การนอนหลับ มีความสำคัญต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก บางคนนอนหลับง่าย แค่หัวถึงหมอนก็นอนหลับได้เลย แต่สำหรับบางคนนอนดึกก็แล้ว นับแกะก็แล้ว ยังไม่ยอมหลับเสียที ถ้าเป็นแบบนี้หลาย ๆ คืน อาจทำให้สุขภาพแย่ลงได้ ทั้งสุขภาพภายในที่อ่อนแอและสุขภาพภายนอกที่ไม่สดใส ดังนั้นการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอจึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเรามาก ๆ เราจึงมาแนะนำ 6 เคล็ดลับที่ทำตามได้ไม่ยาก ถ้าอยากนอนหลับได้ง่าย ๆ ดังต่อไปนี้

1. ผ่อนคลายจิตใจ

ก่อนนอน ควรหยุดความคิดต่าง ๆ ปล่อยวางทุกเรื่อง ทำให้ตัวเองรู้สึกผ่อนคลายมากที่สุด อาจจะเป็นการสวดมนต์ นั่งสมาธิ หรือการฝึกผ่อนคลายกล้ามเนื้อโดยหายใจเข้ายาว ๆ ลึก ๆ และค่อย ๆ ปล่อยลมหายใจออกมาอย่างช้า ๆ พยายามให้สติกำหนดอยู่กับลมหายใจก็จะได้ผลดี จะทำให้จิตใจสงบและรู้สึกผ่อนคลาย ทำให้นอนหลับได้ง่าย

2. งดเล่นโทรศัพท์มือถือ หรือดูโทรทัศน์

ควรงดเล่นการเล่นโทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ หรือดูโทรทัศน์ ก่อนเข้านอน 30 นาที เพื่อให้ร่างกายได้ปรับการทำงานของดวงตาเข้าสู่การพักผ่อนและช่วยเพิ่มคุณภาพในการนอนหลับในแต่ละคืนได้อีกด้วย หากจำเป็นต้องใช้ ก็ควรใช้อุปกรณ์ป้องกันแสงสีฟ้า เพื่อถนอมสายตาและทำให้นอนหลับได้ดีขึ้น

3. ออกกำลังกาย

การออกกำลังกาย นอกจากจะทำให้สุขภาพดีแล้ว ยังช่วยให้นอนหลับได้ดีอีกด้วย เพราะเมื่อเราไปออกกำลังกาย ร่างกายของเราเสียเหงื่อและรู้สึกอ่อนเพลีย จึงทำให้หลับได้ง่าย แต่ไม่ควรออกกำลังกายอย่างน้อย 2 ชั่วโมงก่อนนอน

4. แช่เท้าในน้ำอุ่น

การแช่เท้าในน้ำอุ่น เป็นวิธีธรรมชาติที่ทำได้ง่ายและยังส่งเสริมสุขภาพที่ดีอีกด้วย เพียงแค่แช่เท้าในน้ำที่มีอุณหภูมิ 40-50 องศาเซลเซียส แล้วใช้ฝ่ามือถูนวดบริเวณเท้าจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ช่วยคลายความอ่อนล้า ลดความตึงเครียดของสมอง ทำให้หลับสบายและไม่ค่อยฝัน

5. กลิ่นหอมจากสมุนไพร

กลิ่นหอมจากสมุนไพรธรรมชาติที่สกัดเป็นน้ำมันหอมระเหย มีหลากหลายกลิ่น หลากหลายชนิดให้เลือกใช้ได้ตามความต้องการ การใช้น้ำมันหอมระเหยจะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ลดความเครียด สำหรับคนหลับยากกลิ่นที่เหมาะ คือ กลิ่นลาเวนเดอร์ เพราะจะช่วยปรับอารมณ์ ทำให้จิตใจสงบ และนอนหลับง่ายขึ้น

6. ทานอาหารที่มีแมกนีเซียม

การทานอาหารที่มีแมกนีเซียมสูง เป็นอีกวิธีที่ช่วยในการนอนหลับ อาหารที่มีแมกนีเซียมสูง ได้แก่ ถั่ว เมล็ดธัญพืชต่าง ๆ นมถั่วเหลือง เต้าหู้ กล้วย ลูกเกด มันฝรั่ง ผักโขมและปลาทูน่า นอกจากนี้ควรงดอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนสูง เช่น ชา กาแฟ น้ำอัดลม รวมไปถึงช็อคโกแลต

ข้อมูล : bangkokhospital.com, thehippothai.com, chiangmainews.co.th