กระดาษคราฟท์ เป็นกระดาษที่ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติภายในเวลาไม่กี่สัปดาห์ และยังสามารถนำมากลับมาใช้ซ้ำได้ ซึ่งทำให้กระดาษคราฟท์ เป็นอีกหนึ่งในวัสดุทางเลือกใหม่ ๆ ที่ผู้ผลิตหลาย ๆ แบรนด์ หันมาใช้แทนการใช้พลาสติกในผลิตภัณฑ์ และบรรจุภัณฑ์ เพราะปัจจุบันคนเริ่มหันมาใส่ใจสิ่งแวดล้อม และใช้สิ่งของจากธรรมชาติมากยิ่งขึ้นนั่นเอง นอกจากนี้กระดาษคราฟต์ ยังมีความหนาให้เลือกได้หลายแกรม จึงทำให้กระดาษชนิดนี้นำไปใช้งานได้อย่างหลากหลาย ซึ่งในบทความนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับกระดาษคราฟท์ให้มากยิ่งขึ้นกันค่ะ

ทำความรู้จักกับกระดาษคราฟท์

กระดาษคราฟท์ คืออะไร ?

กระดาษคราฟท์ (Kraft Paper) คือ กระดาษที่มีกระบวนการผลิตผ่านกรรมวิธีทางเคมี หรือที่เรียกกันว่า เยื่อเคมี ซึ่งผลิตโดยการนำเยื่อจากธรรมชาติ หรือการนำเนื้อไม้จากต้นไผ่ ต้นปอ ต้นยูคาลิปตัส และต้นสน โดยใช้สารเคมีและความร้อนในการแยกเยื่อออกจากกัน เมื่อนำเข้าไปผลิตแล้ว ก็จะได้เป็นกระดาษคราฟท์ โดยสีที่ได้จะเป็นสีน้ำตาลตามเนื้อไม้ที่ใช้ผลิต นอกจากนี้กระดาษคราฟท์จะมีความแข็งแรง และเหนียวกว่ากระดาษชนิดอื่นอีกด้วย

งานพิมพ์ที่ทำมาจากกระดาษคราฟท์มีอะไรได้บ้าง?

กระดาษคราฟท์ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้หลากหลาย เพราะมีคุณสมบัติทนทาน แข็งแรง แถมเนื้อกระดาษมีความเรียบ ช่วยให้สามารถนำไปใช้กับงานพิมพ์ต่าง ๆ ได้สวยกว่ากระดาษชนิดอื่น ๆ และกระดาษคราฟท์ยังมีหลายชนิด และหลายสี สามารถนำไปดัดแปลง พับ ตัด หรือติดปะเข้ากับสิ่งไหนก็ได้ รวมถึงนำไปใช้ผลิตเป็นบรรจุภัณฑ์ และสิ่งพิมพ์ต่าง ๆ เช่น กล่องบรรจุภัณฑ์ ถุงกระดาษ ซอง สติ๊กเกอร์ สายคาดสินค้า โปสการ์ด นามบัตร เมนูอาหาร ไปจนกระทั่งงานฝีมือต่าง ๆ อีกมากมาย

ข้อดีของกระดาษคราฟท์

  • มีความแข็งแรง ทนทานสูง เหมาะนำไปใช้เป็นบรรจุภัณฑ์
  • กระดาษมีน้ำหนักที่เบา แต่สามารถรองรับสิ่งของหนัก ๆ ได้
  • พื้นผิวเรียบ ทำให้เหมาะแก่การงานพิมพ์ ช่วยเพิ่มความสวยงาม
  • สามารถนำกลับมารีไซเคิล ใช้งานได้ใหม่ ช่วยลดปัญหามลภาวะจากขยะ
  • เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ย่อยสลายตามธรรมชาติได้
  • สามารถดัดแปลง และใช้งานได้หลากหลาย
  • มีราคาถูก ช่วยลดต้นทุนให้กับบริษัทได้

สรุป

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากทำงานพิมพ์ต่าง ๆ ด้วยกระดาษคราฟท์ สามารถติดต่อ บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด ของเราได้เลยค่ะ เรายินดีให้บริการออกแบบและรับผลิตงานพิมพ์ต่าง ๆ ด้วยกระดาษคราฟท์ ไม่ว่าจะเป็นกล่องบรรจุภัณฑ์ ถุงกระดาษ ซอง สติ๊กเกอร์ สายคาดสินค้า โปสการ์ด นามบัตร และเมนูอาหาร ทุกรูปแบบ ทุกประเภท โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ เราพร้อมให้คำปรึกษาและคำแนะนำ และให้บริการงานพิมพ์คุณภาพด้วยเครื่องพิมพ์มาตรฐานระดับโลก สีสวย คมชัด ไม่ซีดจาง ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย พร้อมด้วยบริการที่รวดเร็วและตรงต่อเวลา

เกี่ยวกับ MIW Group
บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว. กรุ๊ป จำกัด รับผลิตสื่อ สิ่งพิมพ์ครบวงจรทั้ง Digital & Offset ด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 28 ปี ซึ่งเรายังคงมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพส่งมอบให้กับลูกค้าอย่างแน่นอน

รูปภาพ: freepik.com