การออกแบบงานต่าง ๆ มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาตามยุคสมัย และสิ่งที่ผู้คนกำลังให้ความสนใจ ซึ่งอาชีพนักออกแบบกราฟิก ที่ต้องทำงาน โดยใช้ความคิดสร้างสรรค์เป็นหลัก จำเป็นต้องมีการอัพเดทเทรนด์ กระแสต่าง ๆ จากหลาย ๆ แหล่ง ดังนั้น การอัพเดทเทรนด์การทำกราฟิก เป็นอีกปัจจัยสำคัญของนักออกแบบที่ควรทราบ ซึ่งในแต่ละปีก็จะมีการอัพเดท และเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา และในบทความนี้เราจะพาคุณไปอัพเดทเทรนด์ออกแบบปี 2022 ที่น่าสนใจสายกราฟิกรู้ไว้ไม่ตกเทรนด์ มาฝากให้สายออกแบบนำมาปรับใช้ในงานกราฟิกกันค่ะ

เทรนด์ออกแบบปี 2022 ที่สายกราฟิกที่ต้อง!

ให้ภาพเล่าเรื่อง ดึงดูดความน่าสนใจ
รูปภาพ เป็นสื่อที่สำคัญในการออกแบบมากกว่าตัวอักษร เพราะรูปภาพ นอกจากจะช่วยดึงดูดคนทั่วไปแล้ว รูปภาพยังทำหน้าที่ช่วยสื่อสารให้เราเข้าใจสิ่งนั้นมากขึ้นด้วย เนื่องจากผู้บริโภคส่วนใหญ่ชอบอะไรที่ย่อยง่าย มองแล้วเข้าใจ และสื่อความหมายได้เลย

เน้นสีพื้นหลัง เพิ่มความโดดเด่น
การเน้นสีพื้นหลังที่โดดเด่นตัดกับองค์ประกอบของภาพ จะช่วยทำให้ผลงานกลายเป็นจุดสนใจ เพราะสีพื้นหลังเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะช่วยให้ข้อมูลโดดเด่นขึ้น เพราะฉะนั้นต้องเลือกจับคู่สี และการใช้สีเข้ม สีอ่อนให้ถูกต้อง เพื่อดึงดูดสายตาได้ดี และทำให้ข้อมูลต่าง ๆ โดดเด่นออกมานั่นเอง

แปลงข้อมูลให้กลายเป็นภาพ
การใช้ภาพหรือกราฟิกในการแสดงข้อมูล จะช่วยให้ข้อมูลน่าอ่าน และดูง่ายมากยิ่งขึ้น เช่น การนำกราฟ หรือแผนภูมิต่าง ๆ เข้ามาใช้ในชิ้นงาน ก็จะยิ่งทำให้เห็นความแตกต่าง และข้อมูลที่สื่อความหมายมากขึ้น ซึ่งจะทำให้ผู้รับสารรู้สึกสะดวกสบายในการรับข้อมูล แถมยังช่วยเพิ่มความน่าสนใจได้อีกต่างหาก

ใช้ Quotes สร้างแรงบันดาลใจ
การใช้ Quotes คำพูดที่สื่อความหมาย เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้บริโภคยังเป็นผลดีกับงานออกแบบ เพราะการใช้ Quotes จะช่วยเชื่อมโยงคน และผู้บริโภคได้อย่างดี ทำให้มีความรู้สึกร่วมไปกับสิ่งที่คุณต้องการสื่อสารอีกด้วย

สื่อสารผ่านมีม ให้ความเข้าใจง่าย
การนำภาพมีมมาใช้ ในการออกแบบ ช่วยให้งานออกแบบดูน่าดึงดูด และทำให้เข้าใจสิ่งที่อยากสื่อได้ง่าย เนื่องจากมีมเป็นเพียงภาพ และมีแคปชั่นบ้างเล็กน้อย แต่สามารถทำให้คนเข้าใจได้ทันทีที่เห็น โดยครีเอเตอร์หรือแบรนด์สามารถนำมีมมาใช้ต่อยอดไอเดียที่ต้องการจะสื่อสารออกไป ยิ่งถ้าเป็นมีมที่มีความไวรัล ก็จะช่วยทำให้ผู้คนสนใจได้มากยิ่งขึ้น

สรุป

เทรนด์ออกแบบปีนี้ เป็นเทรนด์ที่ค่อนข้างไปในทางของการออกแบบที่จับต้องได้ สามารถปรับใช้งานได้จริง ๆ และต้องการทำให้ผู้คนเข้าถึงสิ่งที่เราอยากจะสื่อสารได้อย่างง่าย ซึ่งเราเชื่อว่าสิ่งเหล่านี้จะช่วยเสริมไอเดียในการสร้างสรรค์กราฟิกใหม่ ๆ ให้กับนักออกแบบทุกคนเลยนะคะ
สำหรับท่านใดที่สนใจอยากทำงานพิมพ์ต่าง ๆ สามารถติดต่อ บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด ของเราได้เลยค่ะ เรายินดีให้บริการออกแบบและรับผลิตงานพิมพ์ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นนามบัตร คูปอง ใบปลิว การ์ดเชิญ เมนูอาหาร หนังสือ ปฏิทิน กล่องบรรจุภัณฑ์ ฯลฯ โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ เราพร้อมให้คำปรึกษาและคำแนะนำ และให้บริการงานพิมพ์คุณภาพด้วยเครื่องพิมพ์มาตรฐานระดับโลก สีสวย คมชัด ไม่ซีดจาง ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย พร้อมด้วยบริการที่รวดเร็วและตรงต่อเวลา

เกี่ยวกับ MIW Group
บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว. กรุ๊ป จำกัด รับผลิตสื่อ สิ่งพิมพ์ครบวงจรทั้ง Digital & Offset ด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 28 ปี ซึ่งเรายังคงมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพส่งมอบให้กับลูกค้าอย่างแน่นอน