“กุหลาบ” คือดอกไม้ชนิดหนึ่งที่หลายคนขนานนามกันว่าเป็นดอกไม้แห่งความรัก นอกจากนี้ ดอกกุหลาบยังเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของวันวาเลนไทน์ วันแห่งความรักที่คู่รักมักจะมอบของขวัญ เช่น ช็อกโกแลต ตุ๊กตา หรือดอกกุหลาบให้แก่กัน โดยดอกกุหลาบจะมีเอกลักษณ์และความโดดเด่นอยู่ที่สี ซึ่งแต่ละสีก็มีความหมายที่ต่างกันออกไป ดังนี้

1. ดอกกุหลาบสีแดง
เมื่อพูดถึงดอกกุหลาบ เชื่อว่าหลายคนจะต้องนึกถึงภาพดอกกุหลาบสีแดงสดอันเป็นเหมือนตัวแทนแห่งความรัก ซึ่งความหมายจริงๆ ของดอกกุหลาบสีแดงก็หมายถึง “I Love You” หรือ ฉันรักเธอ เป็นความหมายที่สื่อถึงการแอบปลื้มหรือการตกหลุมรัก โดยความรักนั้นจะเป็นความรักที่มั่นคงและลึกซึ้ง เหมือนกับสีแดงของดอกกุหลาบนั่นเอง

2. ดอกกุหลาบสีชมพู
สีชมพูเป็นสีที่สื่อถึงความอ่อนโยนและอ่อนหวาน ดอกกุหลาบสีชมพูจึงหมายถึงความรักที่โรแมนติก หวานซึ้ง และนุ่มนวล สำหรับดอกกุหลาบสีชมพูอ่อนจะเป็นตัวแทนของความรู้สึกชื่นชม ให้กำลังใจ เห็นอกเห็นใจกัน ส่วนดอกกุหลาบสีชมพูเข้มจะหมายถึงความรู้สึกขอบคุณและความหวังดี

3. ดอกกุหลาบสีขาว
ดอกกุหลาบสีขาวคือดอกกุหลาบที่แทนความหมายของ “รักแท้” หรือความรักที่ให้ไปโดยไม่หวังสิ่งตอบแทนใดๆ เป็นความรักที่จริงจัง จริงใจ และสะอาดบริสุทธิ์เหมือนกับสีขาวนั่นเอง โดยดอกกุหลาบสีขาวจะนิยมใช้ในงานแต่งงาน และยังนิยมนำไปมอบให้กับญาติผู้ใหญ่ที่เคารพรัก

4. ดอกกุหลาบสีเหลือง
กุหลาบสีเหลืองนั้นสื่อถึงความอบอุ่น ความสดใส และมีชีวิตชีวา เมื่อเห็นแล้วจะทำให้รู้สึกสดชื่นและมีความสุข นอกจากนี้ กุหลาบสีเหลืองยังเป็นตัวแทนของมิตรภาพและกำลังใจ จึงนิยมมอบให้เพื่อนสนิทหรือนำไปเยี่ยมผู้ป่วย แต่สำหรับใครที่ได้กุหลาบสีเหลืองนั่นแปลว่าเขาต้องการเป็นแค่เพื่อนที่ปรารถนาดีเท่านั้น ไม่ได้ต้องการเป็นคนรักหรือหวังที่จะครอบครองอะไรจากเรา

5. ดอกกุหลาบสีส้ม
สำหรับกุหลาบสีส้มนั้นถือได้ว่าเป็นกุหลาบที่มีความหมายค่อนข้างพิเศษกว่าสีอื่นๆ เพราะเป็นการผสมกันระหว่างกุหลาบสีแดงและสีเหลือง ทำให้กุหลาบสีส้มสื่อความหมายถึงความรักที่อบอุ่น จริงจัง ให้ความรู้สึกของมิตรภาพและความสบายใจไปพร้อมๆ กัน ส่วนมากจะนิยมมอบให้กับคนในครอบครัวหรือคนที่มีบุญคุณต่อกัน

6. ดอกกุหลาบสีม่วง
แม้จะหายากและมีราคาแพง แต่กุหลาบสีม่วงหรือสีดอกลาเวนเดอร์ก็เป็นกุหลาบที่เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์อันน่าหลงใหล เป็นสัญลักษณ์ของความสง่า อำนาจ และความสำเร็จ สำหรับเรื่องความรักนั้น กุหลาบสีม่วงจะสื่อถึงความรักหรือการตกหลุมรักเมื่อแรกพบ หรือ Love at first sight เป็นความรู้สึกตกหลุมรักในทันทีที่ได้พบเจอนั่นเอง

7. ดอกกุหลาบสีน้ำเงิน
หลายคนอาจไม่ค่อยคุ้นกับกุหลาบสีน้ำเงินสักเท่าไหร่เพราะหายาก อีกทั้งยังไม่ใช่สีเดิมตามธรรมชาติ แต่เป็นสีที่เกิดจากการพัฒนาทางวิศวพันธุกรรมของมนุษย์ และเนื่องจากเป็นสีที่ไม่ได้มาจากธรรมชาติ กุหลาบสีน้ำเงินจึงหมายถึงการปฏิเสธหรือความเป็นไปไม่ได้ แต่ปัจจุบันกุหลาบสีน้ำเงินกลายเป็นตัวแทนของความสมหวัง ความมั่นคง และการรอคอยด้วยความอดทน