การนำภาพมาใช้ในการทำงานพิมพ์ ไม่ว่าจะเป็นภาพถ่ายจากกล้องมือถือ หรือกล้องถ่ายภาพ หรือดาวน์โหลดภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต เพื่อมาใช้ในงานออกแบบต่าง ๆ แต่ทั้งนี้ภาพที่เรานำมาใช้ จะรู้ได้อย่างไรว่าภาพนี้เมื่อพิมพ์ออกมาแล้ว จะชัดหรือไม่ชัด ดังนั้น วันนี้เราจะพาคุณไปดูวิธีเช็คภาพที่ใช้ในงานก่อนตีพิมพ์ และวิธีการเลือกภาพมาใช้ในงานพิมพ์ มาฝากทุกคนกันค่ะ

ภาพที่นำมาใช้ในการพิมพ์งาน จะทำอย่างไรให้รู้ว่าชัดหรือไม่ชัด

วิธีเช็คภาพที่ใช้ในงานก่อนตีพิมพ์

นำภาพที่ออกแบบเสร็จแล้ว กดซูมดูที่ 300% เพราะภาพที่ปรากฎเมื่อซูมเข้าไป 300% คือภาพที่ใกล้เคียงที่สุดเมื่อพิมพ์ออกมาเป็นงานสำเร็จ ซึ่งไฟล์ที่ออกแบบ ไม่ว่าจะเป็น PDF / JPEG / PSD / AI ก็สามารถใช้วิธีเดียวกันได้
แต่ถ้าซูมดูแล้ว ภาพยังไม่ค่อยชัด ก็แสดงว่าภาพนั้นยังมีความละเอียดไม่พอ ซึ่งมักจะเห็นภาพแตกเป็น Pixel อย่างชัดเจน ยิ่งเมื่อนำไปเทียบกับภาพที่คมชัด จะสามารถเห็นความแตกต่างด้วยตาเปล่าอย่างชัดเจน

วิธีการเลือกภาพมาใช้ในงานพิมพ์

ภาพ ควรเป็นภาพขนาดใหญ่ ทั้งขนาดภาพ จำนวน Pixel ยกตัวอย่างเช่น ถ่ายจากกล้อง 8M pixel / หรือกว้าง x ยาว 1980 x 1020 pixel เป็นต้น
ขนาดไฟล์ ต้องใหญ่ เพราะขนาดภาพกับขนาดไฟล์ส่วนใหญ่แล้วจะไปด้วยกัน แต่ถ้าเอาภาพเล็กคุณภาพต่ำ มายืดขยายด้วยโปรแกรมต่าง ๆ ขนาดไฟล์ก็ใหญ่ตาม แต่ไม่ถือว่าเป็นภาพที่คมชัด
ขนาดของรูปที่ใช้ในงาน ก็มีผลต่อการเลือกภาพเช่นกัน ถ้ารูปในงานพิมพ์เล็ก ขนาดภาพที่นำมาใช้ไม่ต้องใหญ่มากก็สามารถคมชัดได้
ภาพที่ถ่ายจากมือถือ มีความคมชัดแค่พอประมาณ แต่ไม่เหมาะกับการนำมาตกแต่งต่อ เช่น การถ่ายภาพทั่วไปแล้วนำมาลงบทความทั้งภาพ แบบนี้มักจะไม่ค่อยมีปัญหา
ภาพจากอินเตอร์เน็ต บางภาพติดลิขสิทธิ์ บางภาพเป็นภาพจาก Photo stock ดังนั้น ควรระวังการนำภาพมาใช้ทุกครั้ง เพื่อป้องกันปัญหาการฟ้องร้อง
ภาพถ่ายจากกล้อง ทั้งหมดเป็นภาพในระบบสี RGB ซึ่งเมื่อนำมาเข้าสู่กระบวนการพิมพ์ จะต้องมีการแปลงไฟล์ให้เป็นระบบสี CYMK ทุกครั้ง อาจจะทำให้สีของภาพเพี้ยนไปเล็กน้อย
การส่งภาพให้โรงพิมพ์ อย่านำภาพไปใส่ไว้ใน Microsoft Word หรือ PowerPoint เพราะภาพที่นำไปใส่จะมีการสูญเสียความคมชัดของภาพไป

สรุป

การนำภาพที่ใช้ในงานพิมพ์ ต้องดูขนาดของภาพ และขนาดของงานพิมพ์ เพื่อให้ได้ภาพที่คมชัด และเหมาะกับงาน นอกจากนี้การนำภาพที่ถ่ายจากมือถือ ภาพจากอินเตอร์เน็ต และภาพถ่ายจากกล้อง ก็ต้องดูเรื่องของขนาด การนำไปใช้งาน และลิขสิทธิ์ ทั้งนี้การตรวจเช็คภาพที่ออกแบบเสร็จแล้ว ให้ซูมดูที่ 300% ว่ามีความละเอียด และความคมชัดพอหรือไม่นั่นเอง
สำหรับท่านใดที่สนใจอยากทำงานพิมพ์ต่าง ๆ บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด ยินดีให้บริการออกแบบและรับผลิตงานพิมพ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น นามบัตร โบรชัวร์ ใบปลิว เมนูอาหาร การ์ดเชิญหนังสือ นิตยสาร ฯลฯ โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ เราพร้อมให้คำปรึกษาและคำแนะนำ และให้บริการงานพิมพ์คุณภาพด้วยเครื่องพิมพ์มาตรฐานระดับโลก สีสวย คมชัด ไม่ซีดจาง ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย พร้อมด้วยบริการที่รวดเร็วและตรงต่อเวลา

เกี่ยวกับ MIW Group
บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว. กรุ๊ป จำกัด รับผลิตสื่อ สิ่งพิมพ์ครบวงจรทั้ง Digital & Offset ด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 28 ปี ซึ่งเรายังคงมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพส่งมอบให้กับลูกค้าอย่างแน่นอน