การมีระบบภูมิคุ้มกันที่ดี ถือเป็นการช่วยป้องกันร่างกายไม่ให้ติดเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น ยิ่งในสถานการณ์ปัจจุบันที่มีโรคระบาด เราจึงต้องดูแลตัวเองให้ดีทั้งภายในและภายนอก ซึ่งการดูแลตัวเองจากภายใน คือ การทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ ทั้งนี้อาหารยังสามารถช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกายของเราได้

วันนี้เราจึงรวบรวม 10 อาหารเสริมภูมิต้านทานช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย ที่สามารถหาได้ง่าย ๆ มาฝากทุกคนค่ะ !

10 immunization foods 01 - 10 อาหารเสริมภูมิต้านทานช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย

1. เห็ดชนิดต่าง ๆ

เห็ดมีสารกลุ่มโพลีแซคคาไรด์ สามารถเสริมระบบภูมิต้านทานได้ดี ช่วยให้เซลล์ภูมิคุ้มกันตื่นตัว และกระตุ้นให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงาน นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรง ป้องกันโรคมะเร็ง โรคซารส์ และโรคเอดส์

10 immunization foods 02 - 10 อาหารเสริมภูมิต้านทานช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย

2. หอมใหญ่

หอมใหญ่เป็นพืชที่มีกลิ่นแรง และมีสารประกอบซัลเฟอร์ ใช้ในการต่อสู้กับสิ่งมีชีวิตแปลกปลอม และช่วยเม็ดเลือดขาวในการทำลายและย่อยสลายไวรัส ทั้งยังช่วยทำให้เซลล์ภูมิคุ้มกันตื่นตัว ป้องกันโรคมะเร็ง บรรเทาอาการโรคภูมิแพ้ และป้องกันอาหารเป็นพิษ

1588832581178 - 10 อาหารเสริมภูมิต้านทานช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย

3. แครอท

แครอทมีสารสำคัญ คือ วิตามินเอ แคโรทีนอยด์ เป็นสิ่งสำคัญในการสร้างเม็ดเลือดขาว และยังเพิ่มความแข็งแรงให้กับเม็ดเลือดขาวได้อีกด้วย นอกจากนี้สารเหล่านี้ยังมีหน้าที่บำรุงผิวหนัง และชั้นเยื่อเมือกให้แข็งแรง ป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย

10 immunization foods 04 - 10 อาหารเสริมภูมิต้านทานช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย

4. พริกหวาน

พริกหวานมีสารสำคัญ คือ วิตามินซี แคโรทีนอยด์ ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน เพื่อทำลายเชื้อโรค และป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย และยังป้องกันโรคมะเร็ง อาการภูมิแพ้กำเริบ โรคไขข้ออักเสบ และบำรุงรักษาเซลล์ภูมิคุ้มกัน

10 immunization foods 05 - 10 อาหารเสริมภูมิต้านทานช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย

5. มะละกอ

มะละกอสุกมีสารสำคัญ คือ แคโรทีนอยด์ วิตามินซี ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดขาว ป้องกันเชื้อโรคไม่ให้เข้าสู่ร่างกาย ป้องกันโรคมะเร็ง โรคซารส์ และโรคไขข้ออักเสบ บรรเทาอาการของโรคหวัด และยังทำให้อัตราการป่วยลดน้อยลง อาการไม่หนักมาก

10 immunization foods 06 - 10 อาหารเสริมภูมิต้านทานช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย

6. กีวี

กีวีมีสารสำคัญ คือ วิตามินซี โพแทสเซียม ไฟเบอร์ ที่มีส่วนในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดขาว เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย บรรเทาอาการภูมิแพ้ ป้องกันโรคมะเร็ง โรคหวัด บรรเทาอาการโรคหืด และป้องกันอาการภูมิแพ้กำเริบ

10 immunization foods 07 - 10 อาหารเสริมภูมิต้านทานช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย

7. ชีส

ชีสมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายในปริมาณสูง และวิตามินดี ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันร่างกายและช่วยปรับระบบภูมิคุ้มกัน ป้องกันไม่ให้เซลล์ดีกลายพันธุ์เป็นเซลล์ร้าย กระตุ้นให้เซลล์ร้ายทำลายตัวเอง ทั้งยังป้องกันโรคมะเร็ง และป้องกันโรคเอดส์

10 immunization foods 08 - 10 อาหารเสริมภูมิต้านทานช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย

8. โยเกิร์ต

โยเกิร์ตมีกรดแลคติก ช่วยเพิ่มจำนวนสารภูมิต้านทานให้ตื่นตัว และควบคุมแบคทีเรียที่เป็นโทษต่อร่างกาย ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้ดีขึ้น สามารถป้องกันโรคภัยไข้เจ็บ ลดความเสี่ยงโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ ป้องกันโรคมะเร็ง โรคหอบหืด โรคทางเดินอาหาร โรคภูมิแพ้ และโรคซารส์

10 immunization foods 09 - 10 อาหารเสริมภูมิต้านทานช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย

9. ปลาทูน่า

ปลาทูน่ามีสารที่สำคัญ คือ โอเมก้า 3 ซึ่งเป็นกรดไขมันจำเป็นในการสร้างเม็ดเลือดขาว และเป็นสารสำคัญในกระบวนการทำงานของระบบภูมิต้านทานในร่างกาย และยังลดอาการอักเสบ ป้องกันโรคภูมิคุ้มกันตัวเอง ป้องกันโรคมะเร็ง และโรคภูมิแพ้

10 immunization foods 10 - 10 อาหารเสริมภูมิต้านทานช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย

10. กุ้ง

กุ้งมีธาตุสังกะสีจำนวนมาก และธาตุเหล็ก ซึ่งสารอาหารเหล่านี้จำเป็นในการแตกตัว และเพิ่มจำนวนทีเซลล์ ช่วยให้ภูมิคุ้มกันทำงานได้ดีขึ้น และบำรุงเซลล์ภูมิคุ้มกัน นอกจากนี้ยังลดโอกาสการเกิดภาวะหัวใจวาย หรือเส้นเลือดในสมองอุดตันได้ และป้องกันโรคมะเร็ง

นอกจากอาหารที่เรานำมาฝากแล้ว เราก็ควรกระตุ้นภูมิคุ้มกันด้วยวิธีอื่นด้วย ไม่ว่าจะเป็นการกำลังกายสม่ำเสมอ นอนหลับให้เพียงพอ งดการสูบบุหรี่ งดการดื่มแอลกอฮอล์ ควบคุมน้ำหนักในเกณฑ์ปกติ เพื่อให้ร่างกายจะได้มีภูมิต้านทานที่ดี แข็งแรงไร้โรคภัยไข้เจ็บ ทั้งนี้อย่าลืมล้างมือด้วยสบู่ กินร้อน ช้อนตัวเอง อยู่ห่างกัน 2 เมตร ดูแลรักษาสุขภาพ เพื่อห่างไกลจากโรคระบาดกันด้วยนะคะ !

 

ที่มา : www.matichonacademy.com, www.ashthailand.or.th
รูปภาพ : www.freepik.com