ท่ามกลางการระบาดของ เชื้อไวรัสโคโรน่า หรือ โรคโควิด-19 ในประเทศไทยมีจำนวนประชากรที่ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ สำหรับบางคนที่ไปในประเทศกลุ่มเสี่ยง จังหวัดที่เป็นกลุ่มเสี่ยง หรือใกล้ชิดกับคนที่ติดโควิด-19 ทำให้เราต้องเป็นกลุ่มเสี่ยง จึงต้องกักตัวเองอยู่ที่บ้าน เป็นเวลา 14 วัน เพื่อให้พ้นระยะฟักตัวของเชื้อและสังเกตอาการของตัวเอง

แต่กว่าจะกักตัวครบ 14 วัน ก็คงเบื่อ ไม่รู้จะทำอะไร ดังนั้น เราควรหากิจกรรมทำแก้เบื่อและเกิดประโยชน์ เราจึงอยากแนะนำให้ปลูกผักสวนครัว มีผักสวนครัวบางชนิดใช้เวลาปลูกไม่ยาก ดูแลง่ายและโตเร็ว แถมการปลูกผักสวนครัวยังช่วยให้ผ่อนคลายและมีผักไว้กินเองอีกด้วย จะมีผักอะไรบ้าง ไปดูกันเลย !

1. ถั่วงอก

ถั่วงอก เป็นผักสวนครัวที่ปลูกง่ายมาก ๆ ใช้เวลาประมาณ 4 วัน ก็สามารถนำมาทำอาหารได้แล้ว

วิธีการปลูก นำถั่วเขียวไปแช่น้ำไว้ประมาณ 6-12 ชั่วโมง แล้วทำการคัดเมล็ดที่ลอยน้ำออก เพราะเมล็ดที่ลอยน้ำคือ เมล็ดเสียไม่สามารถนำไปเพาะได้ ขั้นตอนต่อมานำกระดาษทิชชูชุบน้ำให้ชุ่มแล้วนำมาใส่ในแก้ว ค่อย ๆ ใส่เมล็ดถั่วเขียวลงในแก้ว โดยอย่าให้แน่นเกินไป หลังจากนั้นนำแก้วมาซ้อนกัน 3 ชั้น แล้วเก็บไว้ในที่มืดไม่เจอแสงแดด ทำการรดน้ำทุกวัน ประมาณ 3-4 วัน ถั่วงอกก็จะสามารถเก็บมาทำอาหารได้แล้ว

2. ต้นอ่อนทานตะวัน

ต้นอ่อนทานตะวัน ก็เป็นผักสวนครัวอีกชนิดที่ปลูกง่าย ใช้เวลาไม่นาน เพียงแค่ประมาณ 7 วัน ก็สามารถนำมาทานได้

วิธีการปลูก นำเมล็ดทานตะวันแช่น้ำ 4-6 ชม. หลังจากนั้นเทน้ำออก แล้วนำเมล็ดบ่มในผ้าขนหนู ประมาณ 18-20 ชั่วโมง ทุก ๆ 5 ชั่วโมงให้คนกลับไปกลับมา เมื่อเมล็ดเริ่มงอกเป็นตุ่ม ๆ ให้นำดินใส่ถาดที่เตรียมไว้ โรยเมล็ดลงดิน ไม่ให้หนา หรือบางจนเกินไป แล้วโรยดินกลบบาง ๆ และรดน้ำพอชุ่ม นำถาดมาซ้อนกันประมาณ 1 คืน หลังจากนั้นให้นำถาดออกมารดน้ำตามปกติ แยกถาดออกไว้ในร่ม รดน้ำวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น เมื่อเข้าสู่วันที่ 6-7 รดน้ำเช้า-เย็นปกติ และนำออกมารับแสงในวันที่จะตัด ต้นจะเริ่มเขียว สามารถตัดมาทานได้

