ช่วงนี้เป็นช่วงฤดูฝนของประเทศ สิ่งที่ต้องระวังในช่วงหน้าฝนแบบนี้คงหนีไม่พ้น โรคไข้เลือดออก เพราะเมื่อฝนตกบ่อย ๆ พวกยุงลายจะออกมาเยอะมาก ๆ ซึ่งเราควรจะต้องป้องกันตนเองและคนในครอบครัว ไม่ให้โดนยุงกัด จาก 8 สมุนไพรไล่ยุง ในบ้านด้วยธรรมชาติไร้สารเคมี จะมีสมุนไพรชนิดไหนบ้าง มีวิธีการทำอย่างไร ไปดูกันเลยค่ะ !

1. มะกรูด

มะกรูด เป็นสมุนไหรที่มีประโชน์มากมาย และมีน้ำมันหอมระเหยที่สามารถจัดการได้ทั้งยุงลาย ยุงเสือ ยุงก้นปล่อง และยุงรำคาญ โดยการนำผิวมะกรูดมาบีบให้กลิ่นน้ำมันหอมระเหยฟุ้ง หรือจะนำผิวมะกรูดสดมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ มาโขลกกับน้ำเท่าตัวจนแหลกละเอียด จากนั้นให้กรองเอาเฉพาะน้ำ สามารถนำมาทาผิวหรือใส่กระบอกฉีดเพื่อฉีดตามจุดต่าง ๆ ของบ้านได้ นอกจากนี้ยังมีวิธีปลูกด้วยการเพาะเมล็ดลงดินที่มีปุ๋ยคอก แล้วรอจนต้นโตเพื่อให้น้ำมันหอมระเหยส่งกลิ่นไล่ยุงได้เช่นเดียวกัน

2. แคทนิป

แคทนิปหรือกัญชาแมว เป็นพืชตระกูลเดียวกับสะระแหน่ ที่มีสารเนเปทาแลคโตน ที่อยู่ในกัญชาแมวจะทำให้น้องแมวมีความสุขคล้ายกับสารเสพติด แต่ในทางกลับกันยังมีส่วนช่วยในการไล่ยุงและแมลงได้ดี โดยการเพาะเมล็ดลงในดินร่วนปนทรายที่ระบายน้ำได้ดี แล้วโรยดินกลบซ้ำอีกประมาณ 5 เซนติเมตร รดน้ำให้พอชุ่มแต่ห้ามมีน้ำขังเด็ดขาด ตั้งในที่ที่แดดสามารถส่องถึง เมื่อต้นแคทนิปโตขึ้นก็จะหลั่งสารที่ป้องกันยุงและแมลงได้อีกด้วย

3. ส้ม

ส้ม เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี และยังมีสรรพคุณเป็นสมุนไพรไล่ยุงได้อีกด้วย ซึ่งผิวส้มมีน้ำมันหอมระเหย ไม่ว่าจะเป็น P-Cymene B-Pinene Ocimene Citral และ Limonene ที่สามารถช่วยไล่ยุงได้ โดยนำมาบีบ ๆ ขยี้ ๆ ให้น้ำมันหอมระเหยกระจายออกมาก่อน แล้วนำไปวางในที่มียุงชุม หรือนำเปลือกส้มที่แกะออกจากผลส้มแล้วมาผึ่งให้แห้ง จากนั้นนำมาเผาไฟ ควันที่เกิดขึ้นและน้ำมันหอมระเหยที่อยู่ในเปลือกส้ม จะช่วยไล่ยุงให้หมดไปจากบ้านนั่นเอง

4. ตะไคร้หอม

ตะไคร้หอม เป็นสมุนไพรที่มีกลิ่นเฉพาะตัว มีน้ำมันหอมระเหยชนิด Citronella Citronellol และ Geraniol เป็นส่วนประกอบ สามารถช่วยไล่ยุงลายได้ และยังช่วยไล่แมลงอื่น ๆ ได้อีกด้วย โดยการนำตะไคร้หอมประมาณ 4-5 ต้น มาทุบ แล้ววางไว้ในห้องมืด ๆ อับ ๆ กลิ่นของน้ำมันหอมระเหยก็จะช่วยกำจัดยุงออกไปเอง หรือจะปลูกใส่กระถางวางไว้ริมระเบียงหรือสวนในบ้านก็ได้ เพราะเป็นพืชที่ปลูกง่ายแค่ใช้เหง้าฝังดิน เพื่อขยายพันธุ์ได้อีกด้วย

