ในปัจจุบันแก๊งคอลเซ็นเตอร์กำลังระบาดหนักมาก ๆ ที่สำคัญคยเกิดขึ้นมาหลายต่อหลายครั้ง เมื่อมีการกวาดล้างครั้งใหญ่ก็จะหายเงียบไปพักหนึ่ง ก่อนที่จะกลับมาพร้อมกับรูปแบบใหม่ที่ต่างไปจากเดิมเล็กน้อย และทำให้ดูน่าเชื่อถือมากขึ้น ซึ่งทำให้คนที่ไม่ทราบ อาจจะหลงเชื่อคำหลอกลวง และต้องเสียทรัพย์สินไปเป็นจำนวนมาก ดังนั้น เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์ วันนี้เราก็มีวิธีสังเกตแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกลวง และวิธีการรับมือแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ที่จะช่วยให้คุณสามารถรับมือกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ค่ะ

รู้เท่าทันแก๊งคอลเซ็นเตอร์ พร้อมวิธีรับมือ

วิธีสังเกตแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกลวง

1. แก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกลวง ส่วนใหญ่จะเป็นเบอร์จากต่างประเทศ ซึ่งมักจะขึ้นต้นด้วย +830, +870 หรือเป็นเบอร์มือถือหรือเบอร์จากต่างจังหวัดที่ไม่คุ้นเคย ในขั้นนี้เราสามารถกรองพวกเบอร์แปลก ๆ ที่โทรหาเราได้ในเบื้องต้น คือการดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Whos Call มาใช้งาน หากเป็นเบอร์ที่เคยโทรไปหลอกคนอื่น ๆ มาแล้ว และมีคนกดบันทึกไว้ว่าเป็นเบอร์ของมิจฉาชีพ เมื่อเบอร์ดังกล่าวโทรมา ก็จะแจ้งเตือนที่จอมือถือเราทันทีว่าเป็นมิจฉาชีพ รวมถึงสามารถแจ้งพวกข้อความที่ส่งมาจากเบอร์มิจฉาชีพได้ด้วย

2. เมื่อรับสายแล้ว มักจะเป็นระบบอัตโนมัติที่แอบอ้างว่ามาจากบริษัทขนส่งหรือธนาคารชื่อดังรายใหญ่เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ พร้อมด้วยข้ออ้างต่าง ๆ ที่ทำให้เราตื่นตกใจ เช่น ส่งพัสดุผิดกฎหมายไปยังต่างประเทศ และกำลังจะถูกดำเนินคดี, บัญชีธนาคารพัวพันกับธุรกิจผิดกฎหมาย, อ้างว่าเราเป็นหนี้กับหน่วยงานรัฐต้องชำระโดยด่วน, บัญชีธนาคารกำลังมีปัญหา ต้องให้ข้อมูลส่วนตัวรวมถึงรหัสผ่านเพื่อรักษาเงินในบัญชี, ได้รับเงินรางวัลแต่ต้องจ่ายเงินส่วนหนึ่งก่อนเพื่อรับเงินรางวัลนั้น เป็น

3. หลังจากรับทราบข้อกล่าวหาเสร็จก็จะมีการโอนสายไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจปลอม เพื่อชี้แจงว่าต้องดำเนินการอย่างไรต่อเพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น โดยจะโยงไปที่การทำธุรกรรมทางการเงิน หรือข้อมูลที่เกี่ยวข้องที่จะนำไปทำธุรกรรมต่อได้

4. ปลายสายจะพยายามบอกให้เราอยู่คนเดียว จดจ่ออยู่ที่การสนทนานี้เท่านั้น และอย่าวางสาย รวมถึงพยายามจะเร่งให้เหยื่อทำรายการโดยเร็ว อีกทั้งยังพูดจาหว่านล้อม โน้มน้าว หรือข่มขู่ให้เราโอนเงินเข้าบัญชีส่วนตัวไปทำรายการตามที่แจ้งเพื่อปิดคดีหรือลดโทษ

วิธีการรับมือแก๊งคอลเซ็นเตอร์

1. พิจารณาเบอร์ที่โทรเข้า และตั้งสติก่อนรับสาย หากรู้สึกว่าเป็นเบอร์แปลกที่ไม่คุ้นเคยหรือมีจำนวนตัวเลขเยอะกว่าเบอร์ทั่วไป สามารถเลี่ยงได้โดยไม่รับสายนั้น

2. ถ้าหากรับสายแล้ว ลองสังเกตวิธีพูดหรือการดำเนินเรื่องว่าตรงกับที่เอ่ยมาข้างต้นหรือไม่ เพราะส่วนใหญ่แล้วแก๊งคอลเซ็นเตอร์มักมีรูปแบบการหลอกลวงที่ไม่ต่างจากเดิมมากนัก แล้วตั้งสติฟังอย่างรอบคอบ และใจเย็น พร้อมดำเนินการต่อไปนี้

  • ตรวจสอบข้อมูลที่ปลายสายแอบอ้างมีส่วนตรงกับความจริงหรือไม่ เช่น มีบัญชี มีบัตรเครดิตธนาคาร หรือได้มีการทำธุรกรรมตามที่ถูกกล่าวอ้างหรือไม่
  • มิจฉาชีพจะไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับการจัดส่งพัสดุ เช่น ชื่อผู้รับ ผู้ส่ง ต้นทาง ปลายทาง หมายเลขติดตามพัสดุ สถานะการจัดส่ง
  • ในกรณีที่แอบอ้างชื่อธนาคาร เจ้าหน้าที่ธนาคารจะไม่มีนโยบายสอบถามข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้า รวมทั้งไม่มีการขอให้ลูกค้าทำธุรกรรมทางโทรศัพท์
  • ไม่บอกข้อมูลส่วนตัว และข้อมูลทางการเงิน รวมถึงรหัสต่าง ๆ ในทุก ๆ ช่องทาง
  • ขอหมายเลขติดต่อกลับ ขอชื่อผู้รับสายรวมถึงรหัสพนักงานเพื่อตรวจสอบกับบริษัทหรือสถาบันการเงินที่ถูกแอบอ้าง

3. เมื่อมั่นใจว่าเจอกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์เข้าแล้วจริง ๆ ควรรีบบอกคนรอบข้างให้ระวัง เพื่อป้องกัน และรับมือไม่ให้ตกเป็นเหยื่อ โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ หรือคนที่มีแนวโน้มจะถูกหลอกลวงได้ง่าย

4. หากใช้บริการแจ้งเตือนสายที่โทรเข้า ควรระบุชื่อว่าเบอร์ที่โทรเข้าเป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์หรือมิจฉาชีพ เพื่อให้คนอื่นได้รับรู้ และระวังตัว หรืออาจจะแจ้งลงในโซเซียลอีกทาง เพื่อให้หลาย ๆ คนได้รับรู้มากขึ้น

5. ทำการโทรแจ้งบริษัท หรือธนาคาร หรือสถาบันการเงิน ในเรื่องที่ถูกแอบอ้าง พร้อมกับให้ข้อมูล และเบอร์โทรของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เพื่อให้หาแนวทางป้องกันไม่ให้ตนเองเสียชื่อเสียง

สรุป

ทั้งหมดก็เป็นวิธีสังเกตแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกลวง และวิธีการรับมือแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ที่อาจจะสุ่มโทรมาหาคุณได้ ดังนั้น การป้องกันเบื้องต้น คือ โหลดแอปพลิเคชันที่จะช่วยแจ้งเบอร์มิจฉาชีพเอาไว้ และถ้าหากคุณรับสายไปแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดคือ สติ อย่าตกใจไปกับคำขู่ หากมั่นใจว่าปลายสายคือมิจฉาชีพแน่นอนก็ตัดสายทิ้งแล้วแจ้งคนรอบข้างให้ระวังตัว แต่ถ้าหากว่าพลาดท่าโดนหลอกแล้วก็ให้ตั้งสติรวบรวมหลักฐานทั้งหมด เช่น เบอร์โทรศัพท์ หมายเลขบัญชี ชื่อบัญชีที่โอนเงิน เพื่อเป็นหลักฐานมอบให้เจ้าหน้าที่ตำรวจไปดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

เกี่ยวกับ MIW Group

บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว. กรุ๊ป จำกัด รับผลิตสื่อ สิ่งพิมพ์ครบวงจรทั้ง Digital & Offset ด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 28 ปี ซึ่งเรายังคงมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพส่งมอบให้กับลูกค้าอย่างแน่นอน

รูปภาพ: connectedtoindia.com , theguardian.com และ komando.com