ปัจจุบันธุรกิจร้านอาหารกำลังเป็นที่นิยมมากขึ้น เนื่องจากชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนในปัจจุบันเป็นไปด้วยความเร่งรีบ หลายคนที่ไม่ค่อยได้มีเวลาปรุงอาหารทานเองจึงเลือกสั่งออนไลน์หรือไปทานที่ร้าน นอกจากนี้ ธุรกิจร้านอาหารยังเป็นธุรกิจที่ค่อนข้างง่ายและไม่ซับซ้อน หากเทียบกับธุรกิจประเภทอื่น แต่ยิ่งเป็นที่นิยมมากเท่าไหร่ก็ยิ่งมีคู่แข่งมากขึ้น โดยในวันนี้เราจะพาไปดู 9 ขั้นตอนที่จะทำให้สามารถเปิดร้านอาหารได้โดยไม่เจ๊งไปซะก่อน ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

1. มีคอนเซปต์ร้านที่ชัดเจน

สิ่งแรกที่เจ้าของร้านมือใหม่จำเป็นต้องรู้ก่อนเปิดร้านอาหารคือ ขายอะไร ขายให้ใคร กลุ่มเป้าหมายคือใครและชอบอะไร ที่สำคัญคืออย่าสนใจแค่เพียงรสชาติอาหาร การสร้างความแตกต่างหรือจุดเด่นที่ชัดเจนก็สามารถช่วยดึงดูดลูกค้าที่มักชอบลองอะไรใหม่ๆ ได้เช่นกัน

2. เลือกทำเลที่ใช่

ทำเลที่ใช่คือลูกค้าจะต้องมองเห็นร้านได้ง่าย มีที่จอดรถเพียงพอ และหากบริเวณใกล้เคียงมีร้านประเภทเดียวกันก็ควรสังเกตยอดขายของร้านนั้นเพื่อนำมาวิเคราะห์โอกาสและอุปสรรค หากเลือกทำเลในห้างสรรพสินค้าก็จะมีกลุ่มลูกค้าที่หลากหลาย แต่ก็ต้องแลกกับค่าเช่าที่แพงกว่าด้านนอก

3. ตั้งชื่อให้จำง่าย สะดุดหู

ยิ่งชื่อร้านมีความน่าสนใจเท่าไหร่ ลูกค้าก็ยิ่งอยากเข้าร้านมากเท่านั้น จะสังเกตเห็นว่าหลายๆ ร้านมักตั้งชื่อแปลกๆ บางร้านก็เอาชื่อเจ้าของร้านบวกกับประเภทอาหารหรือทำเลของร้านมาตั้ง โดยเน้นใช้คำสั้นๆ ที่อ่านและจำได้ง่าย ไม่ควรใช้ชื่อที่อ่านยาก และที่สำคัญต้องไม่ให้ยาวจนเกินไป

4. มีแหล่งเงินทุนที่พร้อม เผื่อสำรองเสมอ

สิ่งสำคัญที่ต้องเตรียมไว้ให้พร้อมก่อนเปิดร้านอาหารคือเงินทุน ไม่ว่าจะเป็นค่ามัดจำเช่าสถานที่ ค่าตกแต่งร้าน ค่าวัตถุดิบหรืออุปกรณ์ครัว นอกจากนี้ยังต้องมีเงินสำรองไว้เผื่อฉุกเฉินและเผื่อในช่วง 3 เดือนแรกที่เปิดร้าน เพราะเรายังไม่รู้ว่าจะมีลูกค้ามากน้อยแค่ไหน

5. จัดทำแผนธุรกิจ

การทำแผนธุรกิจมีจุดประสงค์เพื่อป้องกันปัญหาการขาดทุน สำหรับธุรกิจที่มีการลงทุนในหลายๆ ส่วนอย่างธุรกิจร้านอาหาร จำเป็นต้องมีการวางแผนธุรกิจโดยแบ่งแยกรายละเอียดการเปิดร้านตั้งแต่ก่อนหรือขณะเปิดร้าน เพื่อให้มองเห็นปัญหาและเพื่อให้รู้ว่าควรวางแผนธุรกิจอย่างไรต่อไป

6. ตกแต่งร้านให้มีเอกลักษณ์

หากเทียบร้านอาหารธรรมดาๆ กับร้านอาหารที่มีการตกแต่งสวยงาม แน่นอนว่าร้านอาหารที่มีการตกแต่งจะมีลูกค้ามากกว่า เพราะการตกแต่งที่สวยงามจะเป็นจุดเด่นที่ช่วยดึงดูดลูกค้าได้ ยิ่งร้านไหนมีการตกแต่งที่เป็นสไตล์เฉพาะของร้าน ก็จะทำให้ร้านเป็นที่จดจำมากขึ้น

7. จัดทำเมนูให้โดนเด่น

สินค้าหลักของร้านอาหารก็คืออาหาร หากลองตกแต่งจานให้ดูน่ารับประทาน ก็จะทำให้ลูกค้าอยากลองทานอาหารจานนั้นมากขึ้น รวมไปถึงเมนูอาหารที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน เพราะลูกค้าจะเลือกสั่งอาหารจากเมนูอาหาร หากเมนูอาหารมีการออกแบบที่ดี ก็จะทำให้ร้านดูน่าเข้ามากขึ้น

8. มีทีมงานที่มีคุณภาพ

การเปิดร้านอาหารนั้นมีทั้งการทำอาหาร เสิร์ฟอาหาร ฯลฯ ซึ่งเจ้าของร้านไม่สามารถทำคนเดียวได้ จึงต้องหาคนมาช่วยในส่วนต่างๆ เช่น พ่อครัวหรือพนักงานเสิร์ฟ อาจไม่จำเป็นต้องเลือกคนที่มีทักษะหรือประสบการณ์ แต่ให้เลือกคนที่มีทัศนคติดีและสามารถจัดการกับปัญหาในร้านอาหารได้

9. วางแผนการตลาด มัดลูกค้าให้อยู่หมัด

ควรเริ่มวางแผนการตลาดตั้งแต่ก่อนเปิดร้านเพื่อให้การขายเป็นไปอย่างราบรื่น หากไปเริ่มตอนที่เปิดร้านไปแล้วอาจทำให้มีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นได้ นอกจากนี้ยังต้องมีเทคนิคในการทำการตลาดอย่างชาญฉลาด เช่นการทำโปรโมชั่นต่างๆ เพื่อดึงดูดลูกค้า เป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่จะช่วยเพิ่มยอดขายได้

ที่มาข้อมูล : amarinacademy.com