สำหรับใครหลาย ๆ คน เมื่อทานอาหารเสร็จ จะต้องทานอย่างอื่นตามไปด้วย หรือจะต้องทำกิจกรรมอื่น ๆ ต่อ แต่บางพฤติกรรมที่เราทำอาจจะเป็นพฤติกรรมที่ไม่ควรทำทันทีหลังกินข้าว เพราะจะทำให้ส่งผลเสียต่อสุขภาพ ร่างกายของเรา โดยที่เราไม่รู้ตัว ซึ่งในบทความนี้เราได้รวบรวมพฤติกรรมที่ไม่ควรทำ ว่าจะมีพฤติกรรมอะไรบ้าง ไปดูกันเลย !

1. ไม่ควรกินผลไม้ทันที

หลาย ๆ คน เมื่อทานอาหารเสร็จ ก็จะหาขนมหรือผลไม้มาทานต่อ แต่การทานผลไม้ทันทีหลังจากที่ทานข้าว กลับส่งผลเสียต่อระบบการย่อยอาหาร อาจจะทำให้เกิดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ และเกิดลมในกระเพาะอาหาร นอกจากนี้การทานผลไม้ทันที จะทำให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารจากผลไม้ได้ไม่เต็มที่ แต่ถ้าอยากทานผลไม้จริง ๆ ก็ควรรอสัก 1 – 2 ชั่วโมง หรือทานก่อนอาหาร 1 ชั่วโมง

2. ไม่ควรเดินไปเดินมาทันที

การเดินไปเดินมาหลังจากทานอาหารเสร็จ จะทำให้ระบบย่อยอาหารไม่สามารถดูดซึมอาหารได้ หรือทำงานได้ไม่เต็มที่ และทำให้จุกเสียดแน่นท้องได้ อาจจะนั่งพักก่อน ประมาณ 10-15 นาที

3. ไม่ควรออกกำลังกายทันที

การออกกำลังกายหลังทานอาหารเสร็จใหม่ ๆ จะทำให้เกิดอาการจุก อาหารไม่ย่อย และทำให้การดูดซึมสารอาหารมีประสิทธิภาพลดลง ดังนั้นหลังทานอาหารเสร็จ ควรพักผ่อนเล็กน้อย 1 – 2 ชั่วโมง แล้วจึงค่อยไปออกกำลังกาย

4. ไม่ควรดื่มชาหลังกินอาหารทันที

สำหรับบางคนที่ชอบดื่มชาหลังจากทานอาหาร จะส่งผลทำให้กระเพาะอาหารดูดซับอาหารได้น้อยลง และทำให้ระบบการย่อยอาหารทำงานผิดปกติ นอกจากนี้ยังมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ ทั้งนี้กรดในชายังเข้าไปรบกวนการทำงานของโปรตีนที่อยู่ในอาหารด้วย แต่ถ้าหากอยากจะดื่มชาหลังทานอาหาร ควรรอประมาณ 2-3 ชั่วโมง

5. ไม่ควรอาบน้ำหลังกินอิ่ม

การอาบน้ำทันทีหลังจากทานอิ่ม จะทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติ และทำให้ประสิทธิภาพในการย่อยอาหารลดลง ซึ่งอาจจะเกิดอาการจุก หรือมีผลทำให้ท้องอืดบ่อย และการที่ท้องอืดบ่อย ๆ ยังส่งผลทำให้ลำไส้อักเสบได้ง่ายอีกด้วย ถ้าหากอยากอาบน้ำหลังทานอาหารเสร็จ ควรรออย่างน้อย 30 นาที แล้วค่อยไปอาบ

6. ไม่ควรนอนทันที

หลาย ๆ คน เมื่อทานอาหารเสร็จแล้ว ก็จะรู้สึกอยากนอน แต่การนอนทันทีหลังทานอาหารเสร็จ อาจจะทำให้เกิดลมหรือแก๊สในทางเดินอาหารได้ เนื่องจากอาหารที่ทานเข้าไปจะไม่สามารถย่อยได้ ทั้งนี้ยงัสามารถทำให้เป็นโรคกรดไหลย้อนได้อีกด้วย แต่ถ้าจะนอนหลังจากทานอาหาร ควรเว้นระยะเวลามากกว่า 3 ชั่วโมงขึ้นไปหลังกินอิ่ม

หลังจากที่เรารู้แล้วว่ามีพฤติกรรมอะไรบ้าง ที่ไม่ควรทำทันทีหลังกินข้าวแล้ว การไม่ทำพฤติกรรมเหล่านี้ ยังเป็นการช่วยป้องกันไม่ให้เกิดผลกระทบต่อการทำงานของระบบย่อยอาหาร และถือเป็นผลดีต่อสุขภาพของคุณอีกด้วย