สื่อสิ่งพิมพ์ที่ใช้ประชาสัมพันธ์โดยการแจกเพื่อให้คนทั่วไปได้รู้จัก มีหลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น ใบปลิว แผ่นพับ โบรชัวร์ หลายคนอาจส่งสัยว่าทั้ง 3 อย่างนี้นั้นแตกต่างกันอย่างไร เพราะทั้ง 3 อย่างก็ดูคล้ายกัน และใช้ประชาสัมพัธ์แจ้งข้อมูลได้เหมือนกัน รวมไปถึงขนาดและรูปทรงที่ไม่มีข้อจำกัดตายตัว วันนี้เราจึงขอเขียนบทความนี้ขึ้นมา เพื่อให้เข้าใจและรู้จักสื่อสิ่งพิมพ์ทั้ง 3 อย่างนี้มากขึ้น

ใบปลิว (Leaflet )
ใบปลิว หรือแผ่นปลิว ( Leaflet) สิ่งพิมพ์ที่มีเนื้อหาสาระเพียงเรื่องใดเรื่องหนึ่ง โดยข้อความเหล่านั้นอาจจะเป็นคำแถลง ประกาศ ชี้แจง ส่วนมากข้อความมักจะเป็นการให้ข้อมูล เพื่อแจกจ่ายไปยังกลุ่มเป้าหมายเฉพาะ อาจมีวัตถุประสงค์เพื่อการโฆษณา การเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ แนะนำสินค้าหรือส่งเสริมการขายแบบ ลด แลก แจก แถมลักษณะใบปลิวเป็นสื่อสิ่งพิมพ์ที่หยิบจับได้ง่าย

กระดาษที่นิยมใช้ทำใบปลิว
อาร์ตด้าน/มัน 105 g.
อาร์ตด้าน/มัน 128 g.
อาร์ตด้าน/มัน 157 g.

ขนาดที่นิยมใช้ทำใบปลิว
A3 ( 11.7” x 16.5” )
A4 ( 8.3” x 11.7” )
A5 ( 8.3” x 5.8” )

แผ่นพับ
แผ่นพับ หรือสื่อสิ่งพิมพ์ที่พิมพ์ข้อมูลลงไปกระดาษ มีลักษณะคล้ายแผ่นปลิวหรือใบปลิว แต่มีขนาดที่ใหญ่กว่า มีลักษณะเป็นใบที่สามารถพับได้ และมีขั้นตอนที่ซับซ้อนกว่าใบปลิว ส่วนมากใช้ในการโฆษณาประชาสัมพันธ์ส่งข้อมูลให้สาธารณะ ไม่ว่าจะเป็นการให้ข้อมูลในเชิงความรู้หรือทางการขายสินค้าซึ่งแผ่นพับสามารถพิมพ์ 1 ด้าน หรือ 2ด้านก็ได้ ยกตัวอย่างแผ่นพับร้านอาหารไทย แผ่นพับร้านกาแฟ แผ่นพับร้านอาหาร แผ่นพับแนะนำโรงเรียน แผ่นพับสถานที่ท่องเที่ยว แผ่นพับสมัครงาน แผ่นพับสามารถพับได้หลายแบบการพับแบบต่างๆ ทำให้ภาพลักษณ์ของสื่อเปลี่ยนไป ซึ่งส่วนใหญ่แผ่นพับจะนิยมพับกัน อย่างน้อย 4 หน้า
ขนาดที่นิยมในการใช้ทำแผ่นพับ
1.กาง A3 พับครึ่ง A4
2.กาง A4 พับ 2 พับ 3 ตอน
3.กาง A4 พับครึ่ง A5
รูปแบบการพับที่นิยม
1 พับ
พับครึ่ง

2 พับ 3 ตอน
พับสปริง
พับแบบตัว Z
พับ 3 ทบ

3 พับ 4 ตอน
พันขนาน
พับหน้าต่าง
พันม้วน
พับสปริง

โบรชัวร์ (Brochure )
คำว่า “โบรชัวร์” นั้นเป็นที่มาจากภาษาฝรั่งเศสว่า “Brochure” โดยใช้เรียกทับศัพท์ของสิ่งพิมพ์ประเภทหนึ่ง หรือความหมายที่แท้จริงแล้ว Brochure ก็คือ หนังสือเล่มเล็ก หรือ จะต้องมีการเย็บเล่ม เข้าด้วยกันลักษณะของโบรชัวร์ เป็นสื่อในการโฆษณาที่มีภาพประกอบและเสนอข่าวสารเป็นการเฉพาะ โบรชัวร์จะมีเนื้อหาหรือรายละเอียดต่างๆสามารถบรรจุได้มากกว่าแผ่นพับ ส่วนรูปแบบโบรชัวร์ มักจะทำเล่มแบบเย็บมุงหลังคา ซึ่งจะต้องมีปกหน้า–หลังด้วย หากมีจำนวนหน้ามากอาจใช้วิธีการเข้าเล่มปัจจุบันโบรชัวร์มีหลายขนาดและบางงานอาจไม่มีการเย็บเล่ม บางงานอาจใช้การพับเป็นทบคล้ายกับงานแผ่นพับ ยกตัวอย่างโบรชัวร์ เช่น โบรชัวร์ธุรกิจ โบรชัวร์บริษัท โบรชัวร์สินค้า
สำหรับท่านใดที่สนใจอยากทำใบปลิว แผ่นพับ โบร์ชัวร์ บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด ขอเป็นตัวเลือกหนึ่งของท่านค่ะ เรายินดีให้บริการออกแบบผลิตใบปลิว แผ่นพับ โบร์ชัวร์ต่าง ๆ โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ 1 เล่มก็สามารถพิมพ์ได้ เราพร้อมให้คำปรึกษาและคำแนะนำ และให้บริการงานพิมพ์คุณภาพด้วยเครื่องพิมพ์มาตรฐานระดับโลก สีสันสวยสด คมชัด ไม่ซีดจาง ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย เรามีทีมงานมากประสบการณ์พร้อมด้วยการบริการที่รวดเร็วและตรงต่อเวลา

ที่มา : https://lannamedia.co.th/