แม้ปัจจุบันการอ่านหนังสือจะเป็นเรื่องที่สามารถทำได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นการอ่านผ่านหน้าเว็บไซต์อ่านหนังสือออนไลน์ หรือการอ่านผ่านทางแอพพลิเคชั่นที่สะดวกสบาย ไม่จำเป็นต้องพกหนังสือเล่มหนาๆ ให้หนัก แต่ก็มีหลายคนที่ยังคงสนใจและชื่นชอบความคลาสสิคของการอ่านหนังสือจากเล่มหนังสือจริงๆ ดังนั้น การจะทำหนังสือจึงต้องมีการออกแบบให้หนังสือดูโดดเด่น เพื่อเป็นการดึงดูดให้คนหันมาอ่านหนังสือมากขึ้น โดยมี 4 เทคนิคง่ายๆ ดังนี้

1. ปกหนังสือ

ปกหนังสือเป็นสิ่งแรกที่คนสนใจ หากปกหนังสือเล่มนั้นๆ มีการออกแบบที่ดี มีความสวยงามและดูน่าสนใจ ก็จะทำให้คนตัดสินใจหยิบไปอ่าน และปกหนังสือที่ดีจะต้องสื่อถึงเนื้อหาในหนังสือด้วย

2. ชื่อหนังสือ

หากต้องการให้หนังสือดูโดดเด่น การใส่เทคนิคพิเศษต่างๆ ในชื่อหนังสือ เช่น การทำชื่อหนังสือให้เป็นตัวใหญ่ หรือการ Spot UV เพื่อให้ชื่อหนังสือเด่นชัดขึ้น ก็จะช่วยให้หนังสือดูน่าอ่าน

3. ตัวอักษร

หนังสือบางเล่มมีเนื้อหาน่าสนใจแต่ใช้ตัวอักษรแบบโบราณ ไม่เข้ากับยุคสมัย ทำให้ดูไม่น่าอ่าน การจะทำหนังสือให้โดดเด่นนอกจากจะต้องใช้ตัวอักษรที่สวยงามทันสมัยแล้ว ยังต้องเป็นตัวอักษรที่อ่านง่ายและชัดเจนด้วย

4. การไดคัท

นอกจากเทคนิคข้างต้นแล้ว การไดคัท ไม่ว่าจะเป็นการไดคัท index หรือการไดคัทหน้าปกให้เป็นรูปต่างๆ ก็สามารถสร้างความโดดเด่นและช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับหนังสือได้เช่นกัน

ขอบคุณรูปภาพจาก : pixabay.com