ช่วงหน้าร้อนแบบนี้ การเปิดพัดลมอย่างเดียวคงไม่พอ คงต้องเปิดเครื่องปรับอากาศร่วมด้วย และอาจจะเปิดบ่อยขึ้น ทำให้ค่าไฟก็สูงขี้นไปด้วย ดังนั้นหากต้องการใช้แอร์ในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ แต่ก็ต้องการประหยัดค่าไฟด้วยเช่นกัน วันนี้เราได้นำ 9 วิธีใช้แอร์ที่ช่วยประหยัดค่าไฟได้แบบง่าย ๆ มาฝากกัน เพื่อเราจะได้ใช้แอร์กันอย่างสบายใจ และกระเป๋าสตางค์ไม่แฟบเพราะค่าไฟอีกด้วย

1. ตั้งอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศให้พอเหมาะ

การตั้งอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศให้พอเหมาะ ควรตั้งไว้ที่ 26-27 องศาเซลเซียส และเลือกเปิดพร้อมกับพัดลมตัวเล็ก ๆ ให้มีลมพัดผ่านร่างกาย อีกทั้งการเปิดพัดลงร่วมด้วยยังเป็นการเพิ่มความเร็วลมในห้อง จะทำให้เรารู้สึกเย็นสบาย นอกจากนี้ยังเป็นการช่วยประหยัดไฟได้อีกด้วย

2. ปิดประตูและหน้าต่างให้สนิท

การปิดประตูและหน้าต่างให้สนิทในขณะที่เปิดแอร์ เพื่อป้องกันไม่ให้อากาศชื้นจากภายในเข้ามา เพราะหากปิดประตูและหน้าต่างไม่สนิท จะทำให้เครื่องปรับอากาศทำงานหนักขึ้น และจะทำให้ค่าไฟสูงขึ้นด้วย

3. ไม่นำความชื้นเข้าห้อง

การทำความเย็นของเครื่องปรับอากาศนั้นมีแค่ 30 % เท่านั้น ส่วนที่เหลืออีก 70 % เป็นการใช้เพื่อทำให้อากาศในห้องนั้นแห้งลง ดังนั้นไม่ควรนำความชื้นเข้าห้อง เช่น การตากผ้า ต้นไม้ เป็นต้น หากไม่นำความชื้นเข้าห้อง ก็จะทำให้แอร์ทำงานน้อยลงได้

4. ไม่นำเครื่องครัวต่าง ๆ ที่มีผิวหน้าร้อนจัดเข้าห้อง

ไม่นำเครื่องครัวต่าง ๆ ที่มีผิวหน้าร้อนจัดเข้ามาในห้องแอร์ เช่น เตาไฟฟ้า กระทะร้อน หม้อต้มน้ำ หม้อต้มสุกี้ เป็นต้น แต่ควรปรุงอาหารให้เสร็จจากด้านนอกก่อนนำเข้าไปในห้องที่ปรับอากาศ เพื่อไม่ให้เป็นการเพิ่มความร้อนภายในห้องซึ่งเป็นสาเหตุให้แอร์ทำงานหนักเกินไป

5. ถ่ายเทความร้อนออกจากห้อง

การถ่ายเทความร้อน โดยการเปิดหน้าต่างช่วงเวลาที่ไม่ได้ใช้ห้อง หรือก่อนเปิดแอร์สักประมาณ 15 นาที เพื่อให้อากาศบริสุทธิ์ภายนอกเข้าไปแทนที่อากาศภายในห้อง และยังช่วยลดกลิ่นต่าง ๆ ให้น้อยลง ซึ่งไม่จำเป็นต้องเปิดพัดลมระบายอากาศที่จะทำให้แอร์ทำงานหนักขึ้น

6. ปิดแอร์ก่อนออกจากห้อง

การปิดแอร์ก่อนออกจากห้องอย่างน้อย 30 นาที – 1 ชั่วโมง ซึ่งระหว่างนี้ก็ยังสามารถอยู่ในห้องต่อได้ เพราะยังมีไอความเย็นหลงเหลืออยู่ โดยการทำเช่นนี้ยังเป็นการช่วยประหยัดไฟให้กับเรา และช่วยประหยัดไฟให้กับประเทศได้อีกด้วย

7. เปิดแอร์เท่าที่จำเป็น

การเปิดแอร์เท่าที่จำเป็นโดยเปิดเฉพาะที่จำเป็น อย่างเช่น ใช้แอร์เฉพาะในห้องนอน เป็นต้น ซึ่งสามารถจะช่วยประหยัดไฟได้

8. กันร้อนให้คอมเพรสเซอร์

การกันร้อนให้คอมเพรสเซอร์ที่ติดตั้งอยู่ภายนอก โดยนำคอมเพรสเซอร์ไปวางไว้ในที่ ๆ ไม่เหมาะสม จะทำให้คอมเพรสเซอร์แอร์ทำงานหนัก ดังนั้นจึงควรคอมเพรสเซอร์ไว้ในร่มและมีอากาศถ่ายเทได้สะดวก เพื่อให้ระบายความร้อนได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยประหยัดค่าไฟได้อีกด้วย

9. ล้างแอร์

การล้างแอร์ ควรล้างแอร์ปีละ 2 ครั้ง เพราะถ้าหากไม่ล้างแอร์เลย ฝุ่นและสิ่งสกปรกที่เข้าไปในแอร์ก็สะสมมากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้แอร์จะทำงานหนักขึ้นและกินไฟมากขึ้น ดังนั้นจึงควรล้างแอร์ทุกปี ปีละ 2 ครั้ง เพื่อให้แอร์ทำงานได้อย่างเต็มที่ จะช่วยยืดอายุการใช้งานและประหยัดค่าไฟฟ้าได้

นี่คือ 9 วิธีใช้แอร์ ที่เป็นวิธีใช้อย่างง่าย ๆ สามารถนำวิธีเหล่านี้ไปปรับใช้ดูได้ และวิธีเหล่านี้ก็ยังช่วยในการประหยัดค่าไฟในช่วงหน้าร้อนนี้ได้อีกด้วย