ทำไมงานพิมพ์จำนวนน้อยๆ จึงนิยมระบบดิจิตอลมากกว่า เรามาดูรูปขั้นตอนกระบวนการงานพิมพ์ของระบบดิจิตอล และ ระบบออฟเซ็ตกันนะคะ

Digital Printing , ข้อดีระบบดิจิตอลปริ้น , งานพิมพ์ระบบดิจิตอล

เห็นความแตกต่างกันใช่ไหมคะ สิ่งที่แตกต่างกันกันของระบบออฟเซ็ตที่เห็นได้ชัดคือ มีแม่พิมพ์ หรือเรียกกันสั้นๆว่า “เพลท” ในขั้นตอนการผลิตงานพิมพ์ออฟเซ็ตนั้น เมื่อได้รับไฟล์จากลูกค้าแล้ว โรงพิมพ์จะต้องส่งไฟล์ไปทำเพลทก่อนพิมพ์ ซึ่งเพลทจะทำจากโลหะบางๆ โดยปกติแล้วเพลทจะมีทั้งหมด 4 แผ่น ประกอบไปด้วย เพลทสีฟ้า (CYAN) สีม่วงแดง (MAGENTA) สีเหลือง (YELLOW) สีดำ (BLACK) สำหรับงานพิมพ์ 4 สี และค่าใช้จ่ายในการทำเพลท 1 ครั้งมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง ถ้าหากเกิดกรณีลูกค้าต้องการแก้ไขรูป หรือแก้ไขคำหลังจากการทำเพลทไปแล้ว นั่นหมายความว่าต้องมีค่าใช้จ่ายสำหรับการแก้ไขเพลทตามมา

ดังนั้น งานพิมพ์ระบบดิจิตอลจึงเข้ามามีบทบาทในส่วนนี้เพราะเราสามารถข้ามขั้นตอนการทำเพลทไปเข้าสู่การพิมพ์งานได้เลย ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับงานพิมพ์จำนวนน้อยที่ลูกค้าต้องการใช้งานไม่มาก หรือมีงบประมาณจำกัด ซึ่งข้อดีของงานพิมพ์ระบบดิจิตอลได้สรุปไว้ตามรูปด้านล่างดังนี้

เมื่อทุกคนทราบข้อดีงานพิมพ์ระบบดิจิตอลแล้ว ลองพิจารณาการพิมพ์งานของคุณ ดูว่าระบบการพิมพ์แบบไหนที่เหมาะสมกับความต้องการของคุณกันนะคะ