ใกล้ช่วงเทศกาลวันหยุดยาวแบบนี้ ทำให้หลาย ๆ คน ตัดสินใจเดินทางกลับบ้าน หรือเดินทางไปท่องเที่ยว ซึ่งการเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ นั้น ทำให้หลายคนกังวลเรื่องความปลอดภัยในการท่องเที่ยว เพราะโควิด-19 ยังคงระบาดอย่างต่อเนื่องในประเทศไทย ดังนั้น ในบทความนี้เราจึงจะมาแนะนำการวางแผนในการท่องเที่ยว ที่จะทำให้คุณได้เตรียมตัวก่อนเดินทางไปเที่ยวช่วงวันหยุดยาวนี้ และจะช่วยให้สายเที่ยวมั่นใจในความปลอดภัยจากโควิด-19 มากยิ่งขึ้นค่ะ

เที่ยวยังไงให้ปลอดภัยจากโควิด-19

1. ติดตามข้อมูลข่าวสารการระบาดของโควิด 19 เพราะการติดตามข่าวสารอย่างสม่ำเสมอ และตรวจสอบมาตรการป้องกันโรคของจังหวัดที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวให้แน่ชัด จะทำให้การเดินทางของคุณง่ายยิ่งขึ้น และทำให้คุณรู้ว่าสถานการณ์ในจังหวัดนั้นเป็นอย่างไรบ้าง ดังนั้น จึงควรศึกษาข้อจำกัดของแต่ละสถานที่ก่อนออกเดินทาง

2. ไปเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ ๆ ที่ห่างไกลจากผู้คน อย่างการท่องเที่ยวเชิงสิ่งแวดล้อม และวัฒนธรรม ซึ่งการสัมผัสการใช้ชีวิตแบบคนท้องถิ่นในชุมชนนั้นก็เป็นที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะนอกจากได้เปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ และยังเป็นการหลีกเลี่ยงความแออัดหนาแน่นของผู้คนในสถานที่ท่องเที่ยวหลัก ๆ อีกด้วย

3. เลือกวันเดินทางท่องเที่ยวที่คนไม่แออัด ซึ่งการไปเที่ยวในวันธรรมดาหรือไปเที่ยวในช่วงเวลาที่คนบางเบา จะช่วยลดโอกาสเสี่ยงในการรับเชื้อจากผู้อื่น และควรหลีกเลี่ยงสถานที่ที่เป็นแลนด์มาร์กต่าง ๆ หรือหากเลี่ยงไม่ได้ต้องดูให้แน่ใจว่าไม่แออัดจนเกินไป

4. เดินทางโดยรถส่วนตัว ไม่ว่าจะเป็นรถจักรยานยนต์ หรือรถยนต์ จะปลอดภัยกว่าการเดินทางด้วยขนส่งสาธารณะ แต่หากมีความจำเป็นต้องใช้บริการรถสาธารณะหรือเครื่องบิน ต้องใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา รวมถึงพยายามเลี่ยงการสัมผัสตามจุดต่าง ๆ

5. เที่ยวแบบส่วนตัว หลีกเลี่ยงกิจกรรมผู้ปะผู้คนจำนวนมาก และหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ต้องใช้อุปกรณ์ร่วมกับผู้อื่น ควรตรวจสอบมาตรฐานของอุปกรณ์ที่ใช้ และการดูแลทำความสะอาดก่อนการใช้งานทุกครั้ง ทั้งนี้รวมไปถึงหลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่ปิด หรือมีระบบการระบายอากาศที่ไม่ดี

6. ปฏิบัติตนตามกฎระเบียบของสถานที่นั้น ๆ เพื่อป้องกัน และลดโอกาสเสี่ยงในการรับเชื้อจากผู้อื่น ทั้งนี้ยังรวมทั้งควรจดบันทึกวัน เวลา สถานที่ที่ไปเที่ยวหรือใช้บริการตลอดการเดินทาง เพื่อประโยชน์ในการติดตามผู้สัมผัส กรณีมีผู้ติดเชื้อในพื้นที่ และหากมีอาการไข้หรือไม่สบาย ควรงดหรือเลื่อนการเดินทาง

7. ให้ความสำคัญเรื่องการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล การออกไปเที่ยวในสถานที่ที่มีคนจำนวนมาก ควรรักษาระยะห่างจากผู้อื่น 2 เมตรขึ้นไป และสวมใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าตลอดเวลาเมื่อออกจากที่พัก หรือขณะอยู่ร่วมกับผู้อื่น

8. พกแอลกอฮอล์เจลล้างมือหรือสเปรย์แอลกอฮอล์ล้างมือตลอดเวลา ที่สำคัญใช้ทุกครั้งเมื่อมีการสัมผัสตามสถานที่ต่าง ๆ เช่น ล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำ และสบู่ หรือใช้เจลแอลกอฮอล์ 70% ขึ้นไป ทุกครั้งก่อนรับประทานอาหาร หลังการเข้าห้องน้ำ หลังจากการไอจาม หรือสัมผัสกับสิ่งของต่าง ๆ

สรุป

การเดินทางท่องเที่ยวในช่วงที่โควิด-19 ยังคงระบาดหนักแบบนี้ คุณสามารถไปเที่ยวได้ แต่ต้องระมัดระวังเรื่องความสะอาด และปลอดภัยเป็นอย่างมาก ซึ่งสิ่งที่สำคัญมาก ๆ ในการไปท่องเที่ยว คือ การสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่ออกไปข้างนอก ใช้เจลล้างมือหรือสเปรย์แอลกอฮอล์ล้างมือบ่อย ๆ หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีคนเยอะ เว้นระยะห่างจากผู้อื่นอย่างน้อย 2 เมตร กินร้อน ช้อนตัวเอง เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเองนะคะ

เกี่ยวกับ M.I.W. Services

M.I.W. Services เป็นโรงพิมพ์ดิจิตอล ในลาดพร้าว กรุงเทพ ดำเนินงานโดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด (M.I.W. Group Co., Ltd.) ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1991 (พ.ศ. 2534) อายุมากว่า 29 ปี บริษัทมีความมั่นคงและมีความน่าเชื่อถือ พร้อมด้วยทีมงานมืออาชีพ ที่มากด้วยประสบการณ์ ให้ออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์แบบครบวงจรทั้ง Digital & Offset

เราเป็นโรงพิมพ์ดิจิตอล แถวลาดพร้าว ที่ให้บริการด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 29 ปี ทั้งนี้เรายังคงรักษามาตรฐานคุณภาพงานพิมพ์ พร้อมกับมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ

รูปภาพ: freepik.com