยต้องทำอย่างมีวินัย และสม่ำเสมอ ทั้งนี้ในการออมการแบ่งรายได้บางส่วนนำไปฝากหรือลงทุนในผลิตภัณฑ์ทางการเงินต่าง ๆ เช่น เงินฝาก กองทุนรวม ฯลฯ เพื่อสร้างผลตอบแทนให้กับเงินออมเรา โดยผลตอบแทนคาดหวัง และระดับความเสี่ยงการลงทุนก็จะแตกต่างไปตามแต่ละบุคคล ดังนั้น ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลความเสี่ยงก่อนการลงทุนทุกครั้ง

ให้เงินทำงานแทน

การให้เงินทำงานแทน สามารถทำได้หลากหลายทาง เพราะแต่ละคนมีทักษะในการหาเงินแตกต่างกัน เช่น บางคนอาจนำเงินออมไปซื้ออุปกรณ์ หรือสร้างงานอดิเรกมาเสริมรายได้ ซึ่งอาจมีรายได้มากกว่าการลงทุน เพราะใช้ระยะเวลาที่สั้นกว่าก็ได้ แต่ทั้งนี้ถ้าอยากลงทุนในกองทุนร่วม หรือหุ้น ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจลงทุน เพราะทุกการลงทุนมีความเสี่ยง แต่หากไม่รู้จะเริ่มศึกษาจากตรงไหน ลองย้อนดูผลตอบแทนจากการลงทุน 10 ปีย้อนหลัง ของการลงทุนแต่ละแบบเพื่อหาจุดเริ่มต้นในการศึกษาเรื่องการลงทุนของคุณก็ได้ เช่น หุ้นไทย ให้ผลตอบแทน 9.4% พันธบัตร 5.48% หุ้นกู้ 4.55% ทองคำ 4.55% เงินฝากประจำ 1 ปี 1.9%

สรุป

การจะมีเงินเก็บ 1 ล้านบาท คุณจะควบคุมรายจ่าย เพิ่มรายได้ ซึ่งคุณสามารถเพิ่มรายได้จากงานเสริม และการลงทุน แต่ในขณะเดียวกัน คุณก็ต้องควบคุมรายจ่ายไม่ให้สูงกว่ารายได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งค่าใช้จ่ายจากสินเชื่อต่าง ๆ และสินค้าฟุ่มเฟือย เพื่อให้คุณสามารถเก็บเงินล้านได้เร็วมากยิ่งขึ้นค่ะ

เกี่ยวกับ MIW Group
บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว. กรุ๊ป จำกัด รับผลิตสื่อ สิ่งพิมพ์ครบวงจรทั้ง Digital & Offset ด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 28 ปี ซึ่งเรายังคงมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพส่งมอบให้กับลูกค้าอย่างแน่นอน