ในทุก ๆ ปี จะมีเทรนด์สีประจำปีออกมา เพื่อให้นำไปใช้งานในทุกสาขาอาชีพ เช่น นักออกแบบ นักการตลาด นักบริหารแบรนด์ เจ้าของแบรนด์สินค้าหรือบริการ เพื่อเตรียมพร้อมรับการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของพฤติกรรมผู้บริโภค โดยเทรนด์สีประจำปี 2023 (Color Trend) เป็นสีที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการสะท้อนชั้นบรรยากาศโลก และผู้คนที่ถูกปลุกให้ตื่นขึ้นมา โดยสีสันในปีนี้ มาพร้อมกับการมองโลกในแง่ดี และความหวัง ส่งต่อความมั่นคง และชัดเจน และแสดงถึงช่วงเวลาในการฟื้นฟูจิตใจให้สมดุล รวมถึงประสบการณ์แห่งโลกดิจิทัลที่เข้ามามีบทบาทต่อเรามากยิ่งขึ้น ซึ่งในบทความนี้เราก็จะมาแนะนำ 7 Pantone เทรนด์สีแห่งปี 2023 นำไปใช้กับงานไหนก็ปัง มาอัปเดตให้ทุกคนได้รู้กันค่ะ

7 Pantone เทรนด์สีแห่งปี 2023

สีเหลืองอ่อน Elfin Yellow (11-0620 tcx)

Elfin Yellow (สีเหลืองอ่อน) เป็นสีที่ให้ความรู้สึกอ่อนโยน เรียบง่าย สบายตา และให้คุณค่าต่อการรักษ์โลก อีกทั้งเต็มเปี่ยมไปด้วยสุนทรียภาพ ความผูกพัน ที่ทำให้ผู้คนรู้สึกถึงสัมผัสแห่งการปลอบประโลม และก้าวเดินไปข้างหน้าด้วยความเข้มแข็ง ซึ่งสีเหลืองอ่อน มักถูกใช้เป็นสีพื้นเพื่อจับคู่กับสีอื่น อีกทั้งยังเป็นสีตัวแทนสำหรับงานออกแบบที่ได้รับการรีไซเคิลใหม่ เฉดสีนี้จึงหมายถึงการรีเซ็ต และสร้างสิ่งใหม่

สีส้มแอปริคอต Golden Apricot (14-1041 tcx)

Golden Apricot (สีส้มแอปริคอต) เป็นสีที่ให้ความรู้สึกที่อบอุ่น สนุกสนาน อิสระ และการมองโลกในแง่บวก ที่ช่วยให้สร้างสรรค์สิ่งใหม่ด้วยจิตใจที่แจ่มใส ซึ่งคนรุ่นใหม่ก้าวข้ามอุปสรรคมากมาย โดยเฉพาะจากแฟชั่นสไตล์เรโทรที่เข้ามาผสานกับความทันสมัยยุคดิจิทัล จึงเป็นสีแห่งยุค 80 ที่สื่อถึงการย้อนคืนสู่อดีต ท่ามกลางความวุ่นวายในโลกปัจจุบัน และการหวนคืนสู่อดีตเมื่อเยาว์วัย เพื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่อย่างเข้มแข็ง

สีเขียวมะนาว Lime Green (14-0452 tcx)

Lime Green (สีเขียวมะนาว) เป็นสีที่ให้ความรู้สึกสดใส เจิดจ้า มีชีวิตชีวา สื่อถึงการท้าทายค่านิยมของคนรุ่นใหม่ ซึ่งเฉดสีนี้เชื่อมโยงระหว่างสิ่งแวดล้อม และสุนทรียภาพบนโลกดิจิทัล ที่ให้ความสดใส ซาบซ่า มีชีวิตชีวา และยังแทนภาพความขบถ การต่อต้านภาพจำเก่า ๆ ที่มีต่อสีเขียว อย่าง ความอิจฉาริษยา ผ่านการหยิบสีนี้มาใช้ในงานออกแบบมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

สีเขียวอมฟ้า Deep Lake (18-4834 tcx)

Deep Lake (สีเขียวอมฟ้า) เป็นสีที่ให้ความรู้สึกถึงการมีพลัง กล้าหาญ สื่อถึงความหวัง การต่อสู้ที่อยากจะเปลี่ยนแปลงสังคมในมิติต่าง ๆ ทั้งเรื่องสิ่งแวดล้อม สิทธิมนุษยชน หรือความเท่าเทียมทางเพศ Deep Lake ซึ่งผสมผสานเฉดสีน้ำตาล จึงมีความสีเอิร์ธโทน ทำให้เข้ากับทุกเพศทุกวัย และเป็นสีสัญลักษณ์ของนักเคลื่อนไหวที่ไม่ยอมแพ้ เพื่อความก้าวหน้า