3. ต้นหอม

ต้นหอม อาจจะใช้เวลาพอสมควร ประมาณ 30-32 วัน ถึงจะสามารถนำมาใช้ทำอาหารได้

วิธีการปลูก เริ่มจากการเตรียมดินด้วยการพรวนดินให้ร่วน ทุบเปลือกถั่วลิสงให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ หลังจากนั้นนำเปลือกถั่วลิสงผสมกับดิน แล้วตักดินใส่กระถางโดยไม่ต้องกดดินให้แน่น ต่อมาใช้มีดตัดต้นหอมเหนือราก 1.5-2 นิ้ว แล้วปักชำลงดิน โดยเว้นระยะห่างแต่ละต้น 2 นิ้ว พร้อมกับรดน้ำพอให้ชุ่ม รดน้ำเช้า-เย็นตามปกติ แต่พอมีใบสีเขียวแล้วให้รดน้ำเพียงวันละ 1 ครั้งต่อ เมื่อครบประมาณ 30-32 วัน ก็สามารถเก็บมาทำอาหารได้

4. ผักชี

ผักชี ก็จะใช้เวลาพอสมควรเช่นเดียว ถึงจะสามารถเก็บมาทาน ใช้เวลาประมาณ 30-45 วัน

วิธีการปลูก เริ่มแรกเตรียมดินสำหรับปลูก ด้วยการตากดินประมาณ 1 สัปดาห์ แล้วพรวนดินให้แตกเป็นก้อนเล็ก ผสมปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยสดคลุกเคล้าเข้าไป ต่อมาบดเมล็ดพันธุ์ผักชีที่ซื้อมาให้แตกออกเป็น 2 ซีก แล้วนำเมล็ดไปแช่น้ำประมาณ 2-3 ชั่วโมง หลังจากนั้นนำไปผึ่งลม ก่อนผสมเมล็ดผักใช้กับทรายและขี้เถ้า นำไปปลูกในกระถาง คลุมด้วยฟางข้าวหรือหญ้าแห้ง แล้วรดน้ำให้ชุ่ม แล้วรดน้ำเช้า-เย็นตามปกติ รอประมาณ 30-45 วัน ก็สามารถเก็บมารับประทานได้

5. ผักบุ้ง

ผักบุ้ง ก็เป็นผักชนิดที่ปลูกง่าย ใช้เวลาปลูกพอสมควร ประมาณ 25 วัน จึงจะเก็บมาทานได้

วิธีการปลูก เริ่มจากนำเมล็ดผักบุ้งแช่น้ำไว้ 1 คืน จากนั้นก็ห่อด้วยผ้าอีก 2 คืน ให้ผ้าชื้นตลอดเวลาเพื่อเป็นการเร่งให้งอกเร็วขึ้น เมื่อเมล็ดผักบุ้งงอกรากแล้ว ก็นำลงไปปลูกในดินหลุมละเมล็ด โดยเอานิ้วกดลงไปในดินที่เตรียมไว้ หลังจากนั้นปิดปากหลุม แล้วรดน้ำเช้า-เย็น รอจนผักบุ้งโต ประมาณ 25 วัน ก็สามารถตัดมาทำอาหารทานได้เลย

6. ผักกวางตุ้ง

ผักกวางตุ้ง เป็นผักที่ค่อนข้างใช้เวลา จึงจะสามารถเก็บมาทำอาหารได้ ใช้เวลาประมาณ 40-60 วัน

วิธีการปลูก การเตรียมเมล็ดพันธุ์ โดยนำเมล็ดผักกวางตุ้งไปแช่ในน้ำอุ่น ประมาณ 20 นาที จากนั้นนำดินที่เราเตรียมไว้ ใส่ในกระบะเพาะกล้า หยอดเมล็ดผัก 1-2 เมล็ดต่อหลุมในกระบะเพาะกล้า แล้วรดน้ำให้ชุ่ม เมื่อผักมีใบจริงขึ้นมา 2-3 ใบ หรือต้นมีความสูง 5-6 เซนติเมตร ก็สามารถนำไปแยกปลูกในกระถางได้ ถ้าปลูกในกระถางเล็ก ควรปลูกไม่เกิน 3 ต้น รดน้ำเช้า-เย็น ใช้เวลาประมาณ 40-60 วัน ก็สามารถนำมาทำอาหารได้

การปลูกผักสวนครัว ก็ถือเป็นอีกกิจกรรมที่ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์แล้ว ยังทำให้ผู้ที่ปลูกรู้สึกผ่อนคลายและคลายความล้าของดวงตาได้ แถมยังมีผักมาทำอาหารกินเองอีกด้วย แค่นี้การกักตัว 14 วัน ก็ไม่น่าเบื่ออีกต่อไป