เราได้พูดถึงการเข้าเล่มเมนูอาหารแบบต่างๆ กันไปแล้ว และในบทความนี้เราจะพาไปรู้จักเมนูอาหารในรูปแบบแผ่นกันบ้าง สำหรับเมนูอาหารแบบแผ่นที่ไม่มีการพับจะมีทั้งแผ่นฮิป แผ่นจั่วปัง แผ่นกระดาษอาร์ตการ์ด และแบบที่เป็นแผ่นพลาสวูด ซึ่งวันนี้เราจะพาไปรู้จักกับเมนูอาหารแบบแผ่นพลาสวูดกันว่ามีลักษณะเป็นอย่างไร และมีคุณสมบัติโดดเด่นอย่างไรบ้าง
แผ่นพลาสวูด (Plastwood) คือแผ่น PVC โฟมชนิดแข็งที่ผ่านกระบวนการผลิต Celuka Process จึงทำให้ผิวด้านนอกของแผ่น PVC โฟมมีความแข็ง เมนูอาหารที่เป็นแบบแผ่นพลาสวูดจึงมีความแข็งแรงทนทาน และมีน้ำหนักเบา


โดยแผ่นพลาสวูดจะมีคุณสมบัติโดดเด่นและแตกต่างจากไม้ธรรมชาติหรือไม้สังเคราะห์อื่นๆ ดังนี้
1. ทนน้ำ ทนความชื้นหรือพื้นที่เปียกชื้นได้ดี
2. เนื่องจากแผ่นพลาสวูดไม่มีส่วนผสมของไม้ สัตว์เล็กๆ จำพวกมอด ปลวก และแมลงต่างๆ จึงไม่สามารถทำลายได้ ทำให้วัสดุมีความปลอดภัยและไม่เป็นอาหารของปลวก มอด เชื้อรา และแมลง
3. เพราะมีความทนทานต่อน้ำได้ดี ทำให้เมื่อสัมผัสกับน้ำจะไม่พองตัวหรือบวม และจะไม่หดตัวเหมือนไม้ทั่วไปเพราะเป็นวัสดุ PVC (Rigid PVC integral foam sheet & Cladding profile plastwood) ซึ่งไม่มีไม้เป็นส่วนผสมในการผลิต
4.มีความหนาแน่นเพียง 0.55 – 0.65 g/cm3 ทำให้มีน้ำหนักเบา สามารถใช้ในอุตสาหกรรมงานเฟอร์นิเจอร์ เช่น หน้าบาน ทำให้ไม่เปลืองอุปกรณ์ Fitting เหมาะกับงานตกแต่งฝ้าหรือผนัง


โดยบริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด มีบริการพิมพ์เมนูอาหารที่ทำจากพลาสวูด โดยจะเป็นการนำสติ๊กเกอร์อิงค์เจ็ทมาติดกับพลาสวูด หมดกังวลเรื่องปัญหาสติ๊กเกอร์หลุด เพราะสติ๊กเกอร์อิงค์เจ็ทจะมีความเหนียวเป็นพิเศษ แกะออกหรือหลุดยาก
สำหรับเมนูอาหารแบบแผ่นพลาสวูดนั้นสามารถทำได้หลายขนาด โดยส่วนมากจะนิยมเป็นขนาด A3 และ A4 หรือหากต้องการขนาดอื่นก็สามารถแจ้งได้ นอกจากนี้ยังสามารถแจ้งรายละเอียดอื่นๆ เช่น ต้องการให้ไดคัทมุมเพื่อลดความคมของมุม หรือต้องการให้หุ้มมุมหรือหุ้มขอบเพื่อให้ดูเรียบร้อย หากไม่ระบุจะเป็นแบบไม่ไดคัทและจะเป็นขอบสีขาวซึ่งเป็นเนื้อของพลาสวูด หรือหากมีรายละเอียดอื่นๆ ที่ต้องการสอบถามเพิ่มเติมก็สามารถแจ้งกับทางเซลส์ได้เช่นกัน