เมนูอาหารถือเป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นอย่างมากสำหรับธุรกิจร้านอาหาร ลองนึกถึงตัวเองในฐานะของลูกค้า สิ่งแรกที่เรามักจะมองหาเวลาไปร้านอาหารก็คือเมนูอาหาร เพื่อจะดูว่าร้านนี้มีเมนูอะไรน่าทาน หรือเมนูไหนเป็นเมนูแนะนำหรือเมนูที่กำลังอยู่ในช่วงโปรโมชั่นบ้าง แล้วเคยสังเกตตัวเองกันไหมว่า เมนูอาหารเพียงเล่มเดียวนี่แหละสามารถทำให้เรารู้สึกหิวหรือไม่หิวได้ นั่นก็เพราะการออกแบบเมนูอาหารที่เป็นตัวกระตุ้นความอยากอาหารของเรานั่นเอง

สังเกตได้ว่าเมนูอาหารของหลายๆ ร้านมีการออกแบบที่ไม่เหมือนกัน แต่สิ่งหนึ่งที่แทบทุกร้านจะไม่ลืมเวลาออกแบบเมนูอาหารก็คือไอเดียง่ายๆ ที่จะทำให้เมนูอาหารดูน่าดึงดูด ดังนี้

1. ใช้สีให้เป็นประโยชน์

หลายคนอาจจะพอรู้มาบ้างแล้วว่าสีมีอิทธิพลต่อการรับรู้ของมนุษย์เป็นอย่างมาก ด้วยโทนสีที่หลากหลาย เช่น สีโทนร้อนหรือสีโทนเย็นที่ให้ความรู้สึกต่างกัน หากเป็นเรื่องของอาหาร สีส้มคือสีที่กระตุ้นความรู้สึกอยากอาหารได้ดี สีเขียวช่วยทำให้รู้สึกสดชื่น ในขณะที่สีแดงจะช่วยกระตุ้นความอยากซื้อ แนะนำให้ใช้ไอเดียเรื่องสีกับเมนูแนะนำของร้านจะดีที่สุด

2. จัดวางเมนูตามทฤษฎีสามเหลี่ยมทองคำ

โดยปกติเวลาเราเลือกดูอาหารในเมนูอาหาร เรามักจะมองตรงกลางของหน้าเมนูอาหารก่อน ตามด้วยขวาบนและซ้ายบนตามลำดับ เรียกว่า ทฤษฎีสามเหลี่ยมทองคำ ฉะนั้นจึงควรจัดวางเมนูแนะนำหรือเมนูที่ต้องการขายมากที่สุดไว้ตรงกลาง ขวาบน และซ้ายบน จะทำให้สะดุดตามากขึ้น

3. เพิ่มเรื่องราวให้ดูน่าสนใจ

ถึงแม้หลายๆ เมนูจะมีชื่อเหมือนๆ กัน แต่เราก็สามารถสร้างความแตกต่างให้ดูน่าสนใจได้ เพียงแค่เพิ่มเรื่องราวหรือประวัติความเป็นมาของร้านหรือของเมนูอาหารก็จะทำให้ลูกค้ารู้สึกถึงคุณค่าของเมนูนั้นๆ เช่น เปลี่ยนจากชื่อ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ เป็น ข้าวเปิ๊บเมืองลับแล (ก๋วยเตี๋ยว) ก็จะช่วยให้ลูกค้ารู้สึกอยากทานมากขึ้น

4. ตั้งราคาให้ดึงดูด

การตั้งราคาก็เป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยดึงดูดลูกค้าให้รู้สึกอยากสั่งมากขึ้น เทคนิคการตั้งราคาง่ายๆ คือตั้งให้ลงท้ายด้วยเลข 9 เช่น 149 259 หรือ 389 จะให้ความรู้สึกว่าถูกกว่าหากเทียบกับราคา 150 260 หรือ 390 ทั้งที่ต่างกันแค่ 1 บาท เป็นต้น

สำหรับใครที่กำลังจะเปิดร้านอาหาร ลองนำไอเดียง่ายๆ เหล่านี้ไปใช้ออกแบบเมนูอาหารกันดู ระวังไม่ให้มีรูปภาพหรือข้อความเยอะเกินไปจนดูรก และอย่าลืมเน้นการตกแต่งหรือออกแบบเมนูอาหารตามสไตล์ของร้าน เพียงเท่านี้ร้านอาหารของคุณก็จะมีลูกค้าเพิ่มขึ้นได้อย่างแน่นอน

 

รูปภาพ : freepik.com, pixabay.com