ในช่วงปีใหม่แบบนี้ หลายคนคงเริ่มวางแผนจะลองอะไรใหม่ ๆ ปรับปรุงอะไรเดิม ๆ กันมากขึ้น ซึ่งหนึ่งในนั้นก็น่าจะรวมถึงการจัดบ้าน และการแต่งบ้านด้วย ดังนั้นในวันนี้เราได้รวบรวมเอาเคล็ดลับจัดบ้านตามหลักฮวงจุ้ย ต้อนรับปีใหม่ ปี ค.ศ. 2021 หรือ ปี พ.ศ. 2564 ซึ่งเป็นปีนักษัตร ปีฉลู หรือ ปีวัว เพื่อช่วยเสริมความร่ำรวย โชคลาภ เงินทอง

1. การเก็บกวาดบ้านไปทีละส่วน เพื่อเข้าสู่ปีใหม่ จัดสิ่งของให้เป็นระเบียบ ตามหลักฮวงจุ้ยมีความเชื่อว่า จะช่วยเสริมในเรื่องของโชคลาภ เงินทอง ให้ไหลมาเทมา ถ้าบ้านรก จะทำให้โชคลาภหรือโอกาสดี ๆ หลุดลอยไป

2. การตรวจเช็คบริเวณบ้าน ทั้งภายนอก และภายในบ้าน ว่ามีส่วนไหนเสียหายชำรุด ให้รีบซ่อมแซม เท่าที่ทำได้ อย่าให้ปล่อยข้ามปี เช่น กระจกแตก บ้านร้าว ไฟเสีย หากไม่สามารถซ่อมได้ ควรทิ้ง

3. การจัดทางเข้าบ้าน หรือทำความสะอาดทางเข้าเพื่อต้อนรับสิ่งดี ๆ เช็คแสงสว่าง เช่น หลอดไฟ กริ่ง กลอนประตู ว่ายังทำงานดีอยู่หรือไม่ หากไม่ ก็ควรเปลี่ยน ทั้งนี้ก็ควรเปลี่ยนพรมผ้าเช็ดเท้าใหม่ หรือนำไปซักทำความสะอาดให้เหมือนใหม่

4. การวางวัตถุมงคลให้เหมาะสม เพื่อช่วยเสริมโชคชะตา และสิริมงคล พร้อมทั้งเพิ่มพลังงานดี และลดพลังงานไม่ดี ตัวอย่างเช่น

 • วางวัตถุมงคลเกี่ยวกับความรัก เช่น รูปปั้นเป็ดแมนดาริน นกพิราบคู่ แจกันดอกกุหลาบสีแดง และเทียนหอม รวมรูปภาพของคุณกับคนรัก ไว้ในห้องนอน ณ มุมที่เหมาะสม เพื่อช่วยเสริมความรัก กระชับความสัมพันธ์ หรือกระตุ้นให้พบเจอกับเนื้อคู่
 • วางไม้ไผ่ รูปปั้นเต่า หรือสัญลักษณ์ที่สื่อถึงอายุยืนยาว ในมุมที่ดีของบ้าน เพื่อช่วยขับไล่และป้องกันโรคภัยไข้เจ็บ รวมถึงพลังงานลบต่าง ๆ และช่วยให้สุขภาพดีไปพร้อม ๆ กัน
 • วางไก่ทอง เต่าคาบเหรียญ หรือต้นไม้ประดับมงคล ที่กิ่งทำจากอเมทิสต์ไว้ในมุมที่เหมาะสมของห้องทำงาน เพื่อช่วยกระตุ้นรายได้และเพิ่มความก้าวหน้าในอาชีพ
 • วางถ้วยน้ำสะอาดบนโต๊ะทำงาน เพื่อช่วยดูดสิ่งอัปมงคล หรือสิ่งไม่ดี พร้อมเพิ่มความคิดสร้างสรรค์ไปในตัว

5. การเลือกสีตกแต่งบ้าน ที่เป็นสีมงคลในปี 2021 จะช่วยดึงดูดโชค ความเจริญรุ่งเรือง และสุขภาพร่างกายแข็งแรงมาสู่ผู้ที่ครอบครอง ที่สำคัญเราสามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้ทั้งการแต่งบ้าน และการแต่งกายเลย

