เข้าสู่ช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่มาสักพักแล้ว อากาศก็เริ่มเย็นลงเรื่อยๆ ชวนให้นึกถึงบรรยากาศอันสวยงามของวันคริสต์มาสที่จะเวียนมาทุกๆ วันที่ 25 ธันวาคม และในวันคริสต์มาสของทุกๆ ปีเรามักจะได้ตื่นตาตื่นใจไปกับต้นคริสต์มาสและสัญลักษณ์วันคริสต์มาสที่นำมาใช้เป็นของประดับตกแต่งสวยๆ แต่รู้ไหมว่า สัญลักษณ์วันคริสต์มาสที่เราเห็นกันทุกปีนั้นไม่ได้มีไว้สวยๆ อย่างเดียวนะเออ แต่มีความหมายที่เราอาจจะยังไม่รู้อยู่ด้วย!
และไหนๆ ก็จะถึงวันคริสต์มาสแล้ว มาดูกันหน่อยดีกว่าว่าสัญลักษณ์แต่ละอย่างหมายถึงอะไรบ้าง จะได้ฉลองคริสต์มาสกันสนุกมากขึ้นเนอะ
ความหมายของ 6 สัญลักษณ์ประจำวันคริสต์มาส


1. ต้นคริสต์มาส
ต้นไม้ที่นำมาเป็นต้นคริสต์มาสคือต้นไม้ตระกูลต้นสนไม่ผลัดใบ หาง่าย และมีสีเขียวตลอดทั้งปี โดยในพระคัมภีร์ได้เปรียบพระเยซูเป็นเสมือนต้นไม้แห่งชีวิต จึงแทนความหมายของต้นไม้ที่มีสีเขียวตลอดทุกฤดูกาลอย่างต้นสนว่าเป็นดั่งนิรันดรภาพของพระเยซูเจ้า อีกทั้งต้นคริสต์มาสยังหมายถึงต้นไม้ในสวนสวรรค์ที่อาดัมและเอวาไปหยิบผลไม้มากินอย่างที่เราเคยได้ยินกันนั่นแหละ

2. ดาว
ตามตำนานเรื่องเล่าในพระคัมภีร์ ดาวในวันคริสต์มาสสื่อถึง “ดวงดาวแห่งเบธเลเฮม” หรือ Star of Bethlehem ในตำนานเล่าไว้ว่า แสงสว่างอันโดดเด่นเหนือฟากฟ้าของดวงดาวได้ส่องนำทางโหราจารย์ผู้เปี่ยมไปด้วยปัญญาทั้งสาม ให้ได้พบกับสถานที่ประสูติหรือการกำเนิดของพระเยซูเจ้าที่เมืองเบธเลเฮม อีกทั้งดาวยังเป็นสัญลักษณ์ของความหวังที่ส่องประกายของมนุษย์โลก

3. ของขวัญผูกริบบิ้น
จุดเริ่มต้นของการให้ของขวัญในวันคริสต์มาสมาจากการนมัสการของโหราจารย์ทั้งสามที่เมื่อเดินทางตามแสงของดวงดาวไปพบกับพระกุมารเยซู ก็ได้มอบของขวัญเพื่อเป็นการเคารพสักการะนั่นก็คือ ทองคำ กำยาน และมดยอบ โดยริบบิ้นที่ผูกไว้กับของขวัญนั้นเป็นสัญลักษณ์แทนไมตรีจิตและความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของผู้คนในช่วงเทศกาลคริสต์มาส

4. สีแดงและสีเขียว
เชื่อกันว่าสีแดงนั้นหมายถึงหยาดเลือดของพระเยซูขณะที่พระองค์ทรงสิ้นพระชนม์บนไม้กางเขน ส่วนสีเขียวหมายถึงแสงสว่างและชีวิตที่เป็นอมตะ โดยชาวโรมันตกแต่งบ้านเรือนด้วยกิ่งของพืชที่มีสีเขียวตลอดปีในวันปีใหม่ และต้นสนก็สื่อถึงชีวิตในช่วงฤดูหนาว อีกหนึ่งตำนานกล่าวว่า ในวันที่พระเยซูประสูติในช่วงฤดูหนาว ต้นไม้ทุกต้นบนโลกได้สลัดเอาหิมะที่เกาะอยู่ออกไป เผยให้เห็นสีเขียวของกิ่งก้านสาขาที่แตกออกมาใหม่อีกครั้ง

5. ระฆัง
เสียงอันก้องกังวานของระฆังเปรียบเสมือนสัญญาณที่บ่งบอกให้รู้ว่าคริสต์มาสได้มาถึงแล้ว และยังเป็นการประกาศให้ทราบถึงการกำเนิดของพระเยซูเจ้า นอกจากนี้ เสียงระฆังยังเป็นเครื่องมือที่พวกนอกศาสนาในยุคนั้นใช้ขับไล่วิญญาณชั่วร้ายในวันแห่งการเฉลิมฉลองของฤดูหนาวอีกด้วย

6. พวงมาลัยคริสต์มาส
พวงมาลัยสีเขียวๆ ที่เราใช้ตกแต่งในวันคริสต์มาสนี้เป็นสัญลักษณ์ของรักนิรันดร์และการเกิดใหม่ ลูกฮอลลี่สีแดงสดในพวงมาลัยคริสต์มาสสื่อถึงความเป็นอมตะ และใบของต้นสนซีดาร์ก็หมายถึงความกล้าหาญและพละกำลังที่แข็งแรง ปัจจุบันพวงมาลัยคริสต์มาสมีความหมายถึงการให้ การมีจิตใจที่เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ และการรวมตัวกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตาของครอบครัว

ข้อมูล : thespruce.com
รูปภาพ : freepik.com, pixabay.com