การออกแบบดีไซน์งานกราฟิกต่าง ๆ นั้นจะต้องอาศัยองค์ประกอบหลายอย่าง เข้ามารวมกันเพื่อให้งานออกมาสมบูรณ์แบบมากที่สุด โดยปัจจัยของการออกแบบงานกราฟิกนั้นจะต้องมี การจัดวาง รูปภาพ ลายเส้น ตัวอักษร ซึ่งทั้งหมดนี้นำมารวมกันแล้วสร้างเป็นผลงานขึ้นมาได้ ในส่วนขั้นตอนของการผลิตนั้น เพื่อป้องกันความผิดพลาดหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ อย่างเช่น ปัญหาที่หลายคนมักพบกันบ่อย ๆ เวลาส่งไฟล์งานมาให้โรงพิมพ์ก็คือ ฟอนต์เด้ง ฟอนต์หาย หรือฟอนต์ไม่ตรงตามที่ต้องการ ซึ่งวิธีแก้ไขที่ง่ายที่สุด คือการทำ Create Outline ให้กับฟอนต์ของคุณ แค่นี้ก็จะหมดปัญหาเรื่องฟอนต์ผิดได้ค่ะ

การ Create Outline หรือ Create Outline Font คือการทำให้ฟอนต์กลายเป็นวัตถุ (Shape) ที่จะสามารถแยกชิ้นส่วนของตัวอักษรได้ คือจะเปลี่ยนจากตัวพิมพ์ที่อยู่ในรูปของ Text ให้เป็นเส้น Vector นั่นเอง

ทั้งนี้การ Create Outline Font ก่อนนั้นดีสำหรับทั้งฝั่งของลูกค้า และทางฝั่งของโรงพิมพ์เองด้วย เพราะจะช่วยให้เวลาที่เราส่งไฟล์งานไปที่อื่น หรือคอมเครื่องอื่นที่ไม่มีฟอนต์ ไม่มีโปรแกรมที่เราใช้ทำไฟล์ขึ้นมา เกิดข้อผิดพลาดได้ หรือการแสดงผลมันเพี้ยนไปจากเดิม ไม่ได้ตามที่เราต้องการ เพราะฉะนั้นแล้วก่อนที่เราจะส่งไฟล์งานให้โรงพิมพ์ออกแบบให้ จึงจำเป็นจะต้องมีการครีเอทฟอนต์ก่อนทุกครั้ง ซึ่งจะช่วยลดปัญหาความผิดพลาดของไฟล์ที่ส่งไป และยังช่วยให้ไม่เสียเวลาในการกลับมาแก้ไขงานใหม่อีกด้วย

ซึ่งในบทความนี้เราก็จะมาแนะนำวิธีการครีเอทฟอนต์ จากโปรแกรม Ai เพื่อที่จะทำให้ฟอนต์ไม่เด้ง เวลาส่งงานให้โรงพิมพ์ และการครีเอทฟอนต์จะต้องทำอย่างไรบ้าง ไปดูวิธีกันเลยค่ะ

แนะนำวิธีการครีเอทฟอนต์ จากโปรแกรม Ai เพื่อที่จะทำให้ฟอนต์ไม่เด้ง เวลาส่งงานให้โรงพิมพ์

1. เปิดโปรแกรม ai แล้วไปกดที่ Selection Tool และทำการเลือกตัวอักษรที่ต้องการ

2. ไปที่เครื่องมือ Select – Object – Text Objects จากนั้น ai ก็จะทำการ Select Font ที่เราเลือกเอาไว้ทั้งหมดให้โดยอัตโนมัติ

3. เมื่อทำการ Select Font แล้ว หากเราต้องการ Create Outline Font ให้กดคลิกขวา จากนั้นเลือกไปที่ Create Outlines เท่านี้ก็เรียบร้อย

สรุป

ในการออกแบบไฟล์ส่งโรงพิมพ์ทุกครั้ง อย่าลืมที่จะ Create Outline หรือ Create Font ก่อนเสมอ เพื่อไม่ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเมื่อนำไฟล์นั้นไปเปิดบนเครื่องคอมพิวเตอร์อื่น แต่ทั้งนี้คุณจะต้องตรวจสอบชิ้นงานให้เรียบร้อยก่อนทุกครั้ง ก่อนที่คุณจะ Create Outline เพราะเมื่อคุณทำไปแล้วจะไม่สามารถที่จะกลับมาแก้ไขได้ค่ะ ดังนั้น จึงต้องตรวจสอบรายละเอียดต่าง ๆ ให้ดีในทุกขั้นตอนนะคะ

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากทำงานพิมพ์ต่าง ๆ บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด ของเราได้เลยค่ะ เรายินดีให้บริการออกแบบและรับผลิตงานพิมพ์ต่าง ๆ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็น หนังสือ การ์ดแต่งงาน นามบัตร โปสการ์ด โบรชัวร์ แผ่นพับ และกล่องบรรจุภัณฑ์ โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ เราพร้อมให้คำปรึกษาและคำแนะนำ และให้บริการงานพิมพ์คุณภาพด้วยเครื่องพิมพ์มาตรฐานระดับโลก สีสวย คมชัด ไม่ซีดจาง ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย พร้อมด้วยบริการที่รวดเร็วและตรงต่อเวลา

เกี่ยวกับ MIW Group
บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว. กรุ๊ป จำกัด รับผลิตสื่อ สิ่งพิมพ์ครบวงจรทั้ง Digital & Offset ด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 28 ปี ซึ่งเรายังคงมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพส่งมอบให้กับลูกค้าอย่างแน่นอน