 • สีฟ้าน้ำทะเล หรือสีอควาบลู (Aqua blue) สามารถเรียกอีกชื่อหนึ่งได้ว่า สีฟ้าอ่อนของมหาสมุทร เป็นสีมงคลนำโชคประจำปี ช่วยพาความดีงามมาสู่ผู้คน ที่สำคัญให้ความผ่อนคลาย ความเป็นอิสระ และความสนุกสนานในชีวิต ช่วยชาร์จพลังเมื่อเครียดหรือเหนื่อยล้า
 • สีเทาเมทัลลิก (Metallic Gray) เป็นสีที่จัดอยู่ในธาตุทอง (ธาตุโลหะ) ซึ่งเป็นธาตุประจำปีนี้ ฉะนั้นจึงถือเป็นอีกหนึ่งสีมงคล เหมาะแก่การนำมาตกแต่งบ้าน เพราะนอกจากจะช่วยนำโชค นำความเจริญมาสู่ผู้คนในบ้านแล้ว
 • สีขาว (White) มีความเป็นมงคลคล้ายกันกับสีเทาเมทัลลิก คือ จัดอยู่ในธาตุทอง (ธาตุโลหะ) ช่วยเรียกโชค เรียกความเจริญมาสู่ผู้คนในบ้านได้เหมือนกัน ส่วนทางด้านการตกแต่งก็ช่วยให้ห้องดูกว้างขวาง สบายตา และสง่างาม

6. การตกแต่งบ้านด้วยการดูทิศ ซึ่งในปี 2021 ก็จะมีทิศมงคลต่าง ๆ

 • ทิศตะวันตก ปีนี้เป็นดวงดาวแห่งความสำเร็จ โดยมีเคล็ดลับเสริมฮวงจุ้ยให้กับบ้าน คือ การนำวัตถุมงคลธาตุดินมาตั้ง เช่น ของตกแต่งสีเหลือง สีน้ำตาล สีเบจ เซรามิก หรือพวกเครื่องปั้นดินเผา เพื่อเป็นการช่วยเพิ่มพลังให้กับดวงดาวดวงนี้
 • ทิศใต้ เป็นดาวที่มงคลมาก จะนำพาชื่อเสียง ความมั่งคั่งร่ำรวย และความสำเร็จในการงานมาให้ แต่ทิศนี้เป็นธาตุไฟ ซึ่งขัดแย้งกับดาวที่เป็นธาตุน้ำ จึงต้องลดวัตถุมงคลธาตุน้ำลง เช่น เฟอร์นิเจอร์สีฟ้า ตู้ปลา จากนั้นก็เพิ่มวัตถุมงคลธาตุไม้ เช่น ต้นไม้ หรือไอเทมสีเขียว เป็นต้น
 • ทิศตะวันออก เป็นดาวแห่งความฉลาด ความสามารถ และโชคด้านความสัมพันธ์ จึงทำให้บริเวณนี้เหมาะจะทำเป็นห้องทำงาน วางโต๊ะหนังสือ หรือใช้เป็นห้องนอนเด็ก เพื่อช่วยเสริมด้านสติปัญญา และสามารถหาภาพเขียนพู่กันจีน หรือวัตถุมงคลต่าง ๆ มาประดับบ้าน
 • ทิศกลาง ปีนี้เป็นดาวแห่งความมั่งคั่ง และร่ำรวย หากใครอยากเสริมดวงชะตา เสริมโชคลาภ ให้หาวัตถุมงคลที่เกี่ยวข้องกับการเงิน เช่น หีบสมบัติ กระปุกเงิน ปี่เซี๊ยะ กิเลน และคริสตัล มาตั้งบูชาไว้ตรงกลางบ้าน
 • ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ปีนี้เป็นดาวมงคล นำพาความเจริญรุ่งเรือง งานรื่นเริง และความสัมพันธ์ที่ดีมาสู่ผู้คนในบ้าน โดยให้นำกระปุกเงิน ปี่เซี๊ยะ กิเลน คริสตัล หรือสัญลักษณ์อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเงินทองไปตั้ง เพื่อเป็นการเรียกโชคลาภ และความร่ำรวย

เป็นยังไงกันบ้างคะ เคล็ดลับจัดบ้านตามหลักฮวงจุ้ยที่เรานำมาฝาก เพื่อน ๆ สามารถลองนำไปปรับใช้กับบ้านของเพื่อน ๆ ได้เลยค่ะ