ช่วงหน้าฝนแบบนี้ จะไปไหนมาไหนขณะฝนตกย่อมเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้มากกว่าปกติ เพราะเมื่อฝนตก จะทำให้ทัศนวิสัยย่ำแย่ ถนนลื่น ดังนั้นเราจึงต้องคำนึงถึงเรื่องความปลอดภัยบนท้องถนนเป็นอย่างมาก ซึ่งในบทความนี้เราได้นำวิธีการขับรถหน้าฝนให้ปลอดภัย มาฝากกันค่ะ !

1. เช็คสภาพรถให้พร้อม

การเช็คสภาพรถให้พร้อมในหน้าฝน ไม่ว่าจะเป็นการเช็คระบบไฟส่องสว่างและไฟสัญญาณต่าง ๆ ที่ปัดน้ำฝน สามารถเปิดใช้งานได้ ระดับน้ำหม้อพักน้ำฉีดกระจก ต้องมีเติมให้เต็ม ยางรถยนต์มีดอกยางคงเหลือเพียงพอ เช็คแรงดันลมยาง และระบบเบรกสามารถใช้งานได้ปกติ เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่

2. เปิดไฟหน้ารถ

การขับรถในช่วงหน้าฝน อาจทำให้มองเห็นถนนไม่ชัด สิ่งที่ควรทำก็คือการเปิดไฟหน้าควบคู่ไปด้วย ถึงแม้ว่าจะเป็นเวลากลางวันก็ควรเปิดไฟ เพราะนอกจากไฟหน้าจะทำให้มองเห็นชัดขึ้นแล้ว ยังสามารถทำให้รถคันอื่นสังเกตเห็นรถของคุณได้ง่ายขึ้น และหากเปิดไฟหน้าแล้วยังมองไม่ชัดสามารถเปิดไฟสูงได้ เพื่อเพิ่มระยะการมองเห็นให้มากยิ่งขึ้น ทำให้ช่วยเพิ่มความปลอดภัยอีกด้วย

3. อย่าขับรถเร็วเกินไปและเว้นระยะห่าง

การขับรถในหน้าฝน อย่าขับรถเร็วเกินไป เพราะเวลาที่ฝนตกจะทำให้ผิวถนนลื่น และทำให้ควบคุมยาก นอกจากนี้ควรขับโดยทิ้งระยะห่างขณะขับตามรถคันหน้าให้มากกว่าปกติเป็น 2 เท่า เพื่อเพิ่มระยะในการเบรกหากเกิดอุบัติเหตุหรือพื้นถนนลื่น

4. ลดฝ้าที่กระจก

การขับรถในหน้าฝนสิ่งหนึ่งที่มักจะเกิดขึ้นได้ ก็คือ การเกิดฝ้าที่กระจก อาจทำให้มองกระจกข้างหรือทัศนวิสัยอื่น ๆ ไม่ชัด วิธีแก้ก็คือ เปิดปุ่มไล่ฝ้ากระจกหลังหรือปรับแอร์ให้เย็นขึ้น ก็สามารถช่วยลดฝ้าที่กระจกและทำให้มองเห็นได้ชัด

5. เหยียบเบรกอย่างมั่นคง

การขับรถในช่วงหน้าฝนต้องเพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่เป็นอย่างมาก เนื่องจากฝนตกแล้วจะทำให้ถนนลื่น การเหยียบจึงเป็นสิ่งสำคัญที่เราควรระวัง อย่าเหยียบโดยไม่จำเป็น หลีกเลี่ยงการเหยียบเบรกกระทันหัน เพราะสภาพการยึดเกาะของยางกับถนนน้อยลง อาจทำให้รถลื่นได้ และเสียการควบคุมได้

6. เลี่ยงการขับรถลุยแอ่งน้ำ

การขับรถในหน้าฝน ตามท้องถนนบางแห่งย่อมมีแอ่งน้ำ ถ้าหลีกเลี่ยงหรือหลบได้จะเป็นการดีกว่า แต่หากต้องขับผ่านแอ่งน้ำ ก็ควรชะลอความเร็วลงก่อนถึงแอ่งน้ำ ในขณะขับผ่านแอ่งน้ำห้ามเหยียบคันเร่งหรือเบรกเป็นอันขาด เพราะอาจทำให้รถเสียการควบคุม และเมื่อพ้นแอ่งน้ำจึงเหยียบคันเร่งต่อไปได้ แต่อย่าลืมย้ำเบรกบ่อย ๆ เพื่อรีดน้ำให้ผ้าเบรกแห้ง ป้องกันอาการเบรกลื่น

ทั้ง 6 ข้อที่เรานำมาฝากนี้ หากปฏิบัติตามจะทำให้ลดอันตรายจากอุบัติเหตุต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นได้ง่ายในช่วงหน้าฝน ดังนั้นการขับรถในช่วงหน้าฝนจึงต้องระมัดระวังเป็นพิเศษนะคะ