ในปัจจุบันคนให้ความสำคัญ และอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมกันมากยิ่งขึ้น ซึ่งแพ็กเกจจิ้งเครื่องดื่มเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่ถูกใช้งานอย่างแพร่หลาย และได้รับการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ใช้งานบรรจุภัณฑ์ที่ยั่งยืนมากยิ่งขึ้น ซึ่งในบทความนี้เราจะพาคุณไปดู 5 วัสดุเซฟโลก ที่หลายคนอาจจะเข้าใจผิด ว่าวัสดุเหล่านี้ไม่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ และจะเรียงลำดับวัสดุที่รีไซเคิลได้ดีที่สุด มาให้ทุกคนทำความรู้จักกันมากขึ้นด้วยค่ะ ว่าแต่จะมีวัสดุอะไรบ้าง ไปชมพร้อมกันเลยค่ะ

5 วัสดุเซฟโลก ที่ทุกคนควรรู้!

กระป๋องอะลูมิเนียมรีไซเคิล เป็นวัสดุบรรจุภัณฑ์สำหรับเครื่องดื่มที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด เนื่องจากสามารถรีไซเคิลอะลูมิเนียมซ้ำได้หลายรอบโดยที่คุณสมบัติยังคงเดิม และนั่นทำให้ไม่ต้องไปขุดแร่ขึ้นมาใหม่ รวมถึงตัดขั้นตอนการขนส่งแร่ที่ต้องใช้พลังงานออกไปได้เลย นอกจากนี้การรีไซเคิลอะลูมิเนียมยังช่วยประหยัดพลังงานได้สูงถึงร้อยละ 95 อีกด้วย

กระป๋องอะลูมิเนียม เป็นวัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมาก เพราะใช้พลังงาน และทรัพยากรในการผลิตน้อยกว่า แต่ถึงอย่างนั้นอะลูมิเนียมเองก็ยังมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เพราะตามธรรมชาติอะลูมิเนียมไม่ได้เป็นแร่ธาตุบริสุทธิ์ แต่เป็นสารประกอบที่อยู่กับบอกไซต์ (Bauxite) ซึ่งต้องนำมาสกัด โดยขั้นตอนนี้สิ้นเปลืองพลังงานอย่างมาก และอาจมีสารพิษที่อาจจะเล็ดลอด และปนเปื้อนลงสู่แหล่งน้ำได้

ขวดพลาสติก เป็นวัสดุยั่งยืนที่ใช้ในการผลิตบรรจุภัณฑ์เครื่องดื่ม ด้วยคุณสมบัติที่แข็งแรง ทนต่อสารเคมี และมีน้ำหนักเบา ทำให้วัสดุนี้ใช้พลังงานที่น้อยลงในระหว่างการขนส่ง และลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ด้วย นอกจากนี้ขวดพลาสติก ยังสามารถนำไปรีไซเคิล และสามารถนำมาแปรรูปสร้างสรรค์เป็นผลิตภัณฑ์รักษ์โลกต่อได้ ซึ่งจะช่วยลดปริมาณมลพิษในอากาศจากการเผาขยะ ลดมลพิษในดินจากสารเคมีที่ซึมในหลุมฝังกลบ รวมถึงลดโอกาสที่ไมโครพลาสติกปนเปื้อนไปในแหล่งน้ำ

ขวดแก้วรีไซเคิล จะนำมาใช้ทำแพ็กเกจจิ้งเครื่องดื่ม แต่ทั้งนี้ในการรีไซเคิลขวดแก้วก็ยังต้องใช้พลังงานในปริมาณที่สูง ก็คือการหลอมขวดแก้ว และการใช้พลังงานจำนวนมากก็มาพร้อมกับปริมาณก๊าซเรือนกระจกที่สูงตามไปด้วย ในระหว่างกระบวนใช้ซ้ำนี้เอง อาจจะมีการเล็ดลอดของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เกิดขึ้นได้อีกครั้งด้วย

ขวดแก้ว เป็นบรรจุภัณฑ์ที่ใช้ใส่เครื่องดื่ม ที่มีรูปทรง และขนาดต่างกัน ซึ่งขวดแก้ว ทำมาจากซิลิกาซึ่งมีอยู่ในทรายเนื้อละเอียดผสมกับโซดาแอช หินปูน และเศษแก้ว ช่วยให้ใช้ความร้อนน้อยลง ประหยัดวัตถุดิบใหม่ด้วย แก้วเป็นวัสดุที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ แต่ขวดแก้วสามารถนำมารีไซเคิลหลอมขึ้นรูปใหม่ได้นั่นเอง

สรุป

ทั้ง 5 วัสดุเซฟโลก เป็นวันสดุที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ โดยผ่านขั้นตอนการรีไซเคิล เพื่อนำไปใช้งานในรูปแบบเดิม หรือรูปแบบใหม่ ดังนั้น การให้ความรู้ว่าแต่ละวัสดุมีคุณค่า และเราควรช่วยกันคัดแยกวัสดุหลังการใช้งานตั้งแต่ต้นทาง จะเป็นทางที่นำไปสู่การสร้างวิถีการใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน ทำให้ใช้งานสิ่งของต่าง ๆ ได้คุ้มค่ามากที่สุดนั่นเอง

เกี่ยวกับ MIW Group
บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว. กรุ๊ป จำกัด รับผลิตสื่อ สิ่งพิมพ์ครบวงจรทั้ง Digital & Offset ด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 28 ปี ซึ่งเรายังคงมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพส่งมอบให้กับลูกค้าอย่างแน่นอน