สีแดงก่ำ Scarlet Sage (19-1559 tcx)

Scarlet Sage (สีแดงก่ำ) เป็นสีที่ให้ความรู้สึกถึงสีสัน ความดึงดูด น่าหลงใหล สื่อถึงการสร้างพลังที่ยิ่งใหญ่ และคาดว่าเฉดสีนี้จะเป็นเฉดสีหลักในฤดูร้อนปี 2023 เพราะช่วยกระตุ้นอารมณ์ สร้างพลัง และความหลงใหล ในของการออกแบบสีนี้ยังเป็นตัวกลางในการสื่อสารการออกแบบภายนอก และภายในอาคาร เพื่อสร้างแรงดึงดูด และโครงสร้างเฉพาะตัวที่เทียบเท่ากับงานศิลปะอีกด้วย

สีม่วงเข้ม Phlox (19-2820 tcx)

Phlox (สีม่วงเข้ม) เป็นสีที่ให้ความรู้สึกที่เหนือจริง ลึกลับ และน่าค้นหา สื่อถึงโลกยุคดิจิทัลที่กำลังถูกพัฒนา ซึ่งเป็นสีที่มีบทบาทสำคัญในหลาย ๆ เทรนด์ช่วงหลายปีที่ผ่านมา และยังคงโลดแล่นต่อไปในปี 2023 และสำหรับโลกที่เข้าสู่ยุคเมตาเวิร์ส หรือโลกเสมือนที่ถูกสร้างจากความเหนือจริง ยิ่งทำให้สีม่วงอันน่าลึกลับนี้จะพาเราเข้าสู่โลกดิจิทัลที่ลึกซึ้งขึ้น

สีดำเทา Moonless Night (19-4203 tcx)

Moonless Night (สีดำเทา) เป็นสีที่ให้ความรู้สึกที่ชัดเจน ซื่อตรง หรูหรา เย้ายวน สื่อถึงพลังการเปลี่ยนแปลงที่ดีแม้มีอุปสรรค ซึ่งสีดำเฉดนี้ สื่อสารถึงพลังงาน และความชัดเจนในการเปลี่ยนแปลงที่ดีกว่า ท่ามกลางประเด็นปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในสังคม ซึ่งโฆษณาหรือแบรนด์ต่าง ๆ ก็ใช้สีดำเป็นพื้นหลัง เพื่อก้าวไปสู่ความชัดเจน และยืนหยัดในวิสัยทัศน์ รวมไปถึงความรับผิดชอบในการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม และสังคม

สรุป

เทรนด์สีประจำปี 2023 เป็นเทรนด์สีที่แสดงถึงแนวโน้มความเคลื่อนไหวของโลกที่กำลังจะเกิดขึ้น สะท้อนบรรยากาศของโลก และผู้คนที่เสมือนกำลังถูกปลุกให้ตื่นขึ้น และปรับตัวหลังจากอยู่ภายใต้ข้อจำกัด และความไม่แน่นอนมาเป็นเวลาหลายปี ซึ่งสีเหล่านี้หลากหลายภาคส่วน ทั้งนักออกแบบ นักธุรกิจสร้างสรรค์ ภาคเอกชน จะหยิบเอาสีเหล่านี้ไปใช้ตลอดปี ดังนั้น การที่คุณรู้เทรนด์สีประจำปี 2023 ก็จะช่วยให้คุณสามารถใช้สีเหล่านี้ได้ง่ายมากขึ้น

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากทำสิ่งพิมพ์ต่าง ๆ สามารถติดต่อ บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด ของเราได้เลยค่ะ เรายินดีให้บริการออกแบบและรับผลิตสิ่งพิมพ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นนามบัตร คูปอง ใบปลิว ปฏิทิน เมนูอาหาร หังสือ กล่องบรรจุภัณฑ์ ฯลฯ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ เราพร้อมให้คำปรึกษาและคำแนะนำ และให้บริการงานพิมพ์คุณภาพด้วยเครื่องพิมพ์มาตรฐานระดับโลก สีสวย คมชัด ไม่ซีดจาง ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย พร้อมด้วยบริการที่รวดเร็วและตรงต่อเวลา

เกี่ยวกับ MIW Group
บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว. กรุ๊ป จำกัด รับผลิตสื่อ สิ่งพิมพ์ครบวงจรทั้ง Digital & Offset ด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 28 ปี ซึ่งเรายังคงมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพส่งมอบให้กับลูกค้าอย่างแน่นอน