Hot Foil Stamp หรือ การปั๊มฟอยล์ เป็นเทคนิคพิเศษที่จะช่วยเพิ่มความหรูหรา และเพิ่มมูลค่าให้กับงานพิมพ์ได้ดี ซึ่งหลาย ๆ คน อาจจะยังไม่รู้ว่าการปั๊มฟอยล์ คืออะไร มีวิธีการอย่างไรในการทำ และงานพิมพ์ประเภทใดที่นิยมใช้การปั๊มฟอยล์ ดังนั้น ในบทความนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับการปั๊มฟอยล์ (Hot Foil Stamp) ให้มากขึ้นกันค่ะ

ทำความรู้จักกับการปั๊มฟอยล์ (Hot Foil Stamp)

การปั๊มฟอยล์ หรือ การปั๊มเค เป็นเทคนิคพิเศษที่ผสมผสานการนำฟอยล์ที่มีความมันวาวไปเคลือบทับลงบนผิวกระดาษที่มีความเรียบ และด้าน โดยใช้แม่พิมพ์ที่มีความร้อน รีดลงแผ่นฟอยล์สีต่าง ๆ เช่น สีเงิน สีทอง สีแดง สีชมพู ลงบนผิวกระดาษให้เกิดภาพตามแม่พิมพ์ โดยจะใช้ความร้อนในการปั๊มแผ่นฟอยล์ ซึ่งทำให้ฟอยล์ดึงดูดสายตา และทำให้บริเวณของภาพที่เราอยากให้เป็นจุดเด่น อย่างตัวอักษร โลโก้ หรือรูปภาพที่อยู่บนงานพิมพ์ มีความพิเศษที่มากกว่าปกติ อีกทั้งยังเพิ่มความหรูหราให้กับผลงานอีกด้วย

การปั๊มฟอยล์ทำให้ชิ้นงานมีความหรูหรามากขึ้น จึงนิยมใช้กับงานพิมพ์ที่เน้นความดูดี และความทันสมัย นอกจากนี้ในปัจจุบันยังมี Hologram foil ซึ่งมีราคาที่สูงกว่า แต่ให้ความเหลือบทุกด้านเป็นสีเงิน-รุ้ง นำไปใช้กับบรรจุภัณฑ์ต่าง ๆ งานที่ต้องการป้องกันการปลอมแปลง เพิ่มความน่าเชื่อถือ ความหรูหรา และเป็นลูกเล่นของดีไซน์ต่าง ๆ  ได้มากมาย พิมพ์ได้บนหลายวัสดุ เช่น กระดาษ หนังสังเคราะห์ ผ้า เหล็ก พลาสติก และยังสามารถใช้ร่วมกับเทคนิค Die cut Emboss และอื่น ๆ ได้อีกด้วย

การปั๊มฟอยล์นิยมใช้กับงานพิมพ์ที่ต้องการให้ชิ้นงานมีความหรูหรา เช่น การ์ดเชิญงานแต่งงาน งานบวช งานพิธีต่าง ๆ หรือพิมพ์ลงบนปกหนังสือได้ทั้งปกอ่อน และปกแข็ง พิมพ์บนซองจดหมาย บัตรสมนาคุณ นามบัตร โปสการ์ดต่าง ๆ การออกแบบเกี่ยวกับเครื่องสำอาง และอุปกรณ์เสริมความงาม

สรุป

การปั๊มฟอยล์ หรือ การปั๊มเค เป็นการเพิ่มมูลค่างานพิมพ์ให้ดูหรูหรา พรีเมียมมากยิ่งขึ้น ดังนั้น สำหรับท่านใดที่สนใจอยากทำงานพิมพ์ต่าง ๆ สามารถติดต่อ บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด ของเราได้เลยค่ะ  เรายินดีให้บริการออกแบบและรับผลิตงานพิมพ์ต่าง ๆ เช่น นามบัตร โปสการ์ด หนังสือ การ์ดเชิญ การ์ดแต่งงาน ซองจดหมาย บรรจุภัณฑ์ ฯลฯ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ เราพร้อมให้คำปรึกษาและคำแนะนำ และให้บริการงานพิมพ์คุณภาพด้วยเครื่องพิมพ์มาตรฐานระดับโลก สีสวย คมชัด ไม่ซีดจาง ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย พร้อมด้วยบริการที่รวดเร็วและตรงต่อเวลา

เกี่ยวกับ MIW Group
บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว. กรุ๊ป จำกัด รับผลิตสื่อ สิ่งพิมพ์ครบวงจรทั้ง Digital & Offset ด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 28 ปี ซึ่งเรายังคงมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพส่งมอบให้กับลูกค้าอย่างแน่นอน

รูปภาพ: behance.net