ในเดือนพฤศจิกายนที่ใกล้จะถึงนี้ มีประเพณีลอยกระทง ซึ่งมักจะทำกันในคืนวันเพ็ญ เดือน 12 หรือวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 12 อันเป็นวันพระจันทร์เต็มดวง และเป็นช่วงที่น้ำหลากเต็มตลิ่ง โดยในปีนี้ วันลอยกระทง ตรงกับวันที่ 27 พฤศจิกายน 2566 ซึ่งการลอยกระทง เป็นประเพณีที่มีมาแต่โบราณ โดยจะมีการนำดอกไม้ ธูป เทียนหรือสิ่งของใส่ลงในสิ่งประดิษฐ์รูปต่าง ๆ ที่ไม่จมน้ำ เช่น กระทง เรือ แพ ดอกบัว ฯลฯ แล้วนำไปลอยตามลำน้ำ โดยมีวัตถุประสงค์ และความเชื่อแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเพื่อแสดงความสำนึกถึงบุญคุณของแม่น้ำที่ให้เราได้อาศัยน้ำกิน น้ำใช้ ตลอดจนเป็นการขอขมาต่อพระแม่คงคา ที่ได้ทิ้งสิ่งปฏิกูลต่าง ๆ ลงไปในน้ำ อันเป็นสาเหตุให้แหล่งน้ำไม่สะอาด และยังมีความเชื่ออื่น ๆ อีกมากมายของแต่ละท้องที่อีกด้วย

วันลอยกระทงของทุก ๆ ปี จะมีหลายสถานที่ จัดงานขึ้นมาเพื่อให้ผู้คนไปร่วมกิจกรรมลอยกระทงกัน ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ซึ่งในแต่ละปีก็จะมีการจัดงานที่แตกต่างกัน สำหรับใครที่เริ่มหาที่เที่ยวเพื่อไปลอยกระทงกับกลุ่มเพื่อน ครอบครัว หรือแม้แต่คนรัก แต่ก็ยังไม่รู้จะไปที่ไหนดี ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะในบทความนี้เรามี 5 ที่เที่ยววันลอยกระทง ในกรุงเทพฯ มาฝากทุกคนให้เตรียมตัว และวางแผนล่วงหน้ากันก่อนใครเลยค่ะ จะมีที่ไหนน่าไปบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

5 ที่เที่ยว “วันลอยกระทง” ในกรุงเทพฯ อยากไปที่ไหน ปักหมุดด่วน!

ภูเขาทอง วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร

วัดภูเขาทอง หรือ วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร มีการจัดงานลอยกระทงเป็นประจำทุกปี ซึ่งในงานมีการจัดกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น การแสดงต่าง ๆ หรือเครื่องเล่น รวมถึงร้านอาหารต่าง ๆ ที่เข้ามาขายกันในบริเวณวัด นอกจากนี้ยังเป็นโอกาสดีที่พุทธศาสนิกชนได้ร่วมสักการบูชาพระบรมสารีริกธาตุ ที่เป็นมงคลพิธีที่ปฏิบัติสืบทอดกันมาตั้งแต่ในสมัยรัชกาลที่ 5 อีกด้วย

ที่ตั้ง: 344 ถนนจักรพรรดิพงษ์ แขวงบ้านบาตร เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร

 

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ลอยกระทงที่คนเลือกไปกันเยอะมาก เนื่องด้วยเป็นสถานที่ ที่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา และมีจุดเด่นด้วยการอยู่เทียบกับท่าเรือ ซึ่งทำให้ประชาชนที่เดินทางไปสามารถขึ้นเรือไปลอยกระทงที่กลางแม่น้ำเจ้าพระยาได้ นอกจากนี้ทางมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในแต่ละปีก็จะมีการจัดกิจกรรมต่าง ๆ รวมไปถึงมีร้านอาหารต่าง ๆ มากมายมาขายด้วย

ที่ตั้ง: 2 ถนนพระจันทร์ แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร

 

ไอคอนสยาม ICONSIAM

ไอคอนสยาม เป็นสถานที่จัดงานลอยกระทงที่เต็มรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของระบบแสง สี เสียง รวมถึงสถานที่ตั้ง ซึ่งที่อยู่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา นอกจากจะบรรยากาศดีแล้ว ยังได้ถ่ายรูปสวย ๆ ท่ามกลางแสง สี ในยามค่ำคืนอีกด้วย ทั้งนี้การเดินทางมาลอยกระทง ก็สะดวกสบาย ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะ รถโดยสาร, เรือ, รถไฟฟ้า หรือรถส่วนตัว

ที่ตั้ง: 299 ซอยเจริญนคร 5 แขวงคลองต้นไทร เขตคลองสาน กรุงเทพมหานคร

 

มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน

มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่มีการจัดกิจกรรมลอยกระทงทุกปี ซึ่งภายในงานจะมีการประกวดนางนพมาศจากเหล่านิสิต คณะต่าง ๆ รวมไปถึงการออกร้านขายของของนิสิต และบุคคลภายนอก นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมของแต่ละคณะ และชมรมต่าง ๆ ให้ได้ร่วมสนุกเยอะมาก ๆ ที่สำคัญการเดินทางก็ง่าย สามารถนั่งรถเมล์ รถไฟฟ้ามาได้ และที่นี่ยังมีพื้นที่ขนาดใหญ่ทำให้ไม่แออัดอีกด้วย

ที่ตั้ง: 50 ถนนงามวงศ์วาน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร

 

เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ Asiatique The Riverfront

เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ มีการจัดงานลอยกระทงอย่างยิ่งใหญ่แทบทุกปี เนื่องจากที่นี่อยู่ติดกับริมแม่น้ำเจ้าพระยา จึงทำให้ได้บรรยากาศที่สวยงามในการลอยกระทงมาก ๆ โดยไฮไลท์ของที่นี่ นอกจากการลอยกระทงตามประเพณีแล้ว ในงานก็จะมีร้านอาหาร และกิจกรรมอื่น ๆ ให้ได้มาร่วมสืบสานประเพณีไทยกันอย่างสนุกสนาน ทั้งนี้การเดินทางมาที่นี่ยังเดินทางสะดวก และมีที่จอดรถกว้างขวาง

ที่ตั้ง: 2194 ถนนเจริญกรุง แขวงวัดพระยาไกร เขตบางคอแหลม กรุงเทพมหานคร

 

สรุป

สำหรับใครที่กำลังหาที่เที่ยววันลอยกระทงในกรุงเทพฯ แนะนำ 5 สถานที่เที่ยวนี้เลยค่ะ ใครอยู่ใกล้ที่ไหน หรืออยากไปที่ไหน ก็สามารถเดินทางไปได้ง่าย ๆ ทุกที่เลยค่ะ แถมทุกที่ยังจัดกิจกรรมแบบจัดเต็ม พร้อมด้วยร้านอาหารต่าง ๆ มากมาย นอกจากจะได้ไปลอยกระทงแบบอิ่มอกอิ่มใจแล้ว ยังอิ่มท้องอีกด้วยค่ะ

เกี่ยวกับ MIW Group
บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว. กรุ๊ป จำกัด รับผลิตสื่อ สิ่งพิมพ์ครบวงจรทั้ง Digital & Offset ด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 28 ปี ซึ่งเรายังคงมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพส่งมอบให้กับลูกค้าอย่างแน่นอน