การเปิดร้านจำเป็นต้องมีองค์ประกอบหลาย ๆ ส่วน ไม่ว่าจะเป็นทำเลที่ตั้ง ขนาดร้าน การจัดร้าน รสชาติอาหาร ราคาอาหาร รวมไปถึงเมนูอาหาร เพราะเมนูอาหารจะช่วยดึงดูดให้ลูกค้าสั่งอาหารได้เร็วขึ้น มากขึ้น และบางครั้งยังชักจูงให้ลูกค้าสั่งอาหารจานที่เรากำหนดได้ด้วย ดังนั้นปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การออกแบบเมนูอาหารให้ดี สามารถส่งผลต่อการตัดสินใจของลูกค้าในการสั่งอาหารได้อีกด้วย แล้วการออกแบบเมนูอาหาร เราควรเตรียมข้อมูลอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ !

1. รายการอาหารและราคาอาหาร

เริ่มแรกจัดเตรียมรายการอาหารและราคาอาหารให้เป็นหมวดหมู่ เช่น อาหารจานเดียว กับข้าว เมนูต้ม เมนูยำ เมนูทอด เมนูผัด เป็นต้น พร้อมใส่รายละเอียดเมนูที่ต้องการอธิบายเฉพาะ และรายละเอียดราคาของแต่ละเมนู โดยใส่ข้อมูลไว้ใน Microsoft Word อย่าลืมตรวจคำให้เรียบร้อย เพื่อให้ง่ายต่อการดำเนินการ

2. รูปภาพอาหาร

รองลงมาเป็นรูปอาหาร รูปอาหารถือเป็นกุญแจหลักที่ทำให้เมนูอาหารโดดเด่น โดยการเลือกรูปภาพอาหารที่ต้องการใส่เข้าไปในเมนู อาจจะเลือกเป็นรูปอาหารที่ขึ้นชื่อของทางร้าน ให้เลือกรูปภาพอาหารที่สวยงามและดูน่ารับประทาน แนะนำเป็นรูปอาหารของทางร้านจะดีที่สุด เพราะถ้าเอาภาพจากเว็บไซต์ต่าง ๆ อาจทำให้ติดลิขสิทธิ์ได้ นอกจากนั้นภาพอาหารอาจจะไม่เหมือนกับอาหารที่ร้าน ส่วนไฟล์รูปภาพที่เตรียมให้บันทึกรูปเป็น “ชื่ออาหาร.jpg”

3. โทนสีของเมนู

สุดท้ายการเลือกโทนสี เพราะสีส่งอิทธิพลต่อการรับรู้ของมนุษย์ได้ เช่น สีเขียว สื่อความหมายถึงความสดชื่น จึงควรใช้ประกอบเมนูที่โดดเด่นด้านความสด สะอาด สีส้ม ช่วยกระตุ้นความอยากอาหาร สีเหลือง สื่อความหมายถึงความสุข จึงดึงดูดสายตาของลูกค้าได้ดี สีแดง กระตุ้นให้เกิดการซื้อ จึงควรใช้กับเมนูที่เราอยากขายมากที่สุด เป็นต้น การเลือกโทนสี รูปแบบที่อยากได้ จะช่วยเป็นแนวทางกับกราฟฟิกให้ออกแบบได้ถูกใจตามแบบที่อยากได้มากยิ่งขึ้น

การออกแบบเมนูอาหาร ยังเป็นการแสดงออกถึงความใส่ใจในรายละเอียดที่ต้องการจะนำเสนอให้ลูกค้าได้รับรู้ และทำให้ลูกค้ามั่นใจได้ว่าอาหารที่ทางร้านทำจะใช้วัตถุดิบที่ดี สดใหม่ รสชาติอร่อยอีกด้วย