การทำการ์ดสำหรับใช้ในโอกาสพิเศษต่างๆ สิ่งที่สำคัญที่สุดแน่นอนว่าต้องเป็นการออกแบบ การเลือกใช้รูปภาพหรือโทนสีเพื่อให้เข้ากับธีมของการ์ดที่ต้องการ แต่นอกจากการออกแบบทั่วไปแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือฟอนต์ (Font) หรือแบบตัวอักษรนั่นเอง เพราะตัวอักษรคือข้อความที่บอกถึงข้อมูลและรายละเอียดต่างๆ และยังเป็นจุดที่ดึงความโดดเด่นและความสวยงามของการ์ดได้ ฉะนั้นการเลือกฟอนต์จึงสำคัญ ควรเลือกฟอนต์ที่สวยงาม อ่านง่าย และเหมาะสมกับการ์ดที่ใช้ในแต่ละโอกาส
แต่ก่อนที่จะเลือกฟอนต์ เราอยากให้ทุกคนได้รู้จักกับลักษณะของฟอนต์แบบต่างๆ กันก่อน เพื่อเป็นไอเดียช่วยให้เลือกใช้ได้ง่ายขึ้น
ลักษณะของฟอนต์แบบต่างๆ แบ่งเป็น 3 แบบ คือ

Serif เป็นลักษณะของตัวอักษรที่มีขีดเล็กๆ อยู่ตรงปลายตัวอักษร หรือเป็นแบบเพิ่มเส้นที่ตัวอักษรให้ดูหนาขึ้นในแบบดั้งเดิม

Sans Serif สำหรับแบบตัวอักษร Sans Serif จะไม่มีขีดตรงปลาย เป็นตัวอักษรที่ดูเล็กๆ ไม่หนา แต่อ่านง่าย ดูมีความทันสมัย เหมาะสำหรับใช้เป็นชื่อบ่าวสาวในการ์ดแต่งงาน

Script อีกหนึ่งแบบตัวอักษรที่นิยมใช้ในการ์ดแต่งงาน มีลักษณะคล้ายตัวเขียนหรือลายมือทำให้ดูคลาสสิคและทันสมัย นิยมใช้กับแบบตัวอักษร Serif หรือ Sans Serif
เมื่อรู้จักตัวอักษรหรือฟอนต์แบบต่างๆ กันไปแล้ว เราก็มีฟอนต์ยอดนิยมสวยๆ สำหรับใช้พิมพ์การ์ดแต่งงานหรือการ์ดสำหรับโอกาสพิเศษต่างๆ มาแนะนำให้ได้เลือกใช้กันถึง 12 แบบ สามารถดาวน์โหลดไปใช้ได้ฟรี!
12 ฟอนต์ยอดนิยมสำหรับทำการ์ดในโอกาสพิเศษ
1. Abundant Script
2. Bodoni MT
3. Bombshell Pro
4. Darleston
5. DK Lemon Yellow Sun
6. Hijrnotes
7. Iskoola Pota
8. Laser Metal
9. Lemon/Milk
10. Moon
11. Perpetua Titling MT
12. Rainbow Mansion
เคล็ดไม่ลับ! เลือกใช้ฟอนต์ยังไงให้ดูโดดเด่นและสวยงาม?
การจะเลือกใช้ฟอนต์ให้ดูโดดเด่นและสวยงาม ไม่ว่าจะเป็นการ์ดงานแต่ง การ์ดงานบวช การ์ดเชิญ ฯลฯ มีเคล็ดไม่ลับง่ายๆ เลยก็คือ เลือกใช้ฟอนต์ที่อ่านง่ายและไม่ดูเยอะจนเกินไป และหากอยากให้ตัวอักษรดูสวยเก๋มากขึ้นอาจเลือกใช้ฟอนต์แบบผสมผสานกัน โดยเลือกเป็นฟอนต์ที่มีลักษณะตัวอักษรตรงกันข้าม เช่น ใช้ฟอนต์ที่เป็นตัวพิมพ์ใหญ่กับตัวพิมพ์เล็ก ตัวหนากับตัวบาง หรือตัวที่ดูมีลูกเล่นกับที่ดูเรียบๆ เป็นต้น