เมนูอาหารถือเป็นสิ่งแรกๆ ที่ลูกค้าให้ความสนใจ และเป็นปัจจัยหลักๆ ในการตัดสินใจเลือกร้านอาหาร เมนูอาหารที่ดีควรมีลักษณะเปิดอ่านง่าย รายละเอียดไม่เยอะจนเกินไป มีการออกแบบที่สวยงามทำให้รายการอาหารดูน่ารับประทาน

จะเห็นได้ว่าในปัจจุบัน ร้านอาหารหลายๆ ร้านมักจะใช้เทคนิคในการออกแบบเมนูอาหารที่คล้ายๆ กัน แต่จะแตกต่างกันไปตามลักษณะของร้านและประเภทของอาหารหรือเครื่องดื่ม โดยเทคนิคการออกแบบเมนูอาหารให้ดูโดดเด่นมี 6 วิธี ดังนี้

1. อธิบายเมนูให้โดน

ควรใส่คำอธิบายรายการอาหารแต่ละรายการให้มีความน่าสนใจ ไม่ซ้ำกับร้านอื่น อธิบายให้กระชับ เข้าใจง่าย อ่านรอบเดียวแล้วเข้าใจ อาจมีการเพิ่มรายละเอียดหรือที่มาของรายการอาหารนี้พอประมาณ จะช่วยให้ลูกค้ารู้สึกอยากลองรับประทาน

2. จานเด็ดต้องเด่น

เทคนิคนี้จะใช้การจัดวางอาหารเป็นตัวดึงลูกค้าให้สนใจ โดยการเลือกรายการอาหารที่เป็นเมนูแนะนำของทางร้านมาวางไว้ตรงตำแหน่งที่สะดุดตา หรือตำแหน่งที่ลูกค้ามองเห็นเป็นที่แรก โดยส่วนใหญ่แล้วลูกค้ามักจะเลือกสั่งรายการอาหารที่เป็นเมนูแนะนำเพราะสังเกตเห็นง่ายนั่นเอง

3. ราคาน่าซื้อ

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าตัวเลขในเมนูก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยในการตัดสินใจเลือกรายการอาหารของลูกค้า การตั้งราคาที่เหมาะสมจะนิยมตั้งให้ตัวเลขลงท้ายเป็นเลข 9 เป็นหลักจิตวิทยาอย่างหนึ่งที่ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าราคาอาหารถูกลง ที่สำคัญคือห้ามมีจุดทศนิยม เพื่อความง่ายในการคำนวณราคา

4. จำนวนเมนูที่พอดี

ไม่ควรใส่รายการอาหารในแต่ละหน้าของเมนูเยอะเกินไป รายการอาหารในแต่ละหน้าควรมีมากสุดเพียง 7 รายการเท่านั้น เพราะหากมีเยอะเกินไปจะทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าเลือกยาก ไม่รู้ว่าจะเลือกทานอะไรดี จึงควรกระจายรายการอาหารให้มีแค่ 7 รายการในแต่ละหน้าของเมนูเท่านั้น

 

5. ต้องน่ากิน

รายการอาหารที่ได้รับความสนใจหรือเป็นที่นิยมของลูกค้ามักจะเป็นรายการอาหารที่มีการตกแต่งสวยงาม น่ารับประทาน อาจตกแต่งโดยการเพิ่มวัตถุดิบหรือส่วนผสมสีอื่นลงไป ทำให้รายการอาหารนั้นดูมีสีสันน่ารับประทาน หรืออาจเลือกตกแต่งที่จาน เช่น หาผักสีอื่นมาวาง หรือใช้ซอสสีต่าง ๆ มาวาดให้สวยงามสะดุดตา

6. เมนูดูดีมีระดับ

เมนูอาหารเป็นสิ่งที่ลูกค้าใช้ในการเลือกรายการอาหาร เป็นสิ่งที่ถูกสัมผัสอยู่บ่อย ๆ จึงควรเลือกใช้กระดาษหรือวัสดุที่คงทน แข็งแรง ไม่ฉีกขาดหรือสกปรกง่าย นอกจากนี้ การเลือกวัสดุอย่างดีมาทำเมนู ยังทำให้รายการอาหารดูมีระดับมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

[:]