เมนูอาหาร ถือเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นสำหรับร้านอาหารเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ห้องอาหารในโรงแรม ร้านเครื่องดื่ม ร้านไอติม ร้านคาเฟ่ ร้านกาแฟ หรือร้านอื่น ๆ เพราะเมนูอาหารสามารถทำให้ลูกค้าทราบว่าทางร้านมีเมนูอาหาร หรือเมนูเครื่องดื่มอะไรบ้าง ซึ่งเมนูอาหารนั้นก็มีหลากหลาย ทั้งเป็นแผ่นเมนูอาหารหรือเป็นแบบรูปเล่ม และบางร้านอาจจะเป็นป้ายไวนิลขนาดใหญ่
แต่การทำเมนูก็ต้องมีองค์ประกอบหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบ การเลือกรูปภาพ การจัดวาง การเข้าเล่ม และอื่น ๆ ทั้งนี้เมื่อเราได้เมนูมาใช้งานแล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่างที่ไม่ควรละเลย ก็คือ การจัดเก็บรักษาเมนู ให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานและคงทน
วันนี้เราจึงได้นำวิธีการเก็บรักษารูปเล่มเมนูอาหารมาฝาก ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยค่ะ !
1. จัดหาชั้นวาง
โดยเลือกชั้นวางเล่มเมนูให้เพียงพอกับจำนวนเล่ม และอย่ายัดหรือวางซ้อนทับอยู่บนชั้น เพราะจะทำให้ชำรุดได้เร็ว
2. เช็ดทำความสะอาด
โดยใช้ผ้าชุบแอลกอฮอล์ อย่าให้เปียกมาก ชุบพอหมาด ๆ เช็ดทุกครั้งหลังจากใช้งานเสร็จ
3. อย่าให้โดนน้ำ และอย่าเก็บไว้ในอุณหภูมิที่ร้อนจัด
เพราะว่าเมนูมีการเคลือบ PVC หากโดนน้ำหรือความชื้น รวมไปถึงอย่าเก็บไว้ในอุณหภูมิที่ร้อนจัด จะทำให้พลาสติกล่อนออกได้ และหลุดล่อนได้ง่าย ดังนั้นจึงควรเก็บไว้ห้องปรับอากาศ
วิธีที่เรานำมาฝากเป็นวิธีที่ทำได้ง่าย ๆ ถ้าหากเราหมั่นดูแลรักษาเมนูอาหารเหล่านี้อยู่เสมอ ก็จะทำให้เมนูอาหารมีอายุการใช้งานที่นาน และคงทนได้ดียิ่งขึ้น ทั้งนี้ยังทำให้ประหยัดเงินค่าทำเมนูอาหารใหม่ได้อีกด้วย