“คูปอง” บัตรหรือตั๋วที่เจ้าของธุรกิจหรือผู้ประกอบการนิยมใช้เพื่อการทำการตลาด เป็นหนึ่งในกลยุทธ์ส่งเสริมการขายที่ช่วยกระตุ้นยอดขายให้เพิ่มมากขึ้น โดยเจ้าของธุรกิจสามารถจัดทำโปรโมชั่นต่างๆ โดยการแจกคูปองให้กับลูกค้า ทำให้ลูกค้ารู้สึกสนใจและอยากซื้อสินค้า หรือจะใช้คูปองแนะนำสินค้าใหม่ก็สามารถทำได้

โดยทั่วไปคูปองจะมีหลายประเภท การจะพิมพ์คูปองเพื่อผลประโยชน์ทางการตลาดจึงควรพิมพ์ให้เหมาะสมกับประเภทของธุรกิจนั้นๆ โดยในวันนี้เราได้ยกตัวอย่างคูปองที่เหมาะกับธุรกิจ 3 ประเภทที่กำลังมาแรงมาให้ได้อ่านกัน ไปดูกันเลยว่าธุรกิจเหล่านี้เหมาะกับคูปองประเภทใดบ้าง

 

1. ธุรกิจร้านกาแฟ

คูปองที่เหมาะกับธุรกิจร้านเครื่องดื่มเช่น ร้านกาแฟ คือคูปองแบบสะสมแต้ม โดยทางร้านจะมีเงื่อนไขการสะสมแต้มให้กับลูกค้า เช่น หากสะสมครบ 10 แต้มจะสามารถรับกาแฟฟรีได้ 1 แก้ว หรือจัดทำโปรโมชั่นซื้อ 1 แถม 1 ในช่วงเวลาที่เหมาะสม เป็นต้น

 

2. ธุรกิจร้านอาหาร

สำหรับคูปองที่เหมาะกับธุรกิจร้านอาหาร โดยส่วนมากจะเป็นคูปองส่วนลด คูปองในแบบที่เป็น Gift voucher ให้ลูกค้าทานอาหารฟรี หรืออาจจะเป็นคูปองที่จัดโปรโมชั่นรับฟรีเมนูพิเศษเมื่อลูกค้าทานครบ 1,000 บาท

 

3. ธุรกิจร้านเสื้อผ้า

การพิมพ์คูปองให้เหมาะกับธุรกิจร้านเสื้อผ้าอาจต้องคำนึงถึงรายได้มากกว่าธุรกิจประเภทอื่น เนื่องจากเป็นธุรกิจที่มีคู่แข่งเยอะ โดยส่วนใหญ่แล้ว หลายๆ แบรนด์มักจะแจกเป็น Gift voucher หรือคูปองส่วนลด หรือจัดโปรโมชั่นลดราคา 50 –  90% ในช่วงเทศกาลสำคัญ ร้านไหนลดเยอะกว่า ถูกกว่า ลูกค้าก็จะเลือกเข้าร้านนั้น

 

ทั้งนี้ การจะพิมพ์คูปองหรือจัดโปรโมชั่นให้สามารถกระตุ้นยอดขายได้จริง จำเป็นจะต้องคำนึงถึงประเภทของธุรกิจและช่วงเวลาที่เหมาะสม รวมไปถึงผลกำไรที่จะได้รับ เพราะหากพิมพ์คูปองหรือจัดโปรโมชั่นแล้วไม่ได้กำไรที่คุ้มค่า จะทำให้เสียเวลา และยังเป็นการเสียต้นทุนไปโดยเปล่าประโยชน์อีกด้วย

 

ที่มารูปภาพ : freepik.com, pixabay.com