เหนียง เป็นปัญหาที่สาว ๆ หลาย ๆ คนกังวลใจ เพราะการมีเหนียงทำให้หน้าบวม หน้าอ้วน เวลา ยิ้มหรือหัวเราะ หรือเวลาจะถ่ายรูป ก็รู้สึกไม่มั่นใจ จะไปหาคุณหมอก็กลัวเจ็บ ดังนั้นวันนี้เราจะมาแนะนำ 5 ท่าบริหารลดเหนียงให้กลับมาสวยไร้เหนียง เป็นท่าง่าย ๆ ที่สามารถทำตามกันได้ค่ะ !

1. ท่ายื่นปาก

ท่าแรก เริ่มจากการเงยหน้าขึ้นมองเพดานด้านบน แล้วทำปากเหมือนจูบ โดยยื่นปากออกไปให้มากที่สุดจนรู้สึกตึงที่ใต้คาง จากนั้นกลับสู่ท่าปกติ ซึ่งการทำท่านี้เราจะได้เกร็งส่วนใต้คางและกรอบหน้าไปในตัว การทำท่านี้ควรทำ 15 ครั้ง

2. ท่าดันกราม

ท่าต่อมา เริ่มจากการเงยหน้าขึ้นมองเพดานด้านบน แล้วพยายามยื่นกรามด้านล่างไปข้างหน้าให้มากที่สุดจนรู้สึกตึงและเกร็งที่ใต้คาง ค้างท่านี้ไว้ประมาณ 10 วินาที พักเสร็จแล้วค่อย ๆ คลายกล้ามเนื้อออกแล้วคืนหน้ากลับมาที่ท่าตรงปกติ ท่านี้จะช่วยยืดกล้ามเนื้อใต้คาง การทำท่านี้ควรทำ 10 ครั้ง

3. ท่าหมุนคอติดอก

ท่าถัดมา เริ่มจากการก้มหน้าลงให้คางติดอกแล้วเริ่มหมุนคอไปทางขวาช้า ๆ ค้างไว้ 5 วิ จากนั้นหมุนไปด้านซ้ายต่อแล้วค้างไว้ 5 วิ ซึ่งระหว่างที่ก้มหน้าคางติดอกแล้วหมุนคอ บริเวณกรามและเหนียงของเรามันจะเกร็ง ทำให้ได้ออกแรงกล้ามเนื้อไปแบบอัตโนมัติ การทำท่านี้ควรทำ 30 ครั้ง

4. ท่าแลบลิ้น

ท่ารองสุด เริ่มจากการหันหน้าตรงแล้วอ้าปากให้กว้างที่สุด จากนั้นแลบลิ้นออกไปให้ยาวที่สุดเท่าที่จะทำได้ แล้วพยายามดันลิ้นลงไปแตะคางให้ได้ ค้างไว้ประมาณ 5 วินาที ค่อยเก็บลิ้นแล้วปิดปากกลับมาในท่าเริ่มต้น ท่านี้จะทำให้ใต้คางเราเกิดการเกร็ง การทำท่านี้ควรทำ 10 ครั้ง

5. ท่าดันลิ้นแตะฟัน

ท่าสุดท้าย เริ่มจากการมองตรงไปด้านหน้าอ้าปากกว้าง ๆ เสร็จแล้วเอาลิ้นดันด้านในของฟันล่างพร้อมกับหายใจเข้าช้า ๆ จากนั้นหายใจออกแล้วออกเสียง ‘อา’ ดโยลากเสียงยาว ๆ ระหว่างที่เราทำท่านี้จะเกิดการบริหารกล้ามเนื้อ การทำท่านี้ควรทำ 1 นาที 2 เซต

ทั้งนี้ในการทำ 5 ท่าบริหารลดเหนียง เพื่อให้ได้ผลก็ต้องใช้เวลา ใช้ความอดทนและขยันทำ เมื่อทำเป็นประจำรับรองว่าเหนียงใต้คางของสาว ๆ จะลดลงไปและหายไปได้อย่างแน่นอนเลยค่ะ