กระชายขาว เป็นสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในตอนนี้ เพราะช่วงที่สถานการณ์โควิด-19 กำลังระบาดอย่างหนักแบบนี้ ทำให้หลาย ๆ คนมีความกังวลเรื่องสุขภาพ และมองหาตัวช่วยเสริมภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรง การเลือกใช้สมุนไพรในการรักษาโรค หรือเสริมภูมิต้านทานกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง

นอกจากนี้ กระชายขาว นอกจากจะนำประกอบอาหาร อย่างพวก แกงป่า แกงเผ็ดแล้ว ยังนำมาต้มดื่มอีกด้วย เพราะกระชายมีสรรพคุณตั้งแต่รากถึงใบ ซึ่งในวันนี้เราจะพาคุณไปดูกันว่ากระชายขาว มีสรรพคุณอย่างไรบ้าง ไปชมพร้อมกันเลยค่ะ

สรรพคุณของกระชายขาว
1. แก้ท้องร่วง โดยใช้เหง้ากระชายดำ 1-2 หัว นำไปปิ้งไฟ แล้วนำมาตำหรือฝนผสมกับน้ำปูนใส คั้นมารับประทาน 1-2 ช้อนแกง
2. แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียด ปวดมวนท้อง โดย ใช้ราก เหง้า ครึ่งกำมือ นำมาต้มเอาน้ำหรือใช้ปรุงอาหาร
3. ช่วยลดอาการเหงือกอักเสบ หรือมีแผลในช่องปาก โดยใช้กระชายขาวทุบให้ละเอียด และต้มให้เดือด แล้วใช้บ้วนปาก
4. บำรุงหัวใจ โดย ใช้เหง้า และรากกระชายปอกเปลือก ล้างน้ำให้สะอาด หั่นตากแห้ง บดเป็นผง แล้วนำผงแห้งมาชงน้ำร้อนครึ่งถ้วยชา ดื่มให้หมดในครั้งเดียว
5. แก้อาการบิด โดยใช้เหง้าสดประมาณ 2 เหง้า นำมาบดจนละเอียดผสมแล้วเติมน้ำปูนใส คั้นแต่น้ำมาดื่ม
6. แก้ริดสีดวง โดยใช้เหง้าสด 6-8 เหง้า ผสมเนื้อมะขามเปียก และเกลือแกง 3 ช้อนชา นำมาตำแล้วต้มกับน้ำ 6 แก้ว เคี่ยวจนเหลือ 2 แก้ว นำมารับประทานครั้งละครึ่งแก้ว ติดต่อกัน 1 เดือน จนกว่าริดสีดวงทวารจะหาย
7. ช่วยแก้อาการปวดเมื่อย โดยการใช้เหง้าหรือรากแก่ ๆ นำมาหั่นเป็นแว่นบาง ๆ แล้วนำไปตากแห้ง และนำมาชงกับน้ำดื่ม
8. ช่วยปรับสมดุลของความดันโลหิตในร่างกาย ช่วยลดความดันโลหิตเมื่อความดันโลหิตสูง แต่เมื่อความดันโลหิตต่ำก็จะช่วยทำให้ความดันเพิ่มขึ้นจนเป็นปกติ
8. ต้านการอักเสบ การบริโภคกระชายเป็นประจำอาจได้ผลคล้ายกับการรับประทานยาแอสไพริน โดยจะช่วยแก้ปัญหาการอักเสบเรื้อรังภายในร่างกายได้ดี
9. เพิ่มพลังให้ร่างกาย กระชายสามารถนำมาทำเป็นเครื่องดื่มบำรุงกำลังได้ โดยการนำกระชายมาปั่นแล้วดื่ม เพื่อเพิ่มความสดชื่น บำรุงร่างกาย ทำให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่าได้เป็นอย่างดี
10. บำรุงผมให้สุขภาพดี สำหรับผู้ที่มีปัญหาเส้นผมแห้งเสียหรือเส้นผมอ่อนแอ กระชายช่วยในการบำรุงเส้นผมให้กลับมาแข็งแรง ช่วยแก้ปัญหาผมขาวให้กลับมาดกดำ ทำให้ผมบางกลับกลายมีเป็นผมหนานุ่มได้อีกครั้ง สามารถจัดการปัญหาผมร่วง และผมหงอกได้

สรุป

กระชายขาว เป็นพืชล้มลุกที่เรามักนิยมนำเหง้ามาใช้ประกอบอาหาร แต่กระชายมีสรรพคุณตั้งแต่รากถึงใบ โดยเลือกใช้สารสกัดจากกระชายขาว ซึ่งถูกนำมาสกัดใช้ในลักษณะของยา แต่หากนำมาใช้กินกันในอาหารทั่วไป จะมีสรรพคุณตั้งแต่ ใบกระชาย ใช้บำรุงธาตุ แก้โรคในปาก คอ ถอนพิษ แก้โลหิตเป็นพิษ เหง้า และรากกระชาย แก้บิด ขับปัสสาวะ ใช้เป็นยารักษาภายนอกทารักษาขี้กลาก และเหง้าใต้ดินกระชาย แก้ปวดท้อง แก้มวนท้อง บำรุงกำลัง รักษาริดสีดวง แต่ทั้งนี้ก็ควรรับประทานแต่พอดี เพื่อให้ได้ดีต่อสุขภาพของตัวเองค่ะ

เกี่ยวกับ MIW Group
บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว. กรุ๊ป จำกัด รับผลิตสื่อ สิ่งพิมพ์ครบวงจรทั้ง Digital & Offset ด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 28 ปี ซึ่งเรายังคงมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพส่งมอบให้กับลูกค้าอย่างแน่นอน