5. โหระพา

โหระพา เป็นสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมแรง ใช้ทำอาหารและช่วยไล่ยุง ไล่แมลงได้ โดยการใช้ใบโหระพามาขยี้จนมีกลิ่นฟุ้ง แล้วนำไปวางในบริเวณที่มียุงชุมหรือหน้าพัดลมก็ได้ จะช่วยกำจัดยุงออกไปได้ หรือจะเป็นการปลูกด้วยวิธีการปักชำ เพียงแค่การเตรียมดินให้ลึก 20-25 เซนติเมตร แล้วนำก้านโหระพาปักลงไป ใช้ฟางคลุมและรดน้ำเล็กน้อย ก็จะได้ต้นโหระพาที่มีกลิ่นฉุนและน้ำมันหอมระเหยมาช่วยไล่ยุง

6. สะระแหน่

สะระแหน่ เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่ให้กลิ่นหอม ซึ่งมีน้ำมันหอมระเหย เช่น P-Cymene B-Pinene Ocimene และ Limonene เป็นส่วนประกอบ ที่สามารถไล่ยุงได้ โดยการนำใบสะระแหน่มาบดขยี้ให้กลิ่นออกมา จากนั้นนำไปวางตามจุดต่าง ๆ ที่มียุงชุม หรือนำใบสะระแหน่มาบดแล้วทาลงบนผิวหนังจะทำให้ผิวหนังชุ่มชื่นและยังช่วยกันยุงได้อีกด้วย นอกจากนี้สามารถปลูกด้วยการปักชำ การตัดยอดให้เหลือใบอ่อนประมาณ 5-6 ใบ แล้วนำมาปักลงดินที่ผสมปุ๋ยคอกและกาบมะพร้าวสับ เป็นพืชที่ปลูกได้ง่าย จะปลูกลงแปลงดิน ลงกระถางก็ได้เช่นกัน

7. กระเทียม

กระเทียม เป็นพืชที่มีกลิ่นฉุนแรง และอยู่ในเมนูอาหารเกือบทุกเมนู ซึ่งกระเทียมยังสามารถช่วยไล่ยุงได้อีกด้วย โดยการนำกระเทียมมาตำให้แตก ไม่ต้องละเอียดมาก จากนั้นนำไปวางบนถุงพลาสติกและไปวางไว้ตามจุดต่าง ๆ ภายในบ้าน หรือนำกลีบกระเทียมไปเพาะให้รากงอกก่อนแล้วจึงนำไปลงดิน ใช้ฟางคลุมทับอีกทีเพื่อรักษาความชื้นไม่ให้ระเหยไป สามาถช่วยกันยุงออกจากบ้านไปได้ นอกจากนี้ถ้าหากเรากินกระเทียมในปริมาณที่เยอะ ยุงจะรับรู้ถึงกลิ่นกระเทียมได้ทันทีและจะบินหนีไปเองได้อีกด้วย

8. ยูคาลิปตัส

ยูคาลิปตัส เป็นสมุนไพรไล่ยุงที่ได้ผลดี โดยการใช้ใบสดประมาณ 1 กำมือ มาขยี้ให้กลิ่นของน้ำมันหอมระเหยกระจายออกมา แล้วนำไปวางไว้ตามมุมห้อง ก็จะช่วยกำจัดยุงและแมลงได้ง่าย ๆ หรือจะนำเปลือกไม้ของยูคาลิปตัสมาบดให้ละเอียดผสมกับขี้เลื้อยและกาว ใช้ทำเป็นธูป และผสมกำมะถัน ใช้ทำเป็นยากันยุงได้อย่างดี

สมุนไพรทั้ง 8 ชนิดที่เรานำมาฝาก ส่วนใหญ่จะเป็นสมุนไพรที่หาได้ง่าย และเชื่อหลาย ๆ บ้านจะต้องมีพืชเหล่านี้อย่างแน่นอน และวิธีการนำสมุนไพรมาไล่ยุง ก็เป็นวิธีง่าย ๆ ที่สามารถทำได้เอง นอกจากจะใช้ไล่ยุงได้แล้ว ยังไล่แมลงได้อีกด้วย