การถ่ายภาพอาหารที่ดี นอกจากจะช่วยให้อาหารดูน่าทานแล้ว สำหรับคนที่เปิดร้านอาหารก็จะช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจซื้ออาหารของคุณได้ง่ายขึ้น ซึ่งในบทความนี้เราก็มี 5 เทคนิคถ่ายภาพอาหารให้น่าทาน เพิ่มความสวยงามให้อาหารมากขึ้น ที่จะช่วยให้คุณมีรูปอาหารสวย ๆ ไปลงโซเชียลเรียกยอดไลก์ หรือคนที่เปิดร้านอาหารก็จะช่วยดึงดูดให้ลูกค้าสั่งอาหารของคุณเพิ่มมากขึ้น ถ้าอยากรู้แล้วว่า 5 เทคนิคถ่ายภาพอาหารให้น่าทาน จะต้องทำอย่างไรบ้าง ไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

5 เทคนิคถ่ายภาพอาหารให้น่าทาน

จัดวาง และตกแต่งจานให้สวยงาม 

การจัดวาง และตกแต่งให้จานสวยงาม โดยการจัดวางอาหารในจานให้เป็นสัดส่วนสวยงาม การวางผ้าเช็ดปาก ถ้วยชาม และของตกแต่งโต๊ะด้วยดอกไม้หรือกาแฟสักถ้วย จะช่วยให้ภาพเล่าเรื่องราว และสไตล์ของร้านคุณได้ด้วย รวมไปถึงช่วยเพิ่มจุดสนใจมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

ถ่ายด้วยแสงธรรมชาติ

แสง ถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญในการถ่ายภาพ เพราะถ่ายด้วยแสงที่เพียงพอหรือแสงธรรมชาติ จะช่วยให้อาหารดูน่าทาน และดูสดใหม่ได้อีกด้วย ซึ่งการจะให้แสงเพียงพอ ควรที่จะเลือกที่นั่งตรงโต๊ะริมหน้าต่าง เพราะจะได้แสงธรรมชาติที่สาดลงมาที่อาหาร ทำให้ถ่ายได้ง่าย และดูเป็นธรรมชาติมาก แต่ควรระวังเรื่องโต๊ะมีแสงสะท้อนด้วย และหลีกเลี่ยงการใช้แฟลช เพราะจะเป็นการเพิ่มเฉดสี และเงาที่ไม่เป็นธรรมชาติให้กับภาพถ่ายของคุณได้อีกด้วย

หามุมที่ดีที่สุด

อย่างแรกต้องรู้จุดเด่นของเมนูของตัวเองว่าคืออะไร แล้วหมุนหามุมที่ดีที่สุดของเมนูนั้น หากถ่ายเมนูอาหาร หลาย ๆ จาน ที่เห็นหน้าตาการตกแต่งจานที่สวยงาม ควรเลือกถ่ายจากมุมบน เพื่อให้เห็นภาพรวมของจาน และเห็นรายละเอียดของอาหารให้ครบถ้วน แต่หากถ่ายเมนูเครื่องดื่มล่ะก็ แนะนำให้ถ่ายด้านข้าง เพื่อจะได้เห็นชั้นของเครื่องดื่ม และทำให้รูปภาพของคุณดูน่าทานมากขึ้น

ถ่ายให้เห็นอาหารแบบใกล้ ๆ

การถ่ายให้เห็นอาหารแบบใกล้ ๆ ทำให้ได้ภาพอาหารที่ดูน่าทานมาก ๆ โดยให้ทำการตักหรือคีบ อาหารชิ้นสวย ๆ ขึ้นมาหนึ่งชิ้น จากนั้นก็ซูมเข้าไปใกล้ ๆ มุมนี้ถ้าเป็นกล้องใหญ่จะต้องใช้เลนส์ระยะ Macro แต่ถ้าเป็นโทรศัพท์มือถือ สามารถถ่ายได้สบาย ๆ แถมภาพถ่ายที่ออกมายังทำให้อาหารดูน่าทานแบบสุด ๆ

ถ่ายขณะที่ทำอาหาร 

สำหรับร้านอาหารที่เป็นครัวเปิด หรือตั้งครัวอยู่หน้าร้าน การถ่ายภาพขณะที่พ่อครัวกำลังทำอาหาร จะช่วยทำให้อาหารจานนี้ดูมีเรื่องราว และดูน่าทานมากยิ่งขึ้น ซึ่งการถ่ายภาพต้องกดชัตเตอร์รัว ๆ เพื่อให้ได้ภาพที่ดีที่สุด เนื่องจากพ่อครัวมีการเคลื่อนไหวตลอดเวลานั่นเอง

สรุป

สำหรับใครที่อยากถ่ายภาพอาหารให้สวย ดูดี น่าทาน ก็สามารถนำเทคนิคเหล่านี้ที่เราได้นำมาฝากกันไปลองทำตามกันได้เลยค่ะ และที่สำคัญต้องหมั่นถ่ายบ่อย ๆ รับรองว่าคุณจะถ่ายภาพอาหารได้ดีขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ

เกี่ยวกับ MIW Group
บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว. กรุ๊ป จำกัด รับผลิตสื่อ สิ่งพิมพ์ครบวงจรทั้ง Digital & Offset ด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 28 ปี ซึ่งเรายังคงมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพส่งมอบให้กับลูกค้าอย่างแน่นอน