ฤดูหลัก ๆ ของประเทศไทย คือ ฤดูร้อน และฤดูฝน แต่ในช่วงฤดูฝน สิ่งหนึ่งที่คนใช้รถใช้ถนนต้องให้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ คือ เรื่องการขับขี่รถระหว่างฝนตก และหลังฝนตก เพราะพื้นถนนที่เปียกลื่น น้ำที่ไม่ระบาย ก็สามารถกลายเป็นแอ่งน้ำได้ง่าย ๆ และอาจจะทำให้รถเสียการควบคุม หรือเกิดเป็น Hydroplane อาการเหินน้ำ ที่เป็นสาเหตุสำคัญของอุบัติเหตุช่วงฤดูฝน ซึ่งอาการเหินน้ำ หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่รู้จักว่าเป็นอาการอย่างไร วันนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับสาเหตุ วิธีป้องกัน และการรับมือเมื่อรถเกิดอาการเหินน้ำกันค่ะ

Hydroplane อาการเหินน้ำ คืออะไร ?

Hydroplane หรือ อาการเหินน้ำ เกิดจากการสูญเสียแรงยึดเกาะถนนจากน้ำที่ดันมาคั่นกลางอยู่ระหว่างยาง และ พื้นถนน ซึ่งมีตัวแปรสำคัญ คือ ความเร็ว ที่ยิ่งมากเท่าไหร่ความสามารถในการรีดน้ำของยางก็จะยิ่งน้อยลงเท่านั้น นอกจากนี้ความเร็วก็มีความสัมพันธ์กับยางที่ใช้ด้วยเช่นกัน ดังนั้น จึงควรรตรวจสอบสภาพยางอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะร่องดอกยาง เพราะหมายถึงประสิทธิภาพ ความสามารถในการรีดน้ำ ทั้งยังมีเรื่องขนาดของยางรถยนต์เข้ามาเกี่ยวข้อง เพราะยางหน้ากว้าง ก็มีโอกาสเสี่ยงในการเหินน้ำ เนื่องจากหน้าสัมผัสที่มีมากกว่า ขณะเดียวกันยางหน้าแคบ ก็ใช่ว่าจะดีกว่าเสมอไป เพราะหน้าสัมผัสที่น้อยกว่าก็ถือว่าเป็นข้อด้อย และตัวแปรสำคัญที่ต้องขึ้นอยู่กับความเร็วเช่นกัน

สิ่งที่ทำให้รถเกิดอาการเหินน้ำ

1. ความเร็วของรถ เป็นปัญหาหลัก และเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่สุดของอาการเหินน้ำ เพราะถ้าขับรถมาด้วยความเร็วมากเท่าไหร่ โอกาสที่จะทำให้ล้อรถรีดน้ำได้ทันนั้นเป็นไปได้ยากมาก และอาการเหินน้ำก็จะเกิดได้ง่ายเนื่องจากความหนาของมวลน้ำนั้นมีมากกว่าการขับรถช้า

2. ลักษณะของพื้นผิวถนน หากถนนที่ใช้ในการขับขี่เป็นแบบคอนกรีต พื้นผิวเรียบ ความขรุขระน้อย โอกาสที่จะเกิดอาการเหินน้ำจะมีมากกว่าพื้นถนนที่มีส่วนผสมของยางมะตอยเคลือบไว้ เพราะพื้นยางมะตอยจะมีความขรุขระทำให้รถทรงตัว และเกาะถนนได้ดีกว่า

3. ดอกยางล้อรถ ซึ่งลักษณะของดอกยางที่ใช้ และความลึกนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอีกประการหนึ่ง เนื่องจากหน้าที่ของดอกยางจะใช้วิธีรีดน้ำไปด้านข้างล้อ หากดอกยางเหลือน้อยลงประสิทธิภาพในการทำงาน และช่วยลดอุบัติเหตุก็จะน้อยลงไปด้วย

4. ล้อรถยนต์ ในการเลือกใช้ล้อรถยนต์ควรคำนึงถึงการใช้งานเป็นส่วนสำคัญ เพราะถ้ายิ่งเลือกล้อรถที่มีหน้ากว้างและยาวกว่าแบบทั่วไป โอกาสเกิดอาการเหินน้ำบนท้องถนนก็น้อยลงตามไปด้วย

5. น้ำหนักของรถที่บรรทุกของ หากต้องบรรทุกของหนัก ๆ ไว้บนรถเพื่อเดินทาง จะทำให้รถนั้นมีน้ำหนักมากขึ้นกว่าปกติ เมื่อรถเกิดการเสียการทรงตัวจะก่อให้เกิดอันตรายได้มากกว่า เนื่องจากมีแรงเฉื่อยที่น้อยลง

วิธีรับมือกับอาการรถเหินน้ำให้ปลอดภัย

ในกรณีที่เกิดอาการรถเหินน้ำ สิ่งที่ควรทำ คือ ตั้งสติ จากนั้นจับพวงมาลัยให้กระชับ และถือพวงมาลัยในทิศทางตรงไปข้างเท่านั้น ห้ามหักพวงมาลัยเด็ดขาด ตามด้วยการถอนเท้าออกจากคันเร่ง หรือใช้เกียร์ต่ำ เพื่อลดความเร็วลง แต่อย่ายกเท้าออกทันที รวมถึงห้ามเบรกกะทันหันโดยเด็ดขาด เพราะการเบรกอย่างรุนแรง จะทำให้รถสูญเสียการควบคุมโดยสิ้นเชิง โดยเฉพาะเมื่ออาการนี้จะเกิดขึ้นกับล้อเพียงข้างเดียว และในรถขับเคลื่อนล้อหน้า

แต่หากอาการนี้เกิดขึ้นกับรถขับเคลื่อนล้อหลัง ซึ่งจะมีลักษณะคล้ายการทำดริฟท์ โดยวิธีแก้ คือ ยกคันเร่ง ลดความเร็ว พร้อมกับค่อย ๆ หมุนพวงมาลัยไปยังทิศทางเดียวกับที่ท้ายรถเริ่มกวาดออก ซึ่งคุณต้องมีทักษะพอตัวเลยทีเดียว เพราะอาการที่ออกจะมาทั้ง หน้าดื้อ (Understeer) และท้ายปัด (Oversteer) แทบจะในเวลาเดียวกัน ฉะนั้นแนะนำให้พยายามชะลอความเร็วลง และรักษาทิศทางของรถไว้

วิธีป้องกัน หรือหลีกเลี่ยงอาการรถเหินน้ำ

  • ขับรถให้ช้าลงกว่าเดิม ขณะเกิดฝนตก หรือพื้นถนนเปียก
  • พยายามขับรถเลี่ยงในจุดที่มีแอ่งน้ำ แต่อย่าหักพวงมาลัยหนีแบบกระทันหัน เพราะรถอาจลื่นไถล
  • ขับรถตามรถคันข้างหน้า จะได้เห็นก่อนว่าตรงไหนมีแอ่งน้ำบ้าง โดนเว้นระยะห่างจากคันหน้าให้ปลอดภัย
  • เช็กดอกยางรถของคุณ และเติมลมยางให้เหมาะสม หากยางอ่อนเกินไปจะทำให้เกิดอาการเหินน้ำได้ง่ายขึ้น
  • จับพวงมาลัยรถยนต์ให้แน่น หากเกิดอาการเหินน้ำ และให้แตะเบรกเบา ๆ แต่ถ้ารู้สึกพวงมาลัยเบากว่าปกติ ให้ปล่อยรถชะลอตัวไป

สรุป

การขับรถในช่วงหน้าฝน ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมาก ซึ่งในช่วงหน้าฝนคุณควรจะเช็คยางรถ พยายามขับรถเลี่ยงในจุดที่มีแอ่งน้ำ และไม่ควรขับรถเร็ว หากเกิดอาการเหินน้ำ สิ่งแรกคือต้องมีสติ จับพวงมาลัยรถยนต์ให้แน่น แตะเบรกเบา ๆ เพื่อควบคุมรถไม่ให้เสียหลัก และเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ ดังนั้น ในช่วงหน้าฝน ขับรถอย่างระมัดระวัง มีสติ และไม่ประมาทนะคะ

เกี่ยวกับ MIW Group
บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว. กรุ๊ป จำกัด รับผลิตสื่อ สิ่งพิมพ์ครบวงจรทั้ง Digital & Offset ด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 28 ปี ซึ่งเรายังคงมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพส่งมอบให้กับลูกค้าอย่างแน่นอน

รูปภาพ: autospinn.com , iamcar.net และ huffmanhuffman.com