ประเพณีวันลอยกระทง ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งประเพณีที่สำคัญของไทย ซึ่งเป็นประเพณีที่จัดขึ้นเพื่อเป็นการสะเดาะเคราะห์ และขอขมาต่อพระแม่คงคา จะตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ตามปฏิทินจันทรคติไทย โดยปีนี้จะตรงกับวันที่ 31 ตุลาคม 2563 ซึ่งหลาย ๆ คนอาจจะมองหาไอเดียกระทงสวย ๆ เก๋ ๆ แต่ก็เป็นมิตรกับแม่น้ำ ลำคลอง ดังนั้นวันนี้เราเลยนำ ไอเดียกระทงสวย ๆ ไม่ซ้ำใคร มาฝากกันค่ะ จะมีกระทงอะไรบ้างมาดูเลย !

กระทงน้ำแข็ง

เป็นกระทงที่เป็นมิตรกับแม่น้ำมาก ๆ เพราะใช้วัสดุธรรมชาติไม่เยอะ และตัวของกระทงน้ำแข็งก็สามารถละลายไปกับน้ำได้ ทำให้ลดปริมาณขยะในแม่น้ำได้ดีที่สุด และที่สำคัญสามารถทำเองได้ง่าย ๆ อีกด้วย

กระทงดอกบัว

เป็นกระทงที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพราะใช้วัสดุจากทำธรรมชาติทั้งหมด ซึ่งสามารถย่อยสลายได้เอง ทั้งนี้ในการทำกระทงดอกบัว ก็สามารถทำเองได้ง่าย ๆ โดยการพับกลีบบัวให้เป็นรูปทรงตามต้องการ จากนั้นปักธูป เทียน ก็นำไปลอยได้เลย

กระทงโคนไอศกรีม

เป็นกระทงอีกอันที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเช่นกัน เพราะโคนไอศกรีม สามารถย่อยสลายได้ง่าย และยังเป็นอาหารของปลาได้อีกด้วย นอกจากนี้กระทงโคนไอศกรีมแบบสำเร็จรูป สามารถหาซื้อได้ง่าย และมีให้เลือกหลากหลายแบบ

กระทงซาลาเปา

เป็นกระทงที่ทำมาจากแป้งซาลาเปา โดยทำเป็นกระทงซาลาเปาดอกกุหลาบหลากหลายสี นอกจากจะสวยงาม และมีน้ำหนักเบาแล้ว ยังสามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ นอกจากนี้ยังเป็นอาหารให้กับสัตว์น้ำได้ด้วย

กระทงกะลา

เป็นกระทงที่ทำมาจากกะลามะพร้าว ซึ่งเป็นวัสดุธรรมชาติที่ย่อยสลายได้ ทั้งนี้กระทงกะลาสามารถทำเองได้หรือสามารถซื้อแบบสำเสร็จรูปได้ ซึ่งด้านในจะนิยมทำเทียนเป็นรูปทรงดอกไม้สีสันสวยงาม

กระทงแต่ละแบบที่เรานำมาฝากทั้งหมด ต่างก็มีความสวยงามที่แตกต่างกันไป หวังว่าทุกคนจะชอบ และพอจะได้ไอเดียไปทำกระทงสวย ๆ เก๋ ๆ ไม่ซ้ำใครนะคะ