เมื่อเทศกาลวาเลนไทน์มาถึงการซื้อของขวัญมอบให้กันก็เป็นเรื่องที่ใครหลายคนอาจจะคิดหนัก เพราะไม่รู้ว่าจะซื้อของขวัญอะไรให้ดี บางคนอาจจะเคยซื้อดอกไม้ ช็อกโกแลต และรองเท้าไปให้แล้ว จนไม่รู้จะเลือกซื้ออะไรในวันวาเลนไทน์นี้ดี ซึ่งวันนี้เราเลยจะมาแนะนำ 5 ต้นไม้บอกรัก ความหมายดี เซอร์ไพรส์วันสำคัญกันค่ะ

1. ต้นกุหลาบอังกฤษ

ต้นกุหลาบอังกฤษ มีลักษณะพิเศษคือดอกใหญ่ และมีกลิ่นหอม ซึ่งเป็นต้นที่เหมาะจะมอบให้กับคนรักเป็นอย่างมาก เพราะการซื้อแบบเป็นต้นจะอยู่ได้ยาวนานกว่าการซื้อเป็นดอก โดยการดูแลต้นกุหลาบอังกฤษ จะต้องปลูกในที่แดดส่องถึง อย่างพื้นที่โล่งบนดาดฟ้า แล้วก็ต้องให้น้ำอย่างสม่ำเสมอ วัสดุปลูกระบายน้ำได้ดี และอย่าให้น้ำขัง ก็จะทำให้คุณได้ดอกไม้สวย ๆ มาชม

2. ต้นกุหลาบแคระ

ต้นกุหลาบแคระ เป็นต้นและดอกที่เล็กกว่ากุหลาบทั่วไป ซึ่งเป็นต้นไม้ที่เหมาะจะให้กับคนพิเศษอย่างมาก โดยการดูแลรักษา คือ นำไปตากแดด แต่ด้วยขนาดต้นที่เล็กทำให้เราเอามาวางบนโต๊ะที่โดนแดดหรือริมหน้าต่างได้ จะทำให้ได้อยู่ใกล้ตัวใกล้ตามากขึ้น เพราะเมื่อเห็นดอกไม้ที่บานเมื่อไหร่ ก็จะยิ่งรู้สึกสดชื่น

3. ต้นกล้วยไม้

ต้นกล้วยไม้ เป็นไม้ประดับที่มีหลากหลายสายพันธุ์ มีดอกลักษณะที่แตกต่างกัน รวมไปถึงสีของดอกกล้วยไม้ที่มีอยู่มากมาย โดยการดูแลรักษา ต้องให้โดนแดดไม่แรงมากนัก และวัสดุปลูกสำหรับกล้วยไม้ชนิดรากอากาศ และกึ่งรากอากาศ ต้องเป็นวัสดุที่อุ้มน้ำ และระบายน้ำได้ดี ซึ่งต้นกล้วยไม้ก็เป็นอีกต้นที่เหมาะจะมอบให้กับคนรักของคุณไปดูแล

4. ต้นโฮย่า

ต้นโฮย่า เป็นต้นไม้ตระกูลเดียวกับกระบองเพชร และเป็นไม้เลื้อยที่มีหลายพันธุ์ โดยพันธุ์ที่เราแนะนำจะเป็นต้นโฮย่าที่มีใบเป็นรูปหัวใจ มีใบให้เลือกทั้งสีเขียวล้วน เขียวด่าง นอกจากนี้บางคนก็ยังวาดรูประบายสีลงไปบนใบด้วย จึงเป็นต้นไม้อีกหนึ่งชนิดที่เหมาะจะเป็นต้นไม้บอกรัก ทั้งนี้ต้นโฮย่า ยังเป็นต้นไม้ที่อยู่ได้ในแสงรำไร จึงนำไปวางตกแต่งบ้านได้ง่าย หรือจะวางบนโต๊ะทำงานก็ได้เช่นกัน

5. ต้นหน้าวัวใบ

ต้นหน้าวัวใบ เป็นพืชสกุลเดียวกับดอกหน้าวัว ซึ่งมีมากมายหลายสายพันธุ์ ทั้งขนาด รูปทรง และลักษณะของใบก็แตกต่างกันแตกต่างกัน ซึ่งความน่าสนใจของต้นไม้ชนิดนี้คือต้นหน้าวัวใบจำนวนมากมีใบเป็นรูปหัวใจ จึงเหมาะจะมอบให้กันในเทศกาลแห่งความรัก เพื่อสื่อถึงหารบอกรักนั่นเอง นอกจากนี้ต้นหน้าวัวใบ เป็นต้นไม้ที่ดูแลได้ง่าย สามารถปลูกในห้องนอนได้ โดยการวางไว้ที่แสงรำไร

ต้นไม้ทั้ง 5 ต้นที่เรานำมาฝาก มีทั้งแบบออกดอก และไม่ออกดอก ดังนั้นคุณจึงสามารถเลือกต้นไม้ที่คุณชอบ หรือดูเหมาะสมกับคนรักของคุณ หรือเป็นต้นไม้ที่คนรักของคุณชอบก็ได้เช่นกันค่ะ เชื่อว่าเมื่อคนรักของคุณได้รับแล้ว คนรักของคุณจะต้องประทับใจแน่ ๆ ค่ะ