ตับ เป็นหนึ่งในอวัยวะที่มีความสำคัญทำหน้าที่กรองของเสีย ขจัดสารพิษตกค้างที่ได้รับจากการรับประทานอาหารให้ออกไปจากร่างกาย สร้างน้ำดี ผลิตฮอร์โมนหลายชนิด ควบคุมการเผาผลาญ และทำหน้าที่เปลี่ยนอาหารที่เรารับประทานเข้าไปเป็นพลังงาน และดึงสารอาหารเพื่อนำไปบำรุงส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ดังนั้น ถ้าไม่อยากให้ตับทำงานผิดปกติ ตับอ่อนแอ ไขมันพอกตับ ตับแข็ง หรือเป็นมะเร็งตับ วิธีหนึ่งที่สามารถทำได้ง่าย ๆ คือการเลือกรับประทานอาหารดีต่อตับ ซึ่งในวันนี้เราก็จะพาไปดู 7 อาหารบำรุงตับ หาทานง่าย ช่วยให้สุขภาพตับแข็งแรง ว่าแต่จะมีอาหารอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

แคร์รอต

แคร์รอต มีวิตามินที่หลากหลายชนิด อย่างเช่น วิตามิน A, B1, B2, C, D และ K ทั้งยังมีกรดโฟลิก ฟอสฟอรัส โซเดียม โพแทสเซียม ธาตุเหล็ก สังกะสี และทองแดง ทั้งหมดนี้มีความสามารถในการช่วยบำรุงตับ บำรุงเลือด และยังบรรเทาอาการอาหารไม่ย่อยได้อีกด้วย

 

กระเทียม

กระเทียม มีสรรพคุณช่วยกระตุ้นให้ตับผลิตเอนไซม์ตัวที่ช่วยขับสารพิษออกไป นอกจากนี้กระเทียมยังมีสารอัลลิซิน และซีลีเนียม ที่มีผลต่อการเผาผลาญไขมันในร่างกาย ทั้งช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด และลดการเกิดอนุมูลอิสระที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อตับได้

 

บรอกโคลี

บรอกโคลี มีกลูโคซิโนเลต ช่วยกระตุ้นให้ตับผลิตเอนไซม์ต่อต้านสารพิษ และเอนไซม์ช่วยย่อย จึงทำให้ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งตับ ช่วยป้องกันการเกิดโรคไขมันพอกตับ และบรอกโคลียังมีส่วนช่วยในการลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายได้อีกด้วย

 

กะหล่ำปลี

กะหล่ำปลี มีส่วนช่วยในการเพิ่มกลูตาไธโอนในร่างกาย ช่วยให้ร่างกายล้างพิษตกค้าง และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ตับสามารถกำจัดสารพิษได้ดีขึ้น เมื่อตับกำจัดสารพิษออกไปได้มาก ก็จะช่วยลดอนุมูลอิสระในร่างกาย ส่งผลดีต่อระบบการทำงานอื่น ๆ ควบคู่ไปด้วย

 

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี อย่าง บลูเบอร์รี ราสเบอร์รี และแครนเบอร์รี มีสารต้านอนุมูลอิสระหลากหลายชนิด เช่น แอนโทไซยานินในกลุ่มโพลีฟีนอล ซึ่งมีฤทธิ์ลดการสะสมไขมันที่ตับ และอาจช่วยลดการอักเสบของตับได้ รวมทั้งยังช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายได้ด้วย

 

ถั่ว และพืชตระกูลถั่ว

ถั่ว และพืชตระกูลถั่ว เช่น อัลมอนด์ ถั่วแดง ถั่วเขียว เมล็ดทานตะวัน เป็นต้น มีวิตามินอี กรดไขมันไม่อิ่มตัว และสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีส่วนช่วยในการป้องกันโรคไขมันพอกตับ ลดอาการอักเสบ และต่อต้านอนุมูลอิสระ รวมถึงลดความเสี่ยงโรคหัวใจ และหลอดเลือดด้วย

 

ชาเขียว

ชาเขียว มีสารต้านอนุมูลอิสระที่เรียกว่า แคทีชิน ซึ่งช่วยลดการสะสมไขมันที่ตับ ลดพังผืดในตับ และมีฤทธิ์ต้านการอักเสบที่จะนำไปสู่โรคตับอักเสบ และตับแข็งได้ นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงการทำงานของตับ ป้องกันตับจากภาวะพิษต่าง ๆ และป้องกันมะเร็งตับได้อีกด้วย

 

สรุป

ตับ ถือเป็นอวัยวะที่มีความสำคัญต่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน และระบบการเผาผลาญ หากตับสามารถทำหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็จะส่งผลดีต่อสุขภาพโดยรวม และสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเจ็บป่วยหรือการเกิดปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ได้ด้วย ดังนั้น การดูแลบำรุงตับให้แข็งแรงจึงเป็นสิ่งสำคัญ โดยสามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยการระมัดระวังเรื่องการรับสารพิษเข้าสู่ร่างกาย และเลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อตับ เช่น แคร์รอต บรอกโคลี กะหล่ำปลี กระเทียม ผลไม้ตระกูลเบอร์รี ชาเขียว ถั่ว และพืชตระกูลถั่ว สุดท้ายนี้ทุกคนอย่าลืมดูแลสุขภาพตับกันด้วยนะคะ

เกี่ยวกับ MIW Group

บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว. กรุ๊ป จำกัด รับผลิตสื่อ สิ่งพิมพ์ครบวงจรทั้ง Digital & Offset ด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 28 ปี ซึ่งเรายังคงมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพส่งมอบให้กับลูกค้าอย่างแน่นอน