ในปัจจุบันประเทศไทย ยังอยู่ในสถานการณ์ที่เชื้อไวรัสกำลังแพร่กระจาย และลุกรามไปเรื่อย ๆ ไม่มีหยุด แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้ ประเทศไทย ก็ได้นำเข้าวัคซีนโควิด-19 มาแล้ว และในบางกลุ่มงานก็ได้ฉีดวัคซีนไปแล้ว แต่สำหรับคนที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนโควิด-19 ไม่ต้องกังกลไป เพราะวันนี้เราจะพาคุณไปทำความเข้าใจเรื่องวัคซีน และเรื่องต้องรู้ก่อนไปฉีดวัคซีนโควิด-19 กันค่ะ

ก่อนไปฉีดวัคซีนโควิด-19 ต้องรู้อะไรบ้าง
การฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้รับการยืนยันแล้วว่าช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรคโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยจะต้องทำควบคู่ไปกับการสวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง ล้างมือให้บ่อย และเลี่ยงพื้นที่แออัด ดังนั้นก่อนฉีดวัคซีนโควิด-19 ควรรู้และเข้าใจข้อมูลให้ถูกต้อง
การเตรียมตัวก่อนไปฉีดวัคซีน
การฉีดวัคซีนโควิด-19 เหมือนกับการฉีดวัคซีนอื่นทั่ว ๆ ไป ถ้าร่างกายปกติแข็งแรงดี ไม่จำเป็นต้องเตรียมตัวอะไรเป็นพิเศษ เพียงแค่ไม่เป็นไข้ หรือไม่มีอาการป่วยใด ๆ ก็สามารถฉีดวัคซีนได้เลย
อาการข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นหลังได้รับวัคซีน
ผู้ที่รับวัคซีนอาจมีอาการข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนหรือไม่มีก็ได้ ซึ่งอาการข้างเคียงที่อาจพบมีดังนี้

  • อาการที่พบได้บ่อย ได้แก่ ปวด บวม แดง คัน หรือช้ำบริเวณที่ฉีดยา อ่อนเพลีย และรู้สึกไม่สบายตัว ปวดศีรษะเล็กน้อย อาการคล้ายมีไข้ คลื่นไส้ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ และข้อ
  • อาการที่พบได้ไม่บ่อยหรือพบได้น้อย เช่น มีไข้ มีก้อนที่บริเวณที่ฉีดยา เวียนศีรษะ มึนงง ใจสั่น ปวดท้อง อาเจียน ความอยากอาหารลดลง เหงื่อออกมากผิดปกติ ต่อมน้ำเหลืองโต อาการเหมือนเป็นไข้หวัดใหญ่ เช่น มีไข้ เจ็บคอ น้ำมูกไหล ไอ เป็นต้น

ทั้งนี้ถึงแม้ว่าคนที่ยังไม่ได้รับวัคซีน และได้รับวัคซีนแล้ว คุณก็ต้องดูแลตัวเองอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่างอย่างน้อย 2 เมตร ล้างมือให้บ่อย และเลี่ยงพื้นที่แออัดกันด้วยนะคะ

ข้อมูล: www.bangkokhospital.com และ www.bangkokbiznews.com
รูปภาพ: www.freepik.com