การส่งไฟล์งานให้กับโรงพิมพ์ ก่อนส่งไฟล์งานทุกครั้ง จำเป็นจะต้องให้ความสำคัญ และตรวจสอบความถูกต้องทุกครั้ง เพราะหากไฟล์งานผิดพลาดเพียงเล็กน้อย อาจจะทำให้งานทุกขั้นตอนต้องกลับมาแก้ไขใหม่หมด ดังนั้น เพื่อให้การส่งไฟล์งานให้กับโรงพิมพ์ ไม่ต้องตีกลับ และทำให้การพิมพ์งานได้คุณภาพที่ดี สีสวยคมชัดตามแบบที่ต้องการ วันนี้เราก็มี 5 ขั้นตอนการเตรียมไฟล์ส่งให้โรงพิมพ์ ที่ช่วยลดปัญหาความผิดพลาดต่าง ๆ พร้อมสั่งพิมพ์ได้เลย!

5 ขั้นตอนการเตรียมไฟล์ส่งให้โรงพิมพ์

ปรับโหมดสีให้ถูกต้อง

ไฟล์งานพิมพ์ที่จะส่งให้กับโรงพิมพ์ ไฟล์งานควรอยู่ในโหมด CMYK เพื่อให้เวลาพิมพ์ออกมาจะได้สีที่ตรงกับงานที่ออกแบบมากที่สุด แต่ถ้าไฟล์งานไม่ได้อยู่ในหมวดสีนี้ ก็จะทำให้สีของชิ้นงานมีความผิดเพี้ยนไปได้ ดังนั้น จึงต้องตรวจดูทุกครั้ง และให้ไฟล์งานอยู่ในโหมดสี CMYK

จัดระยะขอบ และระยะตัดตกให้เรียบร้อย

ไฟล์งานที่จะส่งพิมพ์ต้องมีการจัดระยะขอบ (Margin) และระยะตัดตก (Bleed) ซึ่งควรมีระยะขอบทุกด้านอย่างน้อย 3 มม. และระยะตัดตกทุกด้านอีก 3 มม. เพื่อที่ชิ้นงานที่ออกแบบพิมพ์ออกมาสวยงามได้ขนาดตามที่ต้องการ

โดยระยะขอบ คือ จะอยู่ด้านในขอบของชิ้นงานเข้ามา ส่วนนี้จะไม่ถูกตัดจากเครื่องตัดกระดาษ และระยะตัดตก คือ พื้นที่ที่อยู่นอกขอบงานออกไป และจะถูกตัดทิ้ง ดังนั้น ก่อนส่งไฟล์งานอย่าลืมเช็คระยะขอบ และระยะตัดให้ดี

แนบตัวอักษรหรือฟอนต์ที่ใช้งาน

ตัวอักษรหรือฟอนต์ที่ใช้ในการออกแบบชิ้นงาน ควรแนบไปพร้อมกับไฟล์งานให้กับทางโรงพิมพ์ หรือควรทำการแปลงฟอนต์ ตัวอักษร หรือข้อความต่าง ๆ ในชิ้นงานให้อยู่ในรูปของกราฟิกก่อน เพื่อให้ตัวอักษรตรงตามแบบที่ออกแบบมา และทำให้ได้งานที่ตรงตามความต้องการ

ฝังไฟล์รูปภาพ ป้องกันรูปสูญหาย

ก่อนส่งไฟล์งาน ต้องฝังไฟล์รูปภาพในไฟล์งานด้วย เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาการเปิดไฟล์งานแล้วโปรแกรมถามหารูป หรือรูปสูญหาย ซึ่งการฝังไฟล์ จะเหมาะกับไฟล์งานเล็ก ๆ แต่ถ้าไฟล์งานใหญ่ไม่ควรฝังไฟล์ ควรแนบไฟล์รูปไปให้ด้วยมากกว่า เนื่องจากจะทำให้ไฟล์หนักเกินไป

วิธีฝังไฟล์รูป ขั้นแรกเปิดโปรแกรม Adobe Illustrator แล้วไปที่ Window > Links จากนั้นฝังรูปภาพ โดยคลิกที่ไอคอนตัวเลือกมุมขวาบน เลือก Embed Image(s) เมื่อรูปภาพทั้งหมดถูกฝังในไฟล์อาร์ตเวิร์คเรียบร้อยแล้ว จะมีไอคอนสี่เหลี่ยมปรากฎขึ้นด้านขวามือของไฟล์รูปภาพ

เซฟไฟล์ให้ถูกต้อง ก่อนส่งพิมพ์

ก่อนจะส่งไฟล์งานให้กับโรงพิมพ์ ในขั้นตอนสุดท้ายหลังจากตรวจสอบความถูกต้องทั้งหมดแล้ว การเซฟไฟล์งานควรส่งเป็นไฟล์ต้นฉบับที่สามารถส่งได้ทั้ง PSD AI หรือ PDF เพราะไฟล์เหล่านี้รองรับเวกเตอร์กราฟิกที่จะทำคุณได้งานพิมพ์ที่คมชัดสูงที่สุด สีถูกต้อง และชัดเจน

สรุป

การส่งไฟล์งาน ก่อนส่งไฟล์งานให้กับโรงพิมพ์ต้องตรวจเช็คส่วนต่าง ๆ ให้ละเอียด ไม่ว่าจะเป็น การปรับโหมดสีให้ถูกต้อง การจัดระยะขอบ และระยะตัดตก การแนบตัวอักษรหรือฟอนต์ การฝังไฟล์รูปภาพ และการเซฟไฟล์เพื่อส่งพิมพ์ เพื่อที่งานจะได้ไม่มีปัญหา ไม่ต้องถูกตีกลับจากโรงพิมพ์ และเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายในการแก้ไขใหม่ได้อีกด้วย

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากทำงานพิมพ์ต่าง ๆ สามารถติดต่อ บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด ของเราได้เลยค่ะ เรายินดีให้บริการออกแบบและรับผลิตงานพิมพ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นนามบัตร โปสการ์ด ใบปลิว คูปอง การ์ด สติ๊กเกอร์ เมนูอาหาร หนังสือ ปฏิทิน กล่องบรรจุภัณฑ์ ฯลฯ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ เราพร้อมให้คำปรึกษาและคำแนะนำ และให้บริการงานพิมพ์คุณภาพด้วยเครื่องพิมพ์มาตรฐานระดับโลก สีสวย คมชัด ไม่ซีดจาง ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย พร้อมด้วยบริการที่รวดเร็วและตรงต่อเวลา

เกี่ยวกับ MIW Group
บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว. กรุ๊ป จำกัด รับผลิตสื่อ สิ่งพิมพ์ครบวงจรทั้ง Digital & Offset ด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 28 ปี ซึ่งเรายังคงมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพส่งมอบให้กับลูกค้าอย่างแน่นอน