การเพิ่มพลังงานในการใช้ชีวิต สิ่งที่ทุกคนจะนึกถึงคงหนีไม่พ้น กาแฟ เครื่องดื่มที่ช่วยให้หลายคนรู้สึกกระปรี้กระเปร่า แต่การได้รับคาเฟอีนมาก ๆ ก็ใช่ว่าจะเป็นเรื่องดี นอกจากจะส่งผลกระทบเรื่องการนอนหลับแล้ว บางคนยังมีอาการท้องผูก คลื่นไส้ หัวใจเต้นเร็วอีกต่างหาก ซึ่งในวันนี้เราจะมาแนะนำ 8 สิ่งทดแทนกาแฟ ที่ทำให้สดชื่น และดีต่อสุขภาพกันค่ะ

8 สิ่งทดแทนกาแฟ ที่ทำให้สดชื่น

นมถั่วเหลือง มีโปรตีนสูง และโปรตีนจากถั่วเหลืองช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล LDL ซึ่งเป็นคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี อีกทั้งยังช่วยลดความดันโลหิต ป้องกันโรคกระดูกพรุน เพราะนมถั่วเหลือง ยังมีแคลเซียม และวิตามินดีอีกด้วย

โกโก้ มีความเข้นข้นละม้ายคล้ายกาแฟมาก แถมมีคาเฟอีนด้วยเหมือนกัน แต่ไม่แรงเท่ากาแฟ ซึ่งโกโก้มีสรรพคุณอยู่มากมาย ทั้งสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบรรเทาภาวะความเครียด มีแมกนีเซียม ซึ่งสามารถช่วยให้กล้ามเนื้อในร่างกายผ่อนคลาย อีกทั้งยังลดระดับไขมัน และน้ำตาลในเลือดด้วย

ชาเขียว มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดความดัน ลดน้ำหนัก และไขมันในร่างกาย รวมถึงลดความเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวานด้วย ทั้งนี้ในชาเขียวจะมีปริมาณกาเฟอีนที่น้อยกว่าในกาแฟทั่วไป แต่ดื่มแล้วรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่าพอ ๆ กับดื่มกาแฟ

น้ำใส่มะนาว ปราศจากคาเฟอีน และแคลอรี่ แถมมีวิตามินซีสูง มีคุณสมบัติเสริมภูมิต้านทาน ปกป้องผิวจากการถูกแสงแดดทำร้าย ช่วยสร้างคอลาเจนให้ผิวดูสดใสชุ่มชื่น เมื่อดื่มแล้วให้ความรู้สึกสดชื่น กระปรี้ กระเปร่า แถมวิธีทำก็ง่ายมาก ๆ เพียงแค่นำน้ำเปล่ามาผสมมะนาวก็เป็นเครื่องดื่มเพิ่มความสดชื่นได้แล้ว

น้ำผัก-ผลไม้ทำเอง คุณสามารถรังสรรค์เมนูได้เต็มที่ ใส่ผัก และผลไม้ที่ชอบลงไป หรือจะทำเป็นเฮลท์ตี้สมูทตี้ก็ได้เช่นกัน ซึ่งผักผลไม้แต่ละชนิดต่างอร่อย และมีประโยชน์ทั้งนั้น และการดื่มน้ำผัก ผลไม้ จะช่วยเพิ่มความสดชื่น และความกระปรี้ กระเปร่าได้เป็นอย่างดี

น้ำมะพร้าว เป็นเครื่องดื่มคลายร้อน ให้ความสดชื่นได้เป็นอย่างดี น้ำตาลต่ำ อีกทั้งยังมีแหล่งวิตามิน และแร่ธาตุตามธรรมชาติ เช่น โพแทสเซียม แมกนีเซียม โซเดียม นอกจากนี้น้ำมะพร้าว ยังช่วยให้ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่งอีกด้วย

ชาเปปเปอร์มิ้นท์ นอกจากทำให้ลมหายใจหอมสดชื่นแล้ว ยังช่วยบรรเทาอาการไซนัส และช่วยให้ระบบย่อยทำงานได้ดีขึ้น แก้ท้องอืด นอกจากนี้น้ำมันหอมระเหยจากชาเปปเปอร์มิ้น ยังช่วยลดการง่วงนอนตอนกลางวันได้อีดด้วย

น้ำผสมแอปเปิ้ลไซเดอร์ เป็นเครื่องดื่มยอดนิยมในหมู่คนรักสุขภาพ เพราะเมื่อดื่มแล้ว ช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลงถึง 64% และลดความอยากอาหาร ทำให้น้ำหนักลดลงได้อีกด้วย ซึ่งแอปเปิ้ลไซเดอร์คือน้ำที่ผ่านการหมักแอปเปิลบด และยีสต์ต่าง ๆ นั่นเอง

สรุป

ทั้งหมดก็เป็น 8 สิ่งทดแทนกาแฟ ที่เมื่อคุณดื่มแล้ว ก็ทำให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า พร้อมสำหรับการทำงาน ทั้งนี้เครื่องดื่มเหล่านี้ยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย สำหรับใครที่อยากลดการดื่มกาแฟ ก็ลองดื่มน้ำเหล่านี้ทดแทนดูได้ค่ะ

เกี่ยวกับ MIW Group
บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว. กรุ๊ป จำกัด รับผลิตสื่อ สิ่งพิมพ์ครบวงจรทั้ง Digital & Offset ด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 28 ปี ซึ่งเรายังคงมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพส่งมอบให้กับลูกค้าอย่างแน่นอน

รูปภาพ: freepik.comen.wikipedia.org , sivasatciftligi.com , eatthis.comrealsimple.com และ waters.com