การทำร้านอาหารย่อมมีรายละเอียดต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น การตั้งชื่อร้าน การตกแต่งร้าน รสชาติอาหาร ราคาอาหาร รวมไปถึงเมนูอาหาร เพราะเมนูอาหารเป็นสิ่งสำคัญอีกอย่างที่สามารถช่วยดึงดูดความสนใจของลูกค้าได้ ดังนั้นการออกแบบเมนูอาหารจึงต้องใส่ใจเป็นอย่างมาก

การออกแบบเมนูอาหารให้น่าดึงดูด น่าสนใจ จะเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจในการสั่งอาหารของลูกค้าได้ ไม่ว่าจะเป็นภาพอาหารที่ดูน่าทาน ราคาที่สมเหตุสมผล หรือจากการพิมพ์เมนู โดยใช้วัสดุอย่างดี ทำให้เมนูอาหารของร้านเราออกมาดีและแสดงถึงภาพลักษณ์ของร้านอาหารได้อีกด้วย

วันนี้เราจึงนำเทคนิคการออกแบบเมนูอาหารให้ดูโดดเด่นมาฝากทุกคน ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย !

1. ใช้คำให้น่าสนใจ

การใช้คำให้เมนูอาหารของร้านเราน่าสนใจขึ้น อย่างเช่น “จานเด็ด” “Recommend” เป็นต้น การใส่คำเหล่านี้ลงไปในเมนูอาหารจะช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าสนใจและอยากสั่งอาหารเพิ่มมากขึ้น แต่ถึงอย่างนั้นอย่าใส่มากเกินไปนะ เพราะอาจจะทำให้ลูกค้าสับสนได้ ควรเลือกมาเฉพาะเมนูเด็ด ๆ ก็เพียงพอแล้ว

2. ราคาอาหารน่าดึงดูด

การตั้งราคาอาหารที่เราเห็นได้บ่อย ๆ ก็คงจะเป็นการตั้งราคาที่ลงท้ายด้วยเลข 9 อย่างเช่น 79 159 299 เป็นต้น มีหลาย ๆ ร้านที่นิยมใช้เทคนิคนี้ เพื่อจะทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าราคาไม่แพงจนเกินไป แต่ถึงอย่างนั้นอาหารและราคาควรสอดคล้องกันด้วย

3. เมนูเด็ดต้องแนะนำ

เมนูเด็ด หรือเมนูที่ทางร้านต้องการขาย การจะทำให้เมนูเด็ดน่าสนใจมากขึ้นคือ จัดวางเมนูนั้นไว้ที่พื้นที่ที่ค่อนข้างโล่ง แยกออกจากส่วนที่เป็นตัวอักษร เพราะเป็นส่วนที่มั่นใจได้ว่าลูกค้าจะต้องหันมาพักสายตาและเห็นเมนูนี้แน่นอน เนื่องจากเมื่อใช้สายตาอ่านมากไป เราก็มักจะหันไปพักสายตากับพื้นที่ว่าง ๆ ดูสบายตา ดังนั้นการทำเช่นนี้ จะทำให้ลูกค้าเห็นเมนูเด็ดและดึงดูดสายตาจากลูกได้อีกด้วย

4. รูปอาหารต้องดี

การเลือกรูปภาพประกอบใส่ในเมนูเครื่องดื่ม ถือเป็นการดึงดูดให้ลูกค้าอยากสั่งอาหารหรือเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจของลูกค้าได้ ไม่ว่าจะเป็น การทำให้เมนูแนะนำน่าสนใจมากขึ้น โดยการใส่ภาพลงไปในเมนู จะช่วยให้ลูกค้าสังเกตเห็นได้ง่าย นอกจากเมนูแนะนำแล้ว ยังมีอาหารยอดนิยมที่ได้รับความชื่นชอบจากลูกค้าที่ได้มาลิ้มลองรสชาติแล้วติดใจและลูกค้าสั่งเป็นประจำหรือสั่งอยู่บ่อย ๆ ทางร้านจึงควรมีภาพประกอบเพื่อให้ลูกค้าได้เห็นหน้าตาของอาหารยอดนิยม ถือเป็นการบอกต่อเมนูนี้ให้กับลูกค้าคนอื่น ๆ ได้ลองอีกด้วย

5. สีสื่อความหมายได้

การเลือกใช้สีกับเมนูอาหาร ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่มีส่วนช่วยเพิ่มความอยากอาหาร ความสวยงามให้กับอาหาร เพราะสีมีอิทธิพลต่อการรับรู้ของผู้บริโภค เช่น สีเขียว แสดงถึงความสดชื่น สีแดง ช่วยกระตุ้นให้ความต้องการซื้อ สีส้ม ช่วยกระตุ้นความอยากอาหาร สีเหลือง สามารถดึงดูดสายตาของลูกค้าได้ดี เป็นต้น ดังนั้นเราควรใช้สีให้ตรงกับวัตถุประสงค์กับสิ่งที่ต้องการขาย

6. เพิ่มส่วนอธิบายเมนูเฉพาะ

หากบางร้านที่มีการตั้งชื่อเมนูอาหารแปลก ๆ เพื่อให้เมนูอาหารน่าสนใจและดึงดูดให้ลูกค้าอยากสั่งมาลองรับประทาน แต่หากลูกค้าไม่รู้ว่าหน้าตาอาหาร ส่วนผสมและวิธีการทำ อาจจะทำให้ลูกค้าลังเลในการสั่ง ดังนั้นจึงต้องเพิ่มส่วนอธิบายเมนูขึ้นมา เพื่อให้ลูกค้ารู้ว่าเมนูที่จะสั่งคืออะไรและวิธีนี้จะช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจสั่งอาหารได้เร็วยิ่งขึ้น

7. นำวัสดุที่ดีมาทำเมนู

การเลือกวัสดุที่จะนำมาใช้ทำเมนูควรเลือกเป็นกระดาษแข็งคุณภาพสูง เพื่อความทนทาน แข็งแรง หรือเลือกเป็นแผ่นหนังเพื่อให้เมนูดูดีมีระดับมากขึ้น เพราะเมนูถือว่าเป็นสิ่งหนึ่งที่จะสะท้อนภาพลักษณ์ของร้าน ทำให้ผู้บริโภครู้สึกว่าอาหารของร้านต้องมีคุณภาพตามวัสดุที่ใช้ทำเมนูไปด้วย ลูกค้าจะรู้สึกมั่นใจว่าทุกเมนูจะต้องมีการคัดสรรวัตถุดิบที่ดีที่สุด สะอาด รสชาติอร่อยและมีคุณภาพสูงเช่นเดียวกับเมนูนั่นเอง และการเข้าเล่มก็มีให้เลือกหลายแบบ รวมไปถึงลูกเล่นอื่น ๆ ที่จะทำให้เมนูอาหารของเราโดดเด่น

ทั้งนี้การออกแบบเมนูอาหาร ยังเป็นการแสดงออกถึงความใส่ใจในรายละเอียดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น การจัดวาง ภาพประกอบ การเลือกใช้วัสดุทำเมนู ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่ทางร้านต้องการจะนำเสนอให้ลูกค้าได้รับแต่สิ่งดี ๆ และทำให้ลูกค้ามั่นใจได้ว่าอาหารที่ทางร้านทำจะใช้วัตถุดิบที่ดี สดใหม่ ไม่เพียงแต่หน้าตาอาหารที่น่ารับประทาน แต่รสชาติก็ยังอร่อยอีกด้วย