กระดาษแข็งจั่วปัง คือ กระดาษที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการพิมพ์ การเขียน หรือการใช้งานอื่นๆ โดยจะนำมาแปรรูปหรือผ่านกระบวนการให้สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้อีกครั้ง ซึ่งเราเรียกกระบวนการนี้ว่า รีไซเคิล (Recycle) หรือจะพูดง่ายๆ ก็คือการนำกระดาษที่ใช้แล้วมาทำให้เป็นกระดาษใหม่ที่สามารถใช้ซ้ำได้อีกครั้งนั่นเอง
วิธีการรีไซเคิลคือจะนำกระดาษมาบดและปั่นให้แหลกเป็นอณูชิ้นเล็กที่สุดเพื่อกำจัดพื้นผิวภายนอก เช่น เคมี หมึก หรือน้ำยาต่างๆ เสร็จแล้วกรองออกให้เหลือไว้เพียงเยื่อกระดาษที่ผ่านการแช่น้ำจนเปื่อยยุ่ย นำมาใส่สารเติมแต่งเพื่อให้กระดาษคงตัวและแข็งตัว จากนั้นจึงนำมาผลิตเป็นกระดาษเพื่อใช้ซ้ำ ลักษณะของกระดาษแข็งจั่วปังจะเป็นแผ่นกระดาษที่มีความแข็ง มีสีออกเทาๆ แบบเดียวกับฐานของปฏิทินที่มีความหนาและแข็งมากเพราะทำมาจากจั่วปังนั่นเอง

สำหรับงานพิมพ์เมนูอาหารแบบแผ่นหุ้มจั่วปัง (Grey Board) จะเป็นการนำสติ๊กเกอร์ที่เคลือบ PVC ด้านหรือเงาไปแปะติดกับจั่วปัง ซึ่งข้อดีและจุดเด่นของจั่วปังคือความแข็งและหนา ทำให้เมนูอาหารหรืองานพิมพ์อื่นๆ ที่ทำจากจั่วปังมีความแข็งแรง คงทน ไม่ชำรุดหรือเสียหายง่าย เมนูอาหารแบบแผ่นหุ้มจั่วปังจึงเป็นอีกหนึ่งประเภทเมนูอาหารที่มีความเรียบหรู สวยงาม ช่วยยกระดับให้กับร้านอาหารได้

ข้อมูล : rigidboxmaker.com