ใบขับขี่ เป็นสิ่งสำคัญ และจำเป็นมาก ๆ สำหรับคนที่ต้องขับรถ ไม่ว่าจะเป็นรถอะไร ก็ต้องพกใบขับขี่ติดตัวอยู่เสมอ และต้องเป็นใบขับขี่ที่ยังไม่หมดอายุ ถ้าหากใบขับขี่ใกล้หมดอายุก็จะต้องรีบไปต่อ ซึ่งในปัจจุบันการต่อใบขับขี่ ก็สามารถทำการต่อแบบออนไลน์ได้แล้ว โดยผู้ที่มีใบอนุญาตขับขี่นั้น สามารถลงทะเบียนเพื่อเข้าอบรมต่ออายุใบอนุญาตขับรถ ผ่านระบบ DLT e-learning เพียงแค่กรอกข้อมูลให้ครบถ้วน และชมวิดีโออบรมความรู้ ตามขั้นตอน ซึ่งการอบรมใบขับขี่ออนไลน์นั้น จะสามารถเข้าอบรมได้เฉพาะผู้ที่มีใบขับขี่ และเป็นการต่ออายุใบขับขี่เท่านั้น สำหรับผู้ที่ต้องการทำใบขับขี่ใหม่ (ที่ไม่ใช่การต่ออายุ) จะไม่สามารถอบรมใบขับขี่ออนไลน์ได้ แต่ต้องเข้าไปอบรมที่สำนักงานเท่านั้น ดังนั้น ในบทความนี้เราก็มีวิธีการต่อใบขับขี่ออนไลน์ง่าย ๆ อยู่บ้านก็สามารถทำได้ มาให้สำหรับคนที่กำลังต้องการจะต่อใบขับขี่ค่ะ

การต่อใบขับขี่ออนไลน์แบบง่าย ๆ

ขั้นตอนการอบรมต่อใบขับขี่ออนไลน์

1. เข้าเว็บไซต์ www.dlt-elearning.com เพื่อทำการลงทะเบียนอบรมใบขับขี่ออนไลน์

2. กรอกรายละเอียดข้อมูลให้ครบถ้วน ทั้งเลขบัตรประชาชน เบอร์โทรศัพท์ และวันเดือนปีเกิด เพื่อทำการยืนยันรายละเอียดของผู้เข้าอบรม

3. เลือกการอบรมใขขับขี่ออนไลบน์ ตามใบอนุญาตขับรถที่ต้องการต่ออายุ โดยมีให้เลือก 3 ประเภทด้วยกัน ได้แก่ ใบอนุญาตขับรถส่วนบุคคล (ระยะการอบรม 1 ชั่วโมง), ใบอนุญาตขับรถขนส่ง (ระยะการอบรม 2 ชั่วโมง) และใบอนุญาตขับรถสาธารณะ (ระยะการอบรม 3 ชั่วโมง)

4. เลือกหัวข้อ “แบบทดสอบก่อนอบรม” จากนั้นตอบคำถามแบบทดสอบก่อนอบรมใบขับขี่ออนไลน์ 3 ข้อ

5. ดูวีดีโอการอบรมใบขับขี่ออนไลน์การขับรถให้จบ ซึ่งไม่สามารถปิดหน้าต่างทิ้งหรือกดข้ามได้ หลังจากดูจบตอบคำถามแบบทดสอบหลังอบรมใบขับขี่ออนไลน์ให้ครบทุกข้อ จากนั้นระบบจะทำการประมวลผลว่าผ่านการทดสอบหรือไม่

6. บันทึกหน้าจอผลการอบรมใบขับขี่ออนไลน์ เพื่อใช้เป็นหลักฐานสำหรับการทำใบขับขี่ใบใหม่

เอกสารที่ต้องใช้ในการต่อใบขับขี่

หลังจากผ่านการอบรมต่อใบขับขี่ออนไลน์ และจองคิวได้เรียบร้อย ก็ต้องเดินทางไปยังกรมการขนส่งทางบกเพื่อยื่นเอกสาร และรับใบขับขี่ใบใหม่ ตามวัน และเวลาที่นัดหมาย โดยเอกสารจำเป็นที่ต้องเตรียมไปรับใบขับขี่ใหม่ มีดังนี้

  • ใบขับขี่ปัจจุบัน
  • บัตรประจำตัวประชาชน
  • ใบรับรองแพทย์ (สำหรับผู้ต่ออายุใบขับขี่ 2 ปี เป็น 5 ปี) ผู้ที่ใบขับขี่เดิมต่ออายุ 5 ปีอยู่แล้วไม่ต้องใช้
  • รูปถ่ายบันทึกหน้าจอผลการอบรม

ค่าใช้จ่ายในการต่อใบขับขี่

  • ประเภทใบขับขี่ ต่ออายุใบขับขี่รถยนต์แบบ 2 ปีเป็น 5 ปี ค่าใช้จ่าย 505 บาท
  • ประเภทใบขับขี่ ต่ออายุใบขับขี่รถยนต์แบบ 5 ปีเป็น 5 ปี ค่าใช้จ่าย 505 บาท
  • ประเภทใบขับขี่ ต่ออายุใบขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ 5 ปี ค่าใช้จ่าย 255 บาท

กรณีต่อใบขับขี่ล่วงหน้าหรือเลยกำหนดการต่อ

  • กรณีต่อล่วงหน้า: สามารถต่อใบขับขี่ล่วงหน้าได้ไม่เกิน 6 เดือน
  • กรณีเลยกำหนด: ถ้าหมดอายุเกิน 1 ปีแต่ไม่เกิน 3 ปีต้องสอบข้อเขียนใหม่ แต่ถ้าเกิน 3 ปี ต้องเพิ่มขั้นตอนอบรม การทดสอบข้อเขียน และการสอบขับรถใหม่ด้วย

สรุป

สำหรับการเข้าอบรมออนไลน์เพื่อต่ออายุใบขับขี่ออนไลน์นั้น สามารถเข้าระบบการอบรม DLT e-learning ผ่านอุปกรณ์ทุกรูปแบบที่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้อย่างง่ายดาย และรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต ก็สามารถเข้าไปอบรมได้ง่าย ๆ และเมื่ออบรม และผ่านทุกขั้นตอนแล้ว ก็อย่าลืมจองคิว และเดินทางไปยังกรมการขนส่งทางบกเพื่อยื่นเอกสาร และรับใบขับขี่ใบใหม่ ตามวัน และเวลาที่นัดหมาย เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ใบขับขี่ใหม่ได้ง่าย ๆ โดยที่สะดวกมากยิ่งขึ้นค่ะ

เกี่ยวกับ MIW Group
บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว. กรุ๊ป จำกัด รับผลิตสื่อ สิ่งพิมพ์ครบวงจรทั้ง Digital & Offset ด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 28 ปี ซึ่งเรายังคงมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพส่งมอบให้กับลูกค้าอย่างแน่